30/11/2020

Easy E-commerce Class

HỌC – HIỂU – ỨNG DỤNG!!!

AHA, BHA, RETINOL – 3 HỢP CHẤT “THẦN DƯỢC” DÀNH CHO LÀN DA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

10 min read

AHA, BHA, Retinol, 3 hợp chất không hề xa lạ với những chị em yêu thích làm đep, đặc biệt là những người đang gặp các vấn đề như mụn, thâm, tàn nhang, lão hóa da.. Đây là 3 loại hợp chất tẩy da chết hóa học quan trọng trong quy trình chăm sóc da không nên bỏ qua. Nhưng, việc sử dụng các loại hợp chất này tuy hiệu quả, nhưng tương đối phức tạp, cũng như cần có một kiến thức tổng quát để sử dụng nó. Vậy, những hợp chất này là gì, được sử dụng như nào, làm sao để sử dụng nó hiệu quả? Mời bạn cùng tham khảo bài viết này nhé.

1. Tại sao chúng ta cần tẩy da chết?

Ít người biết rằng trong một ngày mỗi chúng ta thải gần một triệu tế bào da chết. Những tế bào này được gọi là “keratinocytes”, được cấu thành từ protein keratin dạng sợi. Chúng được hình thành ở đáy của lớp biểu bì, và dần trồi lên cho tới khi đạt được bề mặt bên ngoài, nơi chúng chết. Quá trình này hình thành cái gọi là “lớp sừng”, kết cấu bởi khoảng 15-20 lớp tế bào chết. Cuối cùng, các tế bào ở phía trên cùng của tầng lớp sừng bị phá vỡ, rơi ra khỏi da, cho phép các tế bào mới đẩy lên từ bên dưới. Đây là vòng đời tự nhiên của da.

Một chu kỳ da bình thường là 28 ngày, tương tự với chu kỳ kinh nguyệt. Khi trên da có nhiều tế bào chết sẽ bị sần sùi, xỉn màu, gây bít tắc lỗ chân lông dẫn dến các loại mụn. Đồng thời, lớp tế bào chết có thể cản trở các dưỡng chất thẩm thấu xuống da. Vậy nên, để có một làn da mịn màng bóng khỏe thì chúng ta nên hỗ trợ da bằng cách tẩy tế bào chết thường xuyên.

Để tẩy da chết thì có 2 phương pháp phổ biến nhất:

1. Tẩy da chết cơ học: Sử dụng các sản phẩm rửa mặt có các loại hạt nhỏ để cọ sát nhẹ trên da, làm bong lớp sừng trên cùng.

2. Tẩy da chết hóa học: Sử dụng các loại acid, các chất thường được sử dụng trong tẩy da chết hóa học (ở nồng độ thấp) và thậm chí là thay da hóa học (ở nồng độ cao) đó là: Enzyme, Alpha Hydroxy Acid ( AHAs), Beta Hydroxy Acid (BHA), Lipo Hydroxy Acid ( LHA), Polyhydroxy Acid ( PHAs), Retinoids, Phenol/

Trong bài này chúng ta sẽ chỉ nghiên cứu và làm rõ 3 loại chất hiệu quả bậc nhất và dễ sử dụng đó là AHA, BHA và Retinol.

2. Phân biệt AHA, BHA, Retinol

Hãy tưởng tượng việc chăm sóc làn da của chúng ta như chăm sóc một cái cây, ..

Mọi nỗ lực cố gắng sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm cấp nước hay sử dụng các sản phẩm skincare đại trà chỉ giống như chúng ta tưới nước lên lá, và cái cây sẽ không thể khoẻ mạnh như cách chúng ta mong muốn” – Chun Potato, beauty blogger

2.1. Retinol

Là một dẫn xuất của vitamin A, còn được gọi là vitamin A1, thường được bổ sung trong các loại thực phẩm qua chế độ ăn uống. Cũng giống vitamin C, loại hoạt chất này có tác dụng cực mạnh trong việc giảm sắc tố trên da giúp da đều màu và sáng mịn, giảm nếp nhăn, làm thông thoáng lỗ chân lông, kích thích tăng trưởng collagen, và đẩy nhanh quá trình thay tế bào.

Retinoid là một chất gốc dầu, ở nồng độ càng cao nó càng dễ dàng xâm nhập sâu vào làn da và tác động tới lớp đáy (rễ cây). Khi sử dụng retinol/retinoin ở liều cao 0.5% trở lên, bạn có thể thấy kết quả trong vòng 4 tuần. Còn với liệu lượng 0.5% trở xuống thì có thể sẽ mất khoảng 3 tháng để thấy rõ kết quả.

Được chứng minh là làm tăng sinh tế bào và làm dày lớp thượng bì nhờ tính chất này, nó gián tiếp và trực tiếp tác động vào lớp đáy, retinoid thậm chí còn kích thích tăng sinh cả các tế bào sợi là “cốt thép” của làn da như elastin và collagen.

-> Retinoid giống phân bón, hay một loại thuốc tăng trưởng thần kỳ, có thể khiến một cái cây đang héo hon có lại sức sống nhờ kích thích trực tiếp vào rễ cây.

Trong quá trình này, sự đổi mới tế bào diễn ra bằng bong tróc các tế bào cũ/lỗi hỏng ở lớp sừng. Giống như việc cái cây sau khi được bón thuốc tăng trưởng xong rụng lá cũ đi thay lá mới.

