CÁC GIẢI PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ BIỆN PHÁP DÀNH CHO 3 ĐỐI TƯỢNG

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải đối với không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới. Do đó, vấn đề cần nhận thức chính là các giải pháp bảo vệ môi trường và biện pháp áp dụng cho từng nhóm đối tượng.

 

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

biện pháp bảo vệ môi trường
Môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề.

Môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là môi trường đất, môi trường nước và môi trường không khí. Muốn có được biện pháp bảo vệ môi trường tốt nhất thì cần hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

 

Môi trường đất

Đất bị ô nhiễm khiến cho nguồn đất, chất đất yếu đi, làm giảm rất nhiều giá trị sống của người dân. Nguyên nhân khiến cho đất bị kém chất lượng có thể do: tro than đã khai thác, nước thải chưa được xử lý, hóa chất độc hại và do tính đất. Những yếu tố này khiến cho hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề, ảnh hến đến sức khỏe của cư dân.

Các giải pháp bảo vệ môi trường đất

Có nhiều giải pháp để có thể bảo vệ môi trường đất. Trước hết đó là hạn chế sử dụng chất thải, hóa chất độc hại gây ảnh hưởng môi trường. Đặc biệt là các chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hay lượng phân khoáng trong ngành nông nghiệp.

Nên áp dụng hình thức kinh doanh vườn-ao-chuồng để an toàn cho thiên nhiên và tận dụng được nguồn chất thải động vật.

Bổ sung kiến thức và nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường đất cũng là một cách tốt và bền vững.

Môi trường nước

Nước bị ô nhiễm bởi nguồn rác thải sinh hoạt và nguồn rác thải công nghiệp mỗi ngày. Ngay cả lĩnh vực y tế cũng có lượng nước thải vô cùng lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tiếp đó là các sự cố đường biển như tràn dầu, tràn hóa chất cũng khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.Vừa qua, Hà Nội cũng chứng kiến sự việc sông Đà bị ô nhiễm do kẻ ác hãm hại, gây bức xúc và hoang mang cho người dân.

Những tác hại mà ô nhiễm đất mang đến thực sự là đáng lo ngại. Trước hết nguồn nước không sạch nên không an toàn cho sinh hoạt mỗi ngày. Nước bẩn làm cho các virus đi vào cơ thể, phát sinh bệnh tật, suy giảm miễn dịch người. Hơn nữa, thiếu nước sạch có thể khiến tử vong nhanh hơn do nạn đói gây ra. Đây thực sự là vấn đề nóng cần được giải quyết nhanh chóng.

Các giải pháp bảo vệ môi trường nước

Để bảo vệ môi trường, mỗi người dân cần có ý thức tiết kiệm nguồn nước sạch. Đồng thời, mỗi gia đình cũng cần có ý thức tốt, tránh xả rác bừa bãi trên sông, hồ, ao, suối

Hơn nữa, các công ty cần phải cải thiện hệ thống xử lý rác thải tốt hơn. Doanh nghiệp chân chính thì phải làm việc uy tín và có tâm với cộng đồng.

Một giải pháp nữa được đưa ra đó là ban hành các bộ luật về môi trường nước, để xử lý tốt hơn. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường khẩn thiết, đặc biệt là thông qua sự việc vừa qua.

 

Môi trường không khí

Ô nhiễm không khí có thể do yếu tố khói bụi từ khai thác khoáng sản, khí thải từ xe cộ và chất thải từ nhá máy gây nên. Không khí bị ô nhiễm tác động đến một diện rộng khu vực dân cư sinh sống. Hậu quả của việc này chính là sự ngột ngạt trong bầu không khí, gây thủng tầng ozon, hiệu ứng nhà kính và các cơn mưa axit,…

Các giải pháp bảo vệ môi trường không khí

Vấn đề ô nhiễm không khí khó giải quyết hơn ô nhiễm nước hay ô nhiễm môi trường. Biện pháp thường được sử dụng chính là trồng nhiều cây xanh để ngăn ngừa khói bụi. Dù vậy, việc hạn chế khí thải từ các nhà máy là vấn đề còn nan giải ngay cả trong thời gian dài. Đây là vấn đề không phải cá nhân nào có thể làm được mà cần sự đoàn kết của cả cộng đồng.

 

 

BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO TỪNG NHÓM ĐỐI TƯỢNG

 

Dựa vào các giải pháp bảo vệ môi trường vừa nêu trên, chúng tôi xin đưa ra một số những biện pháp cụ thể, áp dụng cho từng nhóm đối tượng.

biện pháp bảo vệ môi trường
Trồng cây xanh để bảo vệ môi trường.

 

Biện pháp bảo vệ môi trường dành cho người dân

Đối với người dân, mỗi người cần tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mình, con em trong gia đình và những người xung quanh.

Mỗi người dân cũng cần hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại cho môi trường: thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản,…

Việc hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa cũng hạn chế việc nguồn nước thải bị ô nhiễm lâu dài

Ngoài ra, mỗi người phải có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Đây là biện pháp tức thời, nhanh chóng và đơn giản.

Chăm chỉ trồng cây xung quanh khu vực sinh sống cũng là biện pháp hiệu quả, đảm bảo môi trường lành mạnh, tranh xanh.

Người dân cũng nên sử dụng các sản phẩm thay thế đồ nhựa như cốc thủy tinh, hộp giấy, túi vải, làn đi chợ,…

Hạn chế đốt rác thải khó phân hủy làm từ nhựa mà nên đem đến các cơ sở doanh nghiệp thu mua ve chai để tái chế rác thải nhựa.

Nên dùng các năng lượng an toàn và thân thiện như năng lượng mặt trời, nắng, gió.

 

Các giải pháp bảo vệ môi trường áp dụng cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần nâng cấp hệ thống xử lý rác thải sau sản xuất, có thể tìm nguồn đầu tư nước ngoài hay nâng cao tay nghề của kỹ sư để điều hành máy móc.

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm tái chế rác thải sau bán để giảm thiểu mức gây ảnh hưởng môi trường.

Đối với các khu vực sản xuất than đá, dầu mỏ, khoáng sản, nhà máy và xí nghiệp cần đặt xa khu dân cư. Đây là biện pháp bảo vệ môi trường mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng.

Phát động các chương trình trồng cây, nhặt rác, bảo vệ môi trường cho công nhân viên cùng tham gia.

 

Phương án bảo vệ môi trường dành cho các cấp, ban, ngành

biện pháp bảo vệ môi trường
Nhà nước có trách nhiệm cùng đồng hành với người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Cần đào tạo nhân sự có hiểu biết về vấn đề bảo vệ môi trường

Nên có bộ luật và chính sách, phong trào bảo vệ môi trường chi tiết và cụ thể

Nhà nước nên phát động chương trình nâng cao ý thức cho người dân trong lĩnh vực này.

Nhà nước cần nghiên cứu, hỗ trợ cho các ngành doanh nghiệp không khói, thân thiện với môi trường.

Chính phủ nên mở rộng việc hợp tác và nhờ cậy sự giúp đỡ từ các quốc gia có hệ thống xử lý rác thải ưu việt hóa trong và ngoài khu vực.

Luôn phải có chính sách theo sát, điều tra, phát hiện sớm mọi khu vực gây ô nhiễm môi trường.

Cần kiểm điểm, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu ý thức bảo vệ cộng đồng.

 

Với các giải pháp bảo vệ môi trường rõ ràng, chi tiết ở trên, nếu được áp dụng hiệu quả chắc chắn sẽ mang đến kết quả tuyệt vời.

 

Phạm Quỳnh Anh

Có thể bạn quan tâm:

https://khoahoc.tv/10-cach-bao-ve-moi-truong-song-18804