Máy ảnh film – thú chơi của những người trẻ ưa hoài cổ thời đại 4.0

Giữa những hối hả của cuộc sống hiện đại cùng sự phát triển của công nghệ, cứ ngỡ đã bị lãng quên nhưng vài năm gần đây thú chơi máy ảnh film đã quay trở lại với giới trẻ. Chẳng “mượt” hay nét căng như ảnh kĩ thuật số nhưng những hạt màu film vẫn đủ sức làm rung cảm những người trẻ mộng mơ và hoài cổ.

Không ngạc nhiên khi những quán cà phê được trang trí theo phong cách vintage, thời trang retro hay những dòng nhạc mang âm hưởng nhiều thập kỷ trước bắt đầu xuất hiện trở lại nhiều hơn dành được nhiều tình cảm của giới trẻ.

Máy ảnh film cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Máy ảnh film – điều xưa cũ mê mẩn giới trẻ trong thời đại kỹ thuật số

Giữa ma trận máy ảnh số trên thị trường, máy ảnh phim vẫn giữ được giá trị của nó, vẫn có một chỗ đứng chẳng thể thay thế trong lòng người trẻ mê những thứ cổ xưa. Kì lạ, giữa những tiếng “tanh tách” của smartphone hay chiếc máy ảnh kĩ thuật số, âm thanh của màn trập cứ như đứng ngoài cuộc đua của công nghệ nhưng vẫn đủ sức kéo những người trẻ hoài cổ về với thời đại của “ông bà anh” và khiến họ mê mệt.

Những bức ảnh tưởng chừng như đã được chụp từ rất lâu vì ám màu thời gian nhưng lại mang hơi thở hiện đại và góc nhìn đậm chất nghệ thuật ( Ảnh: NGỌC HÂN ) - máy ảnh film
Những bức ảnh tưởng chừng như đã được chụp từ rất lâu vì ám màu thời gian nhưng lại mang hơi thở hiện đại và góc nhìn đậm chất nghệ thuật ( Ảnh: NGỌC HÂN )

Thời gian đầu, đây có thể là thú vui của những người có đam mê với đồ cổ nhưng đến hiện tại, ảnh film đã không bó hẹp mà trở thành niềm yêu thích của những ai “mê” cái đẹp nói chung.

Trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt các trang, nhóm dành cho những người có đam mê với máy ảnh film được thành lập và thu hút đông đảo lượng người tham gia như FILM FOTO CLUB, HUMANS OF FILM, CHỢ MÁY FILM…

Nhóm chụp máy ảnh film (FILM PHOTO CLUB) - máy ảnh film
Nhóm chụp máy ảnh film (FILM PHOTO CLUB)

 

Những câu chuyện được kể qua những bức ảnh film (HUMANS OF FILM) - máy ảnh film
Những câu chuyện được kể qua những bức ảnh film (HUMANS OF FILM)

Thú chơi “vừa túi tiền” nhưng khá kỳ công của giới trẻ

Thật vậy, đối với dòng máy kỹ thuật số hiện đại ( DSLR ), để mua được một chiếc máy ảnh tầm trung và một ống kính cơ bản phải mất khoảng 20 triệu hoặc hơn, những dòng máy cao hơn, ống kính tốt hơn thì con số đó còn lớn hơn nữa, có khi còn vượt qua trăm triệu. Để có sự đánh giá chính xác hơn, mời độc giả tham khảo thêm về các loại máy ảnh DSLR điển hình năm 2020.

Máy ảnh film thường có giá không cao như máy DSLR - máy ảnh film
Máy ảnh film thường có giá không cao như máy DSLR

Đối với máy ảnh film thì hoàn toàn ngược lại. Giá của một chiếc máy ảnh cổ (chỉ tính riêng định dạng phim 35mm) kể cả ống kính có giá dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu. Lấy ví dụ chiếc máy ảnh Canon AE1 – 1 loại máy film khá “được lòng” người chơi bộ môn nghệ thuật này kèm lens chân dung 50 1.8 có giá khoảng 1,5 triệu VNĐ. Một cái giá rất hợp lý cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cũng như máy ảnh film nói riêng nhưng việc làm sao để duy trì thói quen chơi máy ảnh film thì lại là một vấn đề khác.

Đầu tiên, thú chụp máy ảnh film khá kỳ công nên để hết một cuộn film dù chỉ 24 hoặc 36 kiểu nhưng có khi chụp đến cả tháng trời vì mỗi bức ảnh film lại mang đến một cảm xúc khác nhau nên tuy chỉ từ những chức năng cơ bản, thủ công cùng với sự sáng tạo của bản thân mình cũng có thể cho ra đời nhiều tác phẩm đặc sắc, khác biệt mà vẫn thỏa mãn cái “chất” nghệ thuật giống như họ mong muốn. máy ảnh film

Người sử dụng máy ảnh film đều hứng thú với mỗi lần bắt được khoảnh khắc đẹp ( Ảnh: PHONG NGUYÊN ) - máy ảnh film
Người sử dụng máy ảnh film đều hứng thú với mỗi lần bắt được khoảnh khắc đẹp ( Ảnh: PHONG NGUYÊN )

Nói không ngoa, “chơi phim” mang lại cho bạn cảm xúc nhưng cũng là cách để thử thách sự kiên trì, nhẫn nại trong con người bạn. Từng công đoạn từ chọn phim và iso, lắp phim, chỉnh thông số đến chụp, tráng phim… là từng bước chuyển mình của cảm xúc: phấn khích, hồi hộp, lo sợ, mong chờ rồi thất vọng hay vui sướng khi cầm trên tay tác phẩm của chính mình.máy ảnh film 

Giá 1 cuộn film thường khá đắt - máy ảnh film
Giá 1 cuộn film thường khá đắt

Thế nhưng, cuộc chơi vẫn chưa dừng lại ở đó, cụm từ “thú chơi tốn kém” chính là diễn tả những công đoạn sau để có được một bức ảnh hoàn chỉnh. Một cuộn phim bình thường dao động từ 70.000 – 150.000 đồng/ cuộn, những dòng phim trắng đen cao cấp hơn có thể từ 180.000 – 350.000 đồng/cuộn. Giá một lần tráng phim thường khoảng 40.000 đồng/cuộn cho phim màu và 70.000 đồng/cuộn cho phim trắng đen. Như vậy, có thể dễ dàng thấy được sự chênh lệch trong chi phí người chơi máy ảnh phải bỏ ra để bắt đầu và nuôi dưỡng đam mê với 2 loại máy hoàn toàn khác biệt này. máy ảnh film 

Nếu cần chọn một từ bao quát để nói về thú chơi ảnh phim, đó chắc chắn là từ “kiên nhẫn“. Từ việc chọn mua máy, phim đến các thao tác tháo, lắp, bảo quản phim, chụp và rửa ảnh đều đòi hỏi một sự kì công và chỉ những ai có đủ yêu thích mới có thể kiên trì theo đuổi. máy ảnh film

Chụp ảnh film giống như cuộc phiêu lưu trong nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện đằng sau ( Ảnh: PHONG NGUYỄN ) - máy ảnh film
Mỗi bức ảnh là một câu chuyện đằng sau ( Ảnh: PHONG NGUYỄN )

Trong thế giới đó, một nét nhạc mới nghe chưa chắc đã bắt tai, một bức ảnh nhìn qua chưa hẳn đã thấy đẹp nhưng nó làm cho người thưởng thức cảm thấy hứng thú và say mê. Đó là cái chất riêng và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc một khi đã dấn thân thì khó dứt khỏi sự hấp dẫn của nghệ thuật ảnh film.