Tổng quan về hợp chất:

  • Dẫn xuất của vitamin A.
  • Là “rễ, gốc” trực tiếp tác động ở lớp đáy.
  • Mạnh mẽ trong việc chuyển hóa, có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, diệt khuẩn mạnh mẽ.
  • Không nên sử dụng chung với vitamin C, AHA, BHA.
  • Cần cẩn thận khi sử dụng bởi dễ bị kích ứng.

2.2. AHA – Lactic Acid, Glycolic Acid

AHA, được viết tắt của từ Alpha Hydroxy Acid. Đây là các loai acid tan trong nước có nguồn gốc từ chất tự nhiên như mía, sữa, hạnh nhân hoặc nho. Đây là một trong những yếu tố giúp cho các loại mặt nạ tự làm có thành phần thiên nhiên làm mượt da, cũng như biến sữa động vật thành một trong những thành phần hàng đầu trong việc chăm sóc da mặt. 

AHA là một nhóm hoạt chất đặc biệt có tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới sự bất thường ở lớp biểu bì và trung bì. Nguyên lý hoạt động của loại acid này là phá vỡ keo giữ các tế bào da của mình với nhau, làm da chết bong nhanh hơn. AHA cũng làm tiêu lớp sừng trên mặt da nên khi dùng lâu dài thì da sẽ đều màu và mịn màng hơn, giúp làm thông thoáng lỗ chân lông đồng thời giảm và ngăn ngừa mụn luôn. AHA chỉ hoạt động trên bề mặt da, nên những bạn mang thai vẫn có thể sử dụng được.

-> Với tính chất của mình AHA giống như 1 cây kéo, giúp chúng ta cắt tỉa các lá úa của chiếc cây. Ở một góc nhìn khác, AHA cũng giúp điều chỉnh quá trình sừng hoá của da, kích thích da mau chóng đổi mới để có thể apply các chất dưỡng da khác được thẩm thấu tốt hơn.

Một sản phẩm AHA 5% từ thương hiệu Paula’s Choice

Tổng quan về sản phẩm:

  • Acid có nguồn gốc từ chất tự nhiên.
  • Hoạt động mạnh trên bề mặt da, có tác dụng tẩy tế bào chết, làm thoáng lỗ chân lông, điều chỉnh quá trình sừng hóa, cân bằng lớp bảo vệ ẩm, kích thích da đổi mới.
  • Không sử dụng chung với retinol do dễ kích ứng và khác môi trường hoạt động.

Có thể sử dụng chung với BHA do cùng môi trường, nhưng nên cách ngày hoặc sử dụng xen kẽ sáng – tối.

 

2.3. BHA – Salicylic Acid

BHA – Beta Hydroxy Acid, là nhóm acid tan trong dầu, thường được gọi là Salicylic Acid, nên rất phù hợp với những bạn có da dầu hoặc mụn trứng cá. Loại acid này thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu, và có khả năng đi xuyên qua lớp dầu gây bí tắc lỗ chân lông trên da, đánh tan lớp bã nhờn và da chết đang gây mụn dưới bề mặt da.. BHA có tính chất hóa học tương tự như thành phần hoạt chất của Aspirin, vì vậy nó giảm viêm và thường được ứng dụng trong các sản phẩm điều trị mụn trứng cá.

Link tham khảo về BHA của Paula’s Choice: https://paulaschoice.vn/bha-cua-paulas-chocie-cuoc-cach-mang-lam-thay-doi-cach-loai-bo-te-bao-chet-cua-phai-dep-the-gioi.html

-> BHA là tác nhân quan trọng để sửa chữa những vết tích ở thân cây (mụn ẩn trong da), các vấn đề còn tồn tại như mụn, viêm …sẽ được giải quyết triệt để khi kết hợp BHA vào quy trình chăm sóc da.

Tổng quan về hợp chất:

  • Acid tan trong dầu, thích hợp cho da dầu hoặc mụn trứng cá.
  • Hoạt động sâu trong lỗ chân lông và dưới bề mặt da.
  • Giảm viêm, điều trị mụn trứng cá.
  • Không sử dụng chung với retinol do dễ gây kích ứng.
  • Có thể sử dụng chung với AHA do cùng môi trường hoạt động.

 

3. Tổng kết

AHA, BHA và Retinol đều là những hoạt chất vô cùng mạnh mẽ trong việc điều trị và chăm sóc da, cũng như cải thiện tình hình da, hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ được về 3 loại hợp chất trên và sử dụng hiệu quả được nó, cũng như hữu ích cho bản thân trong việc tìm kiếm sản phẩm, phương pháp tốt nhất, để kết quả của cả quá trình chăm sóc da đó là một cái cây khỏe mạnh từ trong gốc rễ.

Chúc bạn luôn xinh!

Có thể bạn quan tâm:

https://ezcomclass.com/kem-chong-nang-duoc-ua-chuong-kem-chong-nang/

https://ezcomclass.com/kem-chong-nang-sunplay-gia-binh-dan-chat-luong-tot/

https://ezcomclass.com/kem-chong-nang-innisfree-kem-chong-nang-innisfree/

Người thực hiện: Trần Minh Nhi – msv 18050788

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.