Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡn cho bé

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ luôn là vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu, nhất là trong giai đoạn từ 1-3 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng cho các bé trong độ tuổi này và xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con.

Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi ở trẻ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như quá trình lớn lên, phát triển của trẻ. Nếu bị thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng chậm phát tiển, suy dinh dưỡng ở trẻ. Ngược lại nếu thừa dinh dưỡng, trẻ có thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tim mạch, … Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn còn lúng túng trong việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé. Để giúp đỡ các bố, các mẹ trong việc giải quyết khó khăn trên, chúng tôi sẽ chia sẻ về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi này và một số thực phẩm hạn chế cho trẻ thông qua bài viết dưới đây.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 1-3 tuổi?

1. Năng lượng

Ở lứa tuổi này, trẻ cần nhiều năng lượng để cho phép chúng hoạt động, năng lượng giúp bé phát triển một cách toàn diện. Trong giai đoạn này, năng lượng cần thiết cho trẻ là 100-110Kcal/kg cân nặng, đối với trẻ nặng khoảng 9 – 13kg thì năng lượng cần cho bé là 900- 1300 kcal. Có thể cung cấp năng lượng cho trẻ từ chất béo và các thực phẩm giàu tinh bột hoặc có thể từ protein.

2. Chất đạm

Chất đạm là không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ. Sự phát triển cơ thể của trẻ, đặc biệt là các tế bào não rất cần chất đạm. Đối với trẻ nhỏ, các mẹ nên ưu tiên các nguồn đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm… do các loại đạm này có giá trị cao và cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hàm lượng đạm động vật trong bữa ăn của các bé nên trong khoảng 50- 60%. Và các mẹ nên kết hợp cùng với đạm thực vật (từ đậu đỗ,vừng, lạc…) để tạo sự cân đối và giúp trẻ hấp thu và sử dụng đạm hiệu quả.

Chất đạm tốt cho chế độ dinh dưỡng của bé

3. Chất béo

Chất béo trong chế độ dinh dưỡng là cần thiết cho trẻ. Nó cung cấp năng lượng lớn, làm cho cảm giác ngon miệng tăng và giúp trẻ hấp thu tốt được các vitamin tan trong chất béo như vitamin D, A, E… rất cần cho quá trình phát triển của bé. Do trẻ sử dụng nhiều năng lượng nên chúng cần nhiều chất béo hơn so người lớn. Tuy nhiên, chất béo trong khẩu phần ăn của bé không nên chiếm quá 35% tổng năng lượng thực phẩm của chúng. Ngoài ra, chất béo Omega-3 trong dầu cá nên cho bé sử dụng 1-2 lần mỗi tuần.

 

4. Các chất khoáng

Các chất khoáng có vai trò quan trọng trong sự tạo xương, tạo răng, máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể bé. Ở độ tuổi này, canxi và phốt pho cần được cung cấp đầy đủ cho trẻ, mỗi ngày các bé cần 400-500 mg canxi. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều canxi có thể đưa vào chế độ dinh dưỡng của trẻ như cua, ốc, tôm, trai,… Bên cạnh đó, trong các loại lương thực, ngũ cốc có chứa nhiều phốt pho. Các bậc cha mẹ cần cân đối tỷ lệ giữa phốt pho và canxi để giúp trẻ hấp thu 2 loại khoáng chất này một cách tốt nhất, có nghiên cứu cho rằng tỷ lệ được cho là hợp lý của phốt pho/ canxi= 1,5/1.

5. Vitamin

Các loại vitamin đều cần thiết cho bé, trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, cha mẹ nên chú ý cung cấp vitamin A, vitamin D, vitamin C cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý. Các loại vitamin trên giúp ích cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Một số nguồn cung cấp các loại vitamin trên cho các mẹ tham khảo như: gan, cá, sữa bổ sung vitamin A; vitamin D có chứa trong lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa; và các loại rau quả có màu vàng, đỏ, da cam là nguồn cung cấp nhiều vitamin C cho các bé.

Vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Ngoài ra các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng cho các lứa tuổi tại đây: http://viendinhduong.vn/

Thực phẩm nào nên hạn chế cho trẻ 1-3 tuổi sử dụng?

Đó là một số loại thực phẩm có chứa nhiều calo, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối ít. Dưới đây là một số loại thức ăn nên hạn chế cho trẻ:

1. Thực phẩm nhiều chất béo và đường

Các loại kẹo, sô cô la, kem, bánh ngọt, … là những thực phẩm mà đa phần trẻ em đều rất thích. Tuy nhiên các loại đồ ăn cần được hạn chế trong chế độ dinh dưỡng của trẻ do chúng có thể gây sâu răng và khiến cho khả năng hấp thụ các thức ăn khác của bé bị giảm.

Bánh, kẹo nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng của trẻ

2. Thức ăn mặn

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi, các chuyên gia khuyên rằng con bạn chỉ cần khoảng 2gram muối mỗi ngày. Do đó, các mẹ nên hạn chế lượng muối tối đa, những loại thức ăn chưa nhiều muối và chiên giòn, chỉ nên cho bé ăn các món này 1 lần trong tuần.

3. Các loại hạt chế biến sẵn

Các loại hạt giúp xương của bé chắc khỏe, trẻ có thể phát triển chiều cao toàn diện hơn. Tuy nhiên, lưu ý cho các mẹ là không nên cho con ăn các loại hạt đã được chế biến sẵn được tẩm muối/ đường. Trẻ có thể bị đầy ụng, hỏng men răng, béo phì,… khi sử dụng các sản phẩm này. Bên cạnh đó, các bé còn gặp phải nguy cơ bị hóc rất cao.

Các loại hạt trong chế độ dinh dưỡng dễ khiến trẻ bị hóc

Tham khảo thêm về ăn dặm cho trẻ : http://ezcomclass.com/an-dam-khong-con-la-cuoc-chien/

Thực hiện: Lê Thị Phương 16052268