6 lý do thời trang bền vững đi đầu ngành hiện nay

thời trang bền vững

Thời trang bền vững – một cụm từ dần phổ biến và đang tạo thành một xu hướng đi đầu trong ngành công nghiệp thời trang .  Vậy thời trang bền vững là gì? Và lý do gì nó sẽ là xu hướng tất yếu của công nghiệp thời trang tương lai?  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Khái niệm thời trang bền vững

Thời trang bền vững còn có tên gọi khác là “Sustainable fashion” hay “eco fashion”.

Tức là sử dụng những chất liệu an toàn, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy, cộng thêm quy trình sản xuất an toàn, tiết kiệm, hạn chế tối đa việc tiêu thụ tài nguyên mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời phải đảm bảo được quyền lợi công bằng và tiền lương công bằng của người tham gia lao động sản xuất trong ngành thời trang. Khái niệm thời trang bền vững

Thời trang bền vững không chỉ là biện pháp hữu ích để giải quyết sự lãng phí, cải tiến chất liệu an toàn trong các sản phẩm hàng dệt may thời trang mà còn hướng đến mục tiêu cao cả hơn là thay đổi nhận thức của người tiêu dùng và thương hiệu thời trang, từ đó tạo ra những sản phẩm thời trang không chỉ đẹp mà còn có thể bảo vệ hệ sinh thái Trái Đất và công bằng xã hội.

 2.Thực trạng ngành thời trang hiện nay

Các vấn đề của thời trang hiện nay

Theo điều tra của Liên Hợp Quốc đã cho thấy ngành thời trang đứng thứ hai về mức độ ô nhiễm (chỉ sau dầu mỏ),  chịu trách nhiệm cho khoảng 10% lượng khí thải carbon toàn cầu – nhiều hơn tất cả các chuyến bay quốc tế và vận tải biển cộng lại..Thế giới đang tiêu thụ 80 tỷ sản phẩm quần áo mỗi năm, tăng gấp 4 lần so với hai thập kỷ trước.

Những năm trở lại đây, thời trang nhanh ngày càng trở nên phổ biến vì giá thành phải chăng, đa dạng về mẫu mã, được cập nhật liên tục và thịnh hành. Người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ưa chuộng những phong cách mới.Nhưng bên cạnh đó, mặt trái của ngành thời trang, đặc biệt là ngành thời trang nhanh đang là một vấn đề đáng được quan tâm và cần có biện pháp giải quyết.

Theo số liệu thống kê cũng cho biết thời trang nhanh thải ra không khí khoảng 1,2 tỷ tấn carbon mỗi năm,chỉ riêng lượng khí thải thời trang dệt may được dự đoán sẽ tăng vọt 60% vào năm 2023.Có thể nhận thấy rằng tác động của thời trang nhanh đến môi trường là không hề nhỏ.

Tác động thời trang đến môi trường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt vi nhựa trong môi trường nước sẽ xâm lấn vào chuỗi thức ăn của con người, vấn đề này đến nay vẫn chưa đánh giá được mức độ hậu quả.Không chỉ sợi tổng hợp, sợi tự nhiên cũng gây ô nhiễm thông qua sự ô nhiễm nông nghiệp. 70 triệu cây rừng bị đốn hạ để lấy đất trồng bông.

Không dừng lại ở ô nhiễm nguồn nước,ngành thời trang cũng gây ô nhiễm không khí.Việc sản xuất nilon tạo ra nitrogen dioxide-một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 tới 300 lần,ước tính hơn 1,2 tỷ tấn carbon được thải ra không khí trong ngành thời trang.

Ô nhiễm nguồn nước

Nhận thấy được những vấn đề do thời trang nhanh gây ra với môi trường. Xu hướng thời trang bền vững đang dần phát triển và trở nên phổ biến.

Thời trang bền vững tại việt nam hiện nay

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp thời trang bền vững bắt đầu xuất hiện rõ nhất vào năm 2016. Sự xuất hiện này được rất nhiều khách hàng và người tiêu dùng đón nhận. Với tình hình dịch bệnh hiện tại, mọi người có xu hướng sử dụng các sản phẩm tối giản, không theo đuổi Fast Fashion nên giảm thiểu được rất nhiều các vấn đề liên quan đến sự phát triển của thời trang bền vững.

