5 Điều mẹ nên biết khi nuôi dạy con

Điều mẹ cần biết khi nuôi dạy con

SỨC KHOẺ SAU TUỔI 50 – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾTAi cũng luôn yêu thương con cái của mình, luôn muốn điều tốt nhất cho con. Nhưng không phải ai cũng biết nuôi con đúng cách,dù lần đầu làm mẹ nhiều bỡ ngỡ hay có thể là mẹ của ba,bốn đứa trẻ thì cũng đều gặp khó khăn khi trong việc nuôi dạy con. Sau đây bài viết mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích cho mẹ nên biết khi nuôi dạy con:

Điều mẹ nên biết khi nuôi dạy con

1.Những điều mẹ nên biết khi nuôi dạy con

Nuôi dạy con tốt là chăm sóc cho thể chất của con phát triển khỏe mạnh

Để nuôi dạy con tốt trước hết hãy  tạo cho con một sức khỏe tốt,người mẹ cần lưu ý khi  mang thai cần  phải bổ sung các chất dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý để em bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Khi bé phát triển qua từng giai đoạn, mẹ cần điều chỉnh  chế độ dinh dưỡng cho cân bằng và phù hợp với   nhu cầu bổ sung vitamin tổng hợp, khoáng chất đầy đủ  ở mỗi độ tuổi khác nhau của bé.

Nuôi dạy con tốt là chăm sóc cho thể chất của con
Nuôi dạy con tốt là chăm sóc cho thể chất của con

Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời,thể thao để tăng cường thể chất khỏe mạnh cho con. Một nghiên cứu trên tạp chí Emotion  vào năm 2017 đã chỉ ra trẻ em dành nhiều thời gian như chơi thể thao, vui chơi bên ngoài… sẽ hạnh phúc hơn nhóm sử dụng  thiết bị điện tử nhiều.

Các nghiên cứu khác cho thấy mùi hương của thiên nhiên như mùi cây thông, cỏ mới cắt và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của trẻ. Sẽ là rất tốt khi bạn có thể khuyến khích con đọc sách hoặc làm bài tập về nhà ngoài hiên.

 

Nuôi dạy con tốt là chăm sóc phát triển khỏe mạnh
Nuôi dạy con tốt là chăm sóc  cho con phát triển khỏe mạnh

Vì vậy, thật hữu ích khi cha mẹ khuyến khích việc vui chơi ngoài trời thành thói quen hàng ngày của con. Ngay cả khi thời tiết không lý tưởng, con vẫn có thể đi xe đạp, chơi với những đứa trẻ hàng xóm và chạy loanh quanh ngoài trời.

Xem thêm : Đánh giá 2 loại vitamin tổng hợp cho bà bầu Elevit và  Prenatal Multi + DHA tại đây

2.Bí quyết nuôi dạy con cu các chuyên gia

 Nuôi dạy con tốt là không cần roi vọt

Trẻ em luôn học hỏi từ những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày  bằng lăng kