9 HẬU QUẢ CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

9 hậu quả của biến đổi khí hậu

Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống chúng ta? Biến đổi khí hậu đã và đang có những tác động, hậu quả rõ rệt trên thế giới. Trái đất đang nóng lên, mô hình lượng mưa đang thay đổi, mực nước biển đang dâng cao. Những thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ sóng nhiệt, lũ lụt, hạn hán và hỏa hoạn. Tìm hiểu để biết, biết để hành động, trong bài viết này, EZCOMCLASS sẽ cùng bạn tìm hiểu về biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân biến đổi khí hậu và hậu quả của biến đổi khí hậu nhé!

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu mô tả sự thay đổi trong các điều kiện trung bình — chẳng hạn như nhiệt độ và lượng mưa — ở một khu vực trong một thời gian dài. Ví dụ, 20.000 năm trước, phần lớn nước Mỹ bị sông băng bao phủ. Ở Hoa Kỳ ngày nay, chúng ta có khí hậu ấm hơn và ít sông băng hơn.

Biến đổi khí hậu là gì?
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu toàn cầu đề cập đến những thay đổi dài hạn trung bình trên toàn bộ Trái đất. Chúng bao gồm nhiệt độ nóng lên và thay đổi lượng mưa, cũng như tác động của sự nóng lên của Trái đất, chẳng hạn như:

  • Mực nước biển dâng cao
  • Thu hẹp sông băng trên núi
  • Băng tan với tốc độ nhanh hơn bình thường ở Greenland, Nam Cực và Bắc Cực
  • Thay đổi thời gian ra hoa của hoa và cây.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu?

Biến đổi khí hậu trên Trái đất đã xuất hiện kể từ khi trái đất được hình thành cách đây 4,5 tỷ năm. Các yếu tố tự nhiên là nguyên nhân của biến đổi khí hậu. Các ảnh hưởng tự nhiên đối với khí hậu bao gồm các vụ phun trào núi lửa, thay đổi quỹ đạo của Trái đất và dịch chuyển lớp vỏ Trái đất (được gọi là kiến ​​tạo mảng).

Tuy nhiên, kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào những năm 1800, nhiệt độ toàn cầu đã tăng với tốc độ chóng mặt. Bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và thay đổi cách sử dụng đất, hoạt động của con người đã nhanh chóng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu
Nguyên nhân biến đổi khí hậu

Những hoạt động chính của con người là nguyên nhân biến đổi khí hậu:

  • Đốt nhiên liệu hóa thạch – Nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá có chứa carbon dioxide đã bị ‘nhốt’ trong lòng đất hàng nghìn năm. Việc khai thác và sử dụng những nguyên liệu này đã giải phóng khí carbon dioxide được lưu trữ vào không khí, gây ra những hậu quả của biến đổi khí hậu vô cùng nghiêm trọng.
  • Phá rừng – Rừng loại bỏ và lưu trữ carbon dioxide từ khí quyển. Cắt giảm chúng có nghĩa là carbon dioxide tích tụ nhanh hơn vì không có cây cối hấp thụ. Không chỉ vậy, cây cối giải phóng carbon mà chúng lưu trữ khi con người đốt chúng. Đây là nguyên nhân biến đổi khí hậu đặc biệt cần quan tâm.
  • Nông nghiệp – Trồng trọt và chăn nuôi thải ra nhiều loại khí nhà kính khác nhau vào không khí. Ví dụ, động vật tạo ra khí metan mạnh gấp 30 lần so với khí carbon dioxide. Oxit nitơ được sử dụng cho phân bón gây hại hơn mười lần và mạnh hơn gần 300 lần so với carbon dioxide!
  • Công nghiệp – Sản xuất xi măng là một nguyên nhân khác gây ra biến đổi khí hậu, gây ra 2% tổng lượng khí thải carbon dioxide trên Trái Đất.

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Nhiệt độ cao

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Nhiệt độ cao
Nhiệt độ cao dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng

Khủng hoảng khí hậu đã làm tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, nhiều đợt nắng nóng kéo dài xảy ra thường xuyên hơn. Nhiệt độ cao có thể làm tăng tỷ lệ tử vong, giảm năng suất việc làm, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, người già, trẻ em – nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của biến đổi khí hậu, nhiệt độ cao.

Trong khi đó, sản lượng và khả năng tồn tại của nông nghiệp, chăn nuôi, khả năng cung cấp các dịch vụ và hàng hóa quan trọng của hệ sinh thái (như cung cấp nước sạch,…) có thể bị suy giảm. Nhiệt độ cao hơn đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước, cùng với việc thiếu lượng mưa dẫn đến nguy cơ hạn hán nghiêm trọng.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Hạn hán và cháy rừng

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Hạn hán và cháy rừng
Hạn hán và cháy rừng diễn ra ở nhiều nơi trên trái đất

Hậu quả của biến đổi khí hậu còn thể hiện rõ nét ở sự hạn hán và cháy rừng ở nhiều nơi trên thế giới. Điển hình như châu Âu, do khí hậu thay đổi, châu lục này phải đối mặt với hạn hán thường xuyên hơn, nghiêm trọng và kéo dài. Hàng năm, châu Âu thiệt hại khoảng 9 tỷ EURO do hạn hán gây ra, ảnh hưởng đến nông nghiệp, năng lượng và nguồn cung cấp nước.

Với mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu là 3°C, dự kiến ​​hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên gấp đôi và thiệt hại tuyệt đối hàng năm do hạn hán ở châu Âu sẽ tăng lên 40 tỷ EURO mỗi năm. Hạn hán thường xuyên và nghiêm trọng hơn sẽ làm tăng thời gian và mức độ của những vụ cháy rừng, đặc biệt là ở khu vực Địa Trung Hải.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Lũ lụt

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Lũ lụt
Lũ lụt tàn phá nhà cửa, cầu đường, xe cộ

Khi biến đổi khí hậu làm bầu khí quyển nóng lên, không khí có thể chứa thêm 7% hơi nước cho mỗi nhiệt độ tăng thêm một độ C. Khi không khí này nguội đi nhanh chóng, hơi nước biến thành những giọt nhỏ liên kết với nhau tạo thành mưa lớn 4 .

Lượng mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây ra lũ quét hoặc lượng mưa vừa phải trong vài ngày có thể làm tràn sông hoặc đập. Các quốc gia đã phải đối phó với mực nước cao trong nhiều năm để có thời gian để thích nghi – ví dụ, Hà Lan đã tạo ra các hàng rào lũ tinh vi nhất thế giới.

Hậu quả của biến đổi khí hậu là sự tan chảy các chỏm băng ở hai cực, gây ra các mối đe dọa đáng kể cho các thị trấn và thành phố ven biển. Nam Cực đã mất khoảng 3 nghìn tỷ tấn băng trong 25 năm qua khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao 8 mm. Trong tương lai, mực nước biển có thể dâng cao tới 5 mét.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Sự đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu đang diễn ra quá nhanh khiến nhiều loài động thực vật đang phải vật lộn để đối phó. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng đa dạng sinh học đã và đang ứng phó với biến đổi khí hậu và sẽ tiếp tục như vậy. Các tác động trực tiếp bao gồm những thay đổi về hiện tượng học (hành vi và vòng đời của các loài động vật và thực vật), sự phong phú và phân bố của loài, thành phần quần xã, cấu trúc môi trường sống và các quá trình của hệ sinh thái.

Hậu quả của biến đổi khí hậu là dẫn đến những tác động gián tiếp đến đa dạng sinh học thông qua những thay đổi trong việc sử dụng đất và các nguồn tài nguyên khác. Những tác động này có thể gây thiệt hại nhiều hơn so với tác động trực tiếp do quy mô, phạm vi và tốc độ của chúng.

Các tác động gián tiếp bao gồm: phân mảnh và mất môi trường sống; khai thác quá mức; ô nhiễm không khí, nước và đất; và sự lây lan của các loài xâm lấn. Chúng sẽ tiếp tục làm giảm khả năng phục hồi của các hệ sinh thái đối với biến đổi khí hậu và khả năng cung cấp các dịch vụ thiết yếu của chúng; chẳng hạn như điều hòa khí hậu, thực phẩm, không khí sạch và nước, và kiểm soát lũ lụt hoặc xói mòn.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Sức khỏe loài người

Sức khỏe loài người bị ảnh hưởng đáng kể
Sức khỏe loài người bị ảnh hưởng đáng kể

Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những thay đổi về kiểu thời tiết và khí hậu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nắng nóng là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm nhất. Khi nhiệt độ đại dương tăng lên, các cơn bão trở nên mạnh hơn và ẩm ướt hơn, có thể gây ra những cái chết trực tiếp và gián tiếp.