Một số nhà thiết kế nổi tiếng của Việt Nam đã cho ra đời các bộ sưu tập thời trang tiếp cận với xu hướng thời trang bền vững như: Thiết kế Vũ Thảo, thiết kế Trần Hùng, thiết kế Tom Trandt, thiết kế Võ Công Khanh…

Xu hương thời trang

Ngoài những nhà thiết kế, nhiều người mẫu nổi tiếng Việt Nam cũng đang hưởng ứng nhiệt tình và lan toả việc sử dụng các sản phẩm bền vững đến với nhiều người hơn.Mặc dù hiện nay có tương đối nhiều biện pháp khắc phục từ khâu sản xuất vải và quần áo, tuy nhiên nó chỉ khắc phục được phần nào, nếu nhu cầu may mặc của con người vẫn tăng cao thì ngành thời trang nhanh vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với môi trường.

Xu hướng thời trang bền vững ra đời là một biện pháp khắc phục tình trạng tàn phá môi trường trầm trọng của ngành thời trang nhanh. Chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ cần phải trang bị cho mình những kiến thức về môi trường, thay đổi hành vi mua sắm để tiếp tục gìn giữ và phát triển.

3.Lý do tại sao thời trang bền vững đang trở thành xu hướng đi đầu trong ngành công nghiệp thời trang hiện nay

Thời trang bền vững tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Sợi tái chế đã được chứng minh là một lựa chọn bền vững hơn nhiều, vì chúng giảm áp lực đối với các nguồn nguyên liệu thô và giải quyết vấn đề ngày càng tăng về quản lý chất thải. Để tham khảo, cứ 10.000 tấn nguyên liệu thô ECONYL® được sử dụng  , 70.000 Thùng dầu & 57.100 tấn CO2 được tiết kiệm so với việc sản xuất nylon nguyên chất.

Sợi tái chế

Bông  hữu cơ giảm 91% lượng nước tiêu thụ so với bông thông thường. Tuy nhiên, chỉ có 1% sản lượng bông toàn cầu cho đến nay là hữu cơ. Điều này chủ yếu là do chi phí hạt giống không biến đổi gen cao hơn nhiều, thường đòi hỏi phải đầu tư thêm vào vật liệu và máy móc, những thứ mà nông dân chỉ sử dụng cho cây trồng hữu cơ của họ.Các loại vải bền vững khác cần ít hoặc không cần nước trong giai đoạn sản xuất bao gồm vải lanh, sợi gai dầu, REFIBRA™ & sợi tái chế như bông tái chế.

Bông hữu cơ

Thời trang bền vững giúp giảm thiểu lượng carbon thải ra,giảm thiểu ô nhiễm môi trường

 

Ô nhiễm môi trường

Các thương hiệu bền vững thường sử dụng chất liệu từ vải tự nhiên hoặc vải tái chế, yêu cầu ít hơn đáng kể hoặc không cần xử lý hóa chất, ít nước, ít năng lượng và không cần phân bón hoặc thuốc trừ sâu để phát triển. Hầu hết các loại vải hữu cơ như vải lanh, sợi gai dầu, bông hữu cơ &tencel ( được làm từ bột gỗ bền vững) đều có thể phân hủy sinh học. Những loại vải thân thiện với môi trường này dễ sử dụng trên hành tinh và là những lựa chọn thay thế bền vững tuyệt vời.

Kéo dài vòng đời sản phẩm bằng cách tạo ra sản phẩm thực sự chất lượng, bền bỉ có thể đáp ứng tiêu chí “3R”

Tiêu chí 3R trong thời trang bền vững

Thời trang bền vững đi kèm với các tiêu chí sau: 3R: Reduce, Reuse, Recycle (Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế)

Mô hình 3Rs

Reduce (tiết giảm): cách tiêu dùng, lối sống và quy trình sản xuất tối giản làm giảm lượng chất thải phát sinh ra môi trường. Lượng chất thải tạo ra càng ít càng là sự tối ưu hóa.