Những bức ảnh film chụp đời thường mang đến vô vàn cảm xúc ( Ảnh: ÁI VY ) - máy ảnh film
Những bức ảnh film chụp đời thường mang đến vô vàn cảm xúc ( Ảnh: ÁI VY )

Nét hoài cổ và giàu cảm xúc trong mỗi bức ảnh film là điều mà ảnh kỹ thuật số khó lòng mang lại được. Không phải lẽ dĩ nhiên mà vài năm gần đây, giới trẻ “đua nhau” chỉnh ảnh theo màu film,những phần mềm chỉnh sửa ảnh như VSCO cũng phải có sẵn những bộ màu tương tự tương tự màu ảnh máy film. máy ảnh film

Một điểm dễ dàng nhất để nhận ra ảnh film chính là grain hay có thể hiểu nôm na là những hạt nhỏ li ti, giống như ảnh kỹ thuật số khi bị nhiễu hạt (noise). Nếu như trong ảnh kỹ thuật số, đây là điều tối kỵ thì đối với thú chơi ảnh film, nó lại là một trong những thứ mang lại linh hồn của bức ảnh.

Làm thế nào để có thể sử dụng máy ảnh film hiệu quả ?

Để sử dụng thành thạo máy film thì phải là người có am hiểu cơ bản về nhiếp ảnh. Nhưng với nhiều người chính sự phức tạp, cầu kỳ của máy film lại là điểm thú vị và thu hút của nó. Bỏ qua những vội vã và gấp gáp thường nhật, họ chọn cách chầm chậm tận hưởng từng khoảnh khắc, lưu giữ từng lát cắt trong cuộc sống bằng chiếc máy cổ này.

Thời buổi mọi thứ dần tích hợp và có thể thực hiện trên smartphone, hàng loạt các ứng dụng cho phép người dùng chỉnh sửa để hình mang màu sắc giống ảnh phim nhưng có lẽ chính cái cảm giác phải đo sáng, lấy nét, chỉnh khẩu độ… mới là điều làm người ta thích thú.

Bạn sẽ không biết mình vừa chụp gì, lấy nét có đúng không, canh ánh sáng có chuẩn không, bố cục có ổn không… và thực sự, ngoài việc tin vào cảm giác của mình khi bấm máy, bạn phải hoàn toàn tập trung vào việc chụp ảnh và chớp lấy khoảnh khắc.

Bạn phải hoàn toàn tập trung vào việc chụp ảnh và chớp lấy khoảnh khắc - máy ảnh film
Bạn phải hoàn toàn tập trung vào việc chụp ảnh và chớp lấy khoảnh khắc.

Những chiếc máy này được chế tác bằng kim loại nên hầu như thời gian trôi đi không ảnh hưởng mấy đến chất lượng của chúng. Đó chính là những lí do dẫn đến việc chụp ảnh phim trở thành trào lưu mạnh mẽ thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ.

Những lab tráng film nổi tiếng ở Hà Nội

Cùng với thị trường mua bán máy và film sôi nổi, những lab tráng rửa phim xuất hiện trở lại, không chỉ đáp ứng nhu cầu dịch vụ mà còn trở thành nơi giao lưu kiến thức làm ảnh và chia sẻ niềm đam mê với chất liệu này. Xin mời độc giả cùng điểm danh năm lab film được tin dùng tại Hà Nội: máy ảnh film

  1. CROP LAB : https://www.facebook.com/CroplabHaNoi/
  2. LAB 36+ : https://www.facebook.com/lab36coffee/
  3. X-LAB : https://www.facebook.com/xLabvn/
  4. NADAR PHOTO CLUB : https://www.facebook.com/nadarphotoclub/
  5. AEG LAB : https://www.facebook.com/VnAegfilm/

Kết luận

Phần lớn những người trẻ chơi máy phim không phải vì mục đích nghệ thuật nào quá lớn lao. Đối với họ, đó là cho bản thân cơ hội được trải nghiệm những điều xưa cũ, được sống chậm với máy phim để có thời gian nhìn ngắm kĩ hơn và nâng niu những khoảnh khắc thường nhật mà đôi lúc cuộc sống vội vàng đã bỏ qua.

Xem thêm bài viết:

TOP 5 PHỤ KIỆN MÁY ẢNH NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