Điều kiện khô hạn dẫn đến nhiều vụ cháy rừng hơn, mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Tỷ lệ lũ lụt cao hơn có thể dẫn đến sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường nước, thương tích và các mối nguy hóa học. Khi phạm vi địa lý của muỗi và bọ ve mở rộng, chúng có thể mang mầm bệnh đến những địa điểm mới.

Các nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trẻ em, người già, người có sẵn tình trạng sức khỏe, người làm việc ngoài trời, người da màu và người có thu nhập thấp, thậm chí còn có nguy cơ cao hơn do các yếu tố tổng hợp từ biến đổi khí hậu.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng bị tàn phá
Cơ sở hạ tầng bị tàn phá

Cơ sở hạ tầng vật chất bao gồm cầu, đường, cảng, lưới điện, internet băng thông rộng và các bộ phận khác trong hệ thống giao thông và thông tin liên lạc của chúng ta. Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt mang đến mưa lớn, lũ lụt, gió, tuyết hoặc thay đổi nhiệt độ có thể gây áp lực cho các công trình và cơ sở vật chất hiện đại. Nhiệt độ tăng đòi hỏi phải làm mát trong nhà nhiều hơn, điều này có thể gây căng thẳng cho lưới năng lượng. Lượng mưa lớn đột ngột có thể dẫn đến lũ lụt làm tắc đường cao tốc và các khu vực kinh doanh chính.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Thực phẩm phục vụ đời sống

Nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thời tiết. Mặc dù những người nông dân và các nhà nghiên cứu có thể áp dụng một số kỹ thuật và công nghệ nông nghiệp hoặc phát triển những kỹ thuật công nghệ mới, nhưng một số thay đổi sẽ khó quản lý. Nhiệt độ tăng, hạn hán và căng thẳng về nước, bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt tạo ra những thách thức cho những người nông dân, lương thực giảm, nhiều nơi thậm chí có thể xảy ra nạn đói.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm
Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hậu quả của biến đổi khí hậu khiến cho các loài động, thực vật chăn nuôi, trồng tại trang trại, vườn canh tác của hộ nông dân không được phát triển toàn diện, ảnh hưởng đến chất lượng, độ dinh dưỡng của thực phẩm đầu ra.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Bắc Cực rất có khả năng sẽ KHÔNG CÓ BĂNG

Lớp băng bao phủ ở Bắc Băng Dương dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm và Bắc Băng Dương rất có thể sẽ không còn băng vào cuối mùa hè nếu các dự báo hiện tại được giữ nguyên; sự thay đổi này dự kiến ​​​​sẽ xảy ra trước giữa thế kỷ.

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Băng tan
Hậu quả của biến đổi khí hậu: Băng tan

Hậu quả của biến đổi khí hậu: Ảnh hưởng đến môi trường biển

Tăng nhiệt độ bề mặt nước biển, axit hóa đại dương và sự thay đổi của các dòng hải lưu sẽ làm thay đổi đáng kể thành phần vật lý và sinh học của đại dương. Những thay đổi về nhiệt độ và lưu thông đại dương có khả năng thay đổi sự phân bố địa lý của loài cá.

Môi trường biển bị ảnh hưởng
Môi trường biển bị ảnh hưởng

Nhiệt độ nước biển tăng cũng có thể cho phép các loài ngoại lai mở rộng sang các khu vực mà trước đây chúng không thể tồn tại. Ví dụ, quá trình axit hóa đại dương sẽ có tác động đến các sinh vật tiết canxi cacbonat khác nhau. Những thay đổi này sẽ có những tác động không thể tránh khỏi đối với các hệ sinh thái ven biển và biển, dẫn đến những hậu quả kinh tế xã hội lớn cho nhiều khu vực.

Như bạn có thể thấy, những hậu quả của biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn ngừa sự gia tăng của biến đổi khí hậu? EZCOMCLASS mời bạn đọc bài viết sau!     

ĐỌC THÊM:

NÓNG LÊN TOÀN CẦU: KỊCH BẢN KINH KHỦNG SỐ 1 ĐANG CHỜ VIỆT NAM

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – 1 “ĐỒNG MINH” MỚI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU?

HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH: 1 MỐI ĐE DỌA ĐỐI VỚI TRÁI ĐẤT

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Viết Tùng

Mã sinh viên: 20051386

Mã học phần: INE 3104 6