Reuse (tái sử dụng): tận dụng công năng và tuổi thọ sản phẩm một cách tối ưu vào những mục đích khác nhau.

Recycle (tái chế): tận dụng các vật liệu thải đi để sáng tạo nên những sản phẩm có ích.

Tạo ra được điều kiện làm việc cho người lao động, bảo vệ mọi quyền lợi lao động tốt hơn

Như chúng ta đã biết,lương tương đối thấp, thời gian làm việc dài vô tận, điều kiện sức khỏe & an toàn không thể chấp nhận được là thực tế đối với hầu hết công nhân may mặc trong lĩnh vực thời trang nhanh.Các thương hiệu đạo đức sinh thái ủng hộ việc cung cấp các điều kiện làm việc nhân đạo, chăm sóc sức khỏe và trả lương công bằng cho người lao động của họ, thường là trên mức trung bình. Nói chung, chúng thể hiện mục đích lớn hơn là tạo cơ hội kinh tế cho những người có nhu cầu xóa đói giảm nghèo.

Tạo ra được điều kiện làm việc cho người lao động

Giáo dục, thúc đẩy và tuyên truyền người dùng hướng đến “green customer”

Nguyên nhân khiến những từ khóa liên quan tới “thời trang bền vững”, hay “thời trang xanh”, trở nên phổ biến như vậy nằm trong đặc điểm thế hệ của những người trẻ hiện tại. Thế hệ trẻ ngày nay đang ngày một nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề môi trường.

Họ bắt đầu nhìn thấy những tác hại của các hành vi xâm phạm tới Trái Đất của con người, từ đó xây dựng cho mình một lối sống xanh và vì Trái Đất hơn. Điều này cũng mở ra cơ hội mới cho các thương hiệu mới và đặt ra một khúc ngoặt quanh co cho các thương hiệu lâu năm trên thị trường, buộc họ phải trở mình thay đổi nhằm sống sót trên đường đua bán lẻ ngành thời trang trong tương lai.

green customer

Tạo ra nền kinh tế bền vững, cộng đồng thịnh vượng, nền sinh thái xanh trong suốt quá trình hoạt động.

Để bảo vệ môi trường, nhiều hãng thời trang đã tìm kiếm các nguyên vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường hơn, nhằm phục vụ cho ngành thời trang và giúp chúng được bền vững hơn.

Thời trang bền vững đã thực sự thức tỉnh ngành công nghiệp may mặc trên toàn cầu. Và chính nó cũng thức tỉnh “trách nhiệm của người tiêu dùng”. Một xu hướng tất yếu của tương lai giữa các vấn đề môi trường đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Và sâu sắc hơn là tính nhân văn và sự công bằng xã hội tốt đẹp trên hành tinh này.

Kết luận

Thời trang bền vững – Sustainable Fashion đang là xu hướng được cả thế giới quan tâm. Việc sản xuất các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường sẽ tạo được sự bền vững và tồn tại lâu dài cho các nhãn hàng thời trang.

Với Việt Nam, khi nguồn tài nguyên phong phú kết hợp cùng những làng nghề truyền thống bao đời nay sẽ là một bước đệm để thời trang bền vững ngày càng được phát triển mạnh mẽ.Vì quần áo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày   nên đây là một con đường cực kỳ dễ tiếp cận để tất cả chúng ta tác động đến sự thay đổi,chúng ta có thể tự giáo dục bản thân, nâng cao nhận thức về người đã làm ra quần áo của chúng ta, chúng được làm từ gì và quá trình sản xuất của chúng tác động đến con người và hành tinh như thế nào.

Nói cách khác, hãy chọn mua bền vững.

Tìm hiểu thêm về thời trang << tại đây

Các bài viết liên quan

24 kiểu thời trang nữ 2023

4 ĐIỀU VỀ THỜI TRANG NHANH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Top 5 Local Brand Việt Nam nổi tiếng

Người thực hiện:Nguyễn Phương Thùy

Mã sinh viên:19051597

Bài tập lớn_INE3104 1