6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng

 

iPhone là một trong những hãng điện thoại phổ biến nhất hiện nay, cũng vì thế mà tình trạng iPhone được dựng để bán ngang giá với iPhone chính hãng trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chiếc iPhone đang cầm trên tay của bạn có phải là hàng chính hãng không.

 

iPhone chính hãng và iPhone dựng - 6 mẹo để phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
iPhone chính hãng và iPhone dựng

I) iPhone chính hãng là gì? iPhone dựng là gì?

iPhone chính hãng là các dòng iPhone được nhập khẩu chính hãng từ Apple, đã qua kiểm định và được phân phối bởi công ty đại diện của Apple tại Việt nam. iPhone chính hãng sẽ được hỗ trợ bảo hành 12 tháng và rất ít gặp lỗi khi sử dụng.

iPhone chính hãng - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
iPhone chính hãng

Hàng dựng (hàng làm mới):

Là sản phẩm được một số đơn vị sử dụng các bộ phận riêng lẻ có chất lượng kém sau đó tự lắp ghép và in lại thông số dán lên vỏ hộp và bán như sản phẩm mới. Hàng dựng có nguy cơ bị hư màn hình, lỗi cấu hình, pin và các thiết bị đi kèm có vấn đề… 

II) Cách phân biệt Iphone chính hãng và iphone dựng

1. Hộp đựng máy

Hộp đựng iPhone đẹp,  gọn gàng,  trơn tru và không bị móp như hộp đựng iPhone dựng. Hộp của iPhone dựng  thường có chữ bị in mờ và thô, khi nhìn kĩ sẽ tìm ra những chữ bị in khá cẩu thả. Còn vỏ hộp và sách hướng dẫn sử dụng của iPhone chính hãng được in đều, mịn và rất tinh tế.

Bên trong hộp các sản phẩm được sắp xếp một cách gọn gàng,  mỗi phụ kiện đều có đóng dấu và  được bọc  kỹ lưỡng.  Apple không bọc sản phẩm của mình bằng túi nilon mà bọc lại bằng keo và 1 lớp nhựa mỏng để có thể dễ dàng tháo ra mà lại rất chắc chắn.

Vỏ hộp iPhone - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Vỏ hộp iPhone

Trên vỏ hộp có có ký tự VN/A ở mục Part/No.

Đầy đủ tem nhập khẩu, tem chống hàng giả chính hàng của Công ty Apple Việt Nam

Thông tin ở mặt sau vỏ hộp, các chính sách, thông tin bảo hành, hướng dẫn sử dụng… sẽ được ghi bằng Tiếng Việt.

2. Vỏ máy

Vỏ máy iPhone chính hãng - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Vỏ máy iPhone chính hãng

iPhone chính hãng có vỏ ngoài màu đậm hơn so với iPhone dựng. Bên cạnh đó, bạn nên vuốt khu vực khắc thông tin sản phẩm. Nếu thấy liền mạch, đây là vỏ iPhone chuẩn còn nếu không thì khả năng cao máy đã bị thay vỏ.

Logo của iPhone chính hãng khi sờ lên bạn sẽ có cảm giác phẳng và trơn tru so với bề mặt máy. Trong khi đó, logo của máy dựng khi sờ sẽ có cảm giác gồ ghề và nổi hẳn lên.

Logo iPhone chính hãng - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Logo iPhone chính hãng

3. Màn hình

Để kiểm tra màn hình có bị thay thế hay không bạn cần kiểm tra xem máy có dấu hiệu bị tháo ra thay mới bằng cách nhìn kỹ tất cả vào các góc của màn hình để xem có vết nứt, xước, lồi, lõm nào không. Ngoài ra những chi tiết như nút Home vật lý, loa, nút chỉnh âm lượng, nguồn, sạc cắm cũng cần xem xét kỹ.

Màn hình iPhone - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Màn hình iPhone

Màn hình là một trong những bộ phận dễ bị thay nhất trên iPhone.

4. iCloud

Bạn truy cập vào địa chỉ sau của Apple: https://www.icloud.com/activationlock/ để kiểm tra tình trạng iCloud của máy. Sau khi nhập số iMei:

– Nếu iCloud ở trạng thái OFF tức là chưa từng có người sử dụng/ nhập iCloud vào, bạn có thể yên tâm.

– Nếu iCloud ở trạng thái ON nghĩa là đã có người đăng nhập vào máy và bạn cần phải xóa iCloud đó bằng cách bằng cách vào đặt iCloud 

Dữ liệu iCloud - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Dữ liệu iCloud

5. Bên trong iPhone

Bên trong Iphone - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Bên trong iPhone

Phân biệt bên trong iPhone (sau khi mở nắp thân máy)

Pin của iPhone chính hãng có chữ được in sắc nét, rõ ràng, ngược lại máy dựng không có seal pin và chữ in bị mờ hơn.

– Tem quỳ tím: Màu bình thường của tem là màu trắng và sẽ chuyển thành màu đỏ khi có hơi ẩm. Nếu là iPhone chính hãng đương nhiên giấy quỳ tím sẽ có màu trắng, ngược lại còn tem quỳ tím của máy dựng sẽ ngả sang màu hồng hoặc đỏ nhạt.

Chỉ cần thay vỏ, nhiều người có thể “phù phép” iPhone cũ, móp thành iPhone mới.

6. Chính sách bảo hành tốt

Chính sách bảo hành - 6 mẹo phân biệt iPhone chính hãng và hàng dựng
Chính sách bảo hành

Khi mua hàng, bạn cần xác minh rõ ràng thông tin bảo hành và lựa chọn những cửa hàng có dịch vụ bảo hành tốt để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như đề phòng khi máy có sự cố hỏng hóc. Cửa hàng chính hãng sẽ cung cấp đầy đủ dịch vụ bảo hành và hậu mãi cho khách hàng cũng như chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo. Nếu cửa hàng bạn mua điện thoại không cung cấp đầy đủ dịch vụ bảo hành thì bạn không nên mua vì không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng cũng như không đảm bảo bạn sẽ có được chất lượng phục vụ tốt nhất.

Trên đây là một số cách cơ bản giúp bạn phân biệt iPhone chính hãng và iPhone dựng. Tuy nhiên, đối với những chi tiết phức tạp và tinh vi hơn, bạn vẫn rất khó để nhận ra được đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng dựng. Vì vậy bạn nên lựa chọn những cửa hàng bán điện thoại uy tín để mua điện thoại đặc biệt là những mặt hàng phổ biến như iPhone

Xem thêm: