Có nên sử dụng Mỹ phẩm theo review trên mạng xã hội?

“Mặt trận” review mỹ phẩm trên Tiktok hiện đang là đề tài cực nóng hổi với những “drama” dậy sóng cộng đồng mạng. Thông qua những sự kiện gần đây, người xem chia ra nhiều luồng ý kiến và bóc trần những sự thật về việc review sai thông tin, cố tình khen sản phẩm để được nhận tiền quảng cáo. Việc review mỹ phẩm đã không còn giống như mục đích ban đầu là đem trải nghiệm thật đến với mọi người, mà chỉ là công cụ để các thương hiệu mỹ phẩm kém chất lượng đánh bóng tên tuổi. Vì vậy, người xem cần chọn lọc như thế nào để xem và sử dụng mỹ phẩm thông qua lời Reviewer và Beauty Blogger một cách thông thái và hiệu quả nhất.  

XU HƯỚNG XEM REVIEW RỒI MỚI QUYẾT ĐỊNH SỬ DỤNG MỸ PHẨM

Hiện nay việc xem những clip Tiktoker review như một xu hướng của giới trẻ, sản phẩm nào được review nhiều bởi các beauty blogger thì sẽ được đông người sử dụng. Đây cũng là một xu hướng thú vị vì những reviewer sẽ mách cho người xem những nhãn hàng, thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ, phù hợp với từng mức thu nhập và nhu cầu sử dụng của mọi người. Giải pháp hữu hiệu này giúp mọi người có thể sàng lọc các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, nâng cao hiểu biết về việc sử dụng mỹ phẩm phù hợp, có thể đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm thẩm mỹ phù hợp nhất với tình trạng da hiện tại.

Hiện số lượng reviewer, beauty blogger rất đông nên không khó để tìm gặp một clip review mỹ phẩm, so sánh mỹ phẩm từng phân khúc cùng công dụng, … Ngoài review chất lượng mỹ phẩm, các reviewer còn chia sẻ trải nghiệm về bao bì, màu

 sắc, thương hiệu, giá cả, độ bền màu, độ phù hợp, thành phần của mỹ phẩm… thậm chí là chỉ các phương pháp kết hợp hữu hiệu các sản phẩm mỹ phẩm theo lộ trình, theo bước trang điểm  hoặc theo quá trình điều trị da

NHỮNG MẶT TRÁI KHI VỘI TIN LỜI REVIEWER

Khi một xu hướng phát triển đến mức người người nhà nhà đều thực hiện thì sẽ xuất hiện nhiều vấn đề. Vì công việc reviewer rất hấp dẫn, đem lại danh tiếng và tiền tài, nên không ít những reviewer nhận tiền để review tốt cho những cửa hàng mỹ phẩm không chất lượng. Điều này khiến cho tính chất của “review” không còn khách quan nhưng ban đầu mà trở nên thiếu chính xác. Nhiều người chia sẻ khi mua mỹ phẩm tại những shop được review, không có được sự tư vấn và trải nhiệm như mong đợi.

Ngoài ra, không phải tất cả những sản phẩm được review là có tác dụng thần thánh, thường là những sản phẩm công dụng tốt trong phân khúc giá rẻ sẽ phù hợp với tình trạng da của từng người. Đặc biệt đối tượng tin theo các reviewer bên cạnh những người thực sự quan tâm và có chuyên môn, chủ yếu là học sinh sinh viên, người có thu nhập thấp với mong muốn cải thiện tình trạng da hoặc làm đẹp cho bản thân với mức giá tối thiểu nhất. Việc không tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của các bác sỹ có chuyên ngành dẫn đến hậu quả phí tiền, sản phẩm không phù hợp gây kích ứng, chi phí điều trị và thời gian bỏ ra cho quá trình đó gấp nhiều lần những hiệu quả nhanh chóng mà reviewer từng nói.