Bỏ túi 6 bí quyết giặt tay dễ dàng (giữ quần áo đẹp bền lâu)

Việc giặt giũ là việc làm hàng ngày của chúng ta, cho dù chúng ta có bận rộn đến như thế nào thì giặt giũ là điều chúng ta không thể tránh. Cuộc sống của mỗi người chúng ta ngày càng dễ dàng tiện nghi hơn nhờ sự phát triển trong khoa học – kỹ thuật; đối với việc giặt giũ thì chúng ta chỉ cần máy giặt để làm tất cả mọi việc trong nhanh chóng. Nhưng sẽ có đôi lúc chúng ta phải bắt buộc giặt tay quần áo. Vậy khi phải giặt tay, chúng ta cần có những cách gì để dễ dàng hơn? Hãy cùng tham khảo 6 bí quyết giặt tay dưới đây nhé!

1. Luôn đọc các thông tin trên nhãn mác của quần áo

Hãy kiểm tra các loại nhãn mác quần áo và bạn sẽ thấy có các ký hiệu đặc biệt mà nhà sản xuất muốn gửi đến người sử dụng. Những ký hiệu đặc biệt đó là những thông tin quan trọng và cơ bản về sản phẩm để khách hàng có thể sử dụng và bảo quản được tốt nhất. Thông thường sẽ có kí hiệu chất liệu, cách giặt ủi, nhiệt độ, cách sấy và một số lưu ý giặt.

Đối với người Việt thì hầu như chúng ta toàn bỏ qua bước này, thậm chí không biết các ký hiệu ở mác quần áo là gì. Đây là một trong những việc quyết định tuổi thọ quần áo của ta.

Giải đáp thắc mắc về những ký hiệu trên quần áo truy cập vào https://canifa.com/blog/glossary/ki-hieu-giat-la/

thông tin trên nhãn mác của quần áo
thông tin trên nhãn mác của quần áo

2. Giặt tay cũng cần phân loại quần áo

Bình thường mọi người đều nghĩ chỉ có giặt bằng máy mới cần phân loại, nhưng sự thật kể cả khi giặt bằng tay chúng ta vẫn cần phải phân loại quần áo.

Chúng ta cần phân loại chất liệu của quần áo và đặc biệt là phân loại màu sắc quần áo. Bạn sẽ giặt riêng đồ trắng, đồ màu sáng và màu sẫm nếu không rất dễ xảy ra tình trạng bị lem màu sau khi giặt.

Bên cạnh đó, việc phân loại quần áo dựa trên mức độ bẩn cũng không nên bỏ qua, bởi vì vết bẩn có thể bị dây sang quần áo khác hoặc sẽ bám dai dẳng, khó tẩy về sau. Đối với từng loại vết bẩn, ta cũng có những cách giặt để dễ dàng hơn khi giặt bằng tay:

  • Vết dầu mỡ, dầu nhớt: Cho chất tẩy lên mặt sau của vết ố, để khoảng 3 phút rồi giặt bằng tay.
  • Vết máu: Ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút, ngâm xà phòng hoặc thuốc tẩy khoảng 5 phút rồi giặt.
  • Vết thức ăn, nước sốt cà: Ngâm – vò quần áo trong nước khoảng 20 phút, rồi giặt với xà phòng

3. Chọn nhiệt độ giặt phù hợp

Đây là công đoạn mà chúng ta thường bỏ quên, đa phần toàn nghĩ rằng giặt bằng nước lạnh là đủ. Tuy nhiên, ta cần phải biết rằng nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm sạch vết bẩn trên quần áo.

  • Với mỗi chất liệu khác nhau thì sẽ cần nhiệt độ giặt khác nhau, dưới đây là những lưu ý cho các bạn :
  • Quần áo ra màu, quần áo dễ bị co rút vải: chọn nhiệt độ nước giặt 30 độ C
  • Quần áo vải lanh, cotton, vải len tổng hợp (nói chung làm từ vải sợi): chọn nhiệt độ nước giặt 40 độ C
  • Quần áo vải nilon, cotton tổng hợp: chọn nhiệt độ nước 50 độ C
  • Drap trải giường, quần áo trẻ em, khăn tắm: chọn nhiệt độ nước 60 độ C
  • Quần áo vải lanh, cotton màu trắng, dễ bị bám bẩn: chọn nhiệt độ nước 90 độ C
Nhiệt độ phù hợp khi Giặt tay
Nhiệt độ phù hợp khi Giặt tay

4.Chọn lựa loại bột giặt phù hợp

Bởi vì giặt tay nên bạn sẽ phải vừa chọn loại bột giặt có độ tẩy rửa cao nhưng cũng phải an toàn với da tay.

Ngoài ra, bạn có thể chọn nước giặt thay vì dùng bột giặt, bởi nước giặt mang lại hiệu quả giặt sạch tốt hơn, mức độ hòa tan nhanh chóng hơn bột giặt nên không để lại cặn xà phòng trên quần áo. Ngược lại, nước giặt thường sẽ đắt hơn so với bột giặt.

Nếu bạn vẫn đang phân vân về chọn lựa giữa bột giặt tay hay nước giặt tay, đừng ngại vào đây tìm hiểu nhé https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/nuoc-giat-tay-va-bot-giat-tay-loai-nao-giat-sach-va-hieu-qua-hon-1180895

Chọn bột giặt phù hợp khi - Giặt tay
Chọn bột giặt phù hợp khi – Giặt tay

5. Sử dụng nước xả vải

Nước xả vải vừa có tác dụng làm thơm quần áo vừa có tác dụng giúp diệt khuẩn hiệu quả. Đặc biệt khi sử dụng nước xả vài sẽ khiến mềm vải khiến chúng ta khi mặc vào sẽ cảm thấy mềm mịn.

Sử dụng nước xả vải- Giặt tay
Sử dụng nước xả vải một cách hợp lý

6. Hãy ngâm quần áo

Khi giặt tay quần áo, bạn đừng quên ngâm quần áo. Tại sao ? Vì nó sẽ làm các vết bẩn thôi ra nước, giúp giặt sạch dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn để thời gian ngâm quá lâu, các thứ cáu bẩn trong nước sẽ bị các sợi vải quần áo hấp thụ trở lại. Do đó, thời gian ngâm thích hợp nhất là trong khoảng 30 phút .

Ngâm quần áo trước khi Giặt tay
Ngâm quần áo trước khi Giặt tay

Như vậy, bạn đã bỏ túi 6 bí quyết giặt tay cho bản thật rồi đó! Hãy cùng nhau khiến việc giặt tay trở nên dễ dàng, thuận tiện và đúng cách nhé!

Hãy xem thêm bài viết vềnhững lưu ý khi giặt giũ tại đây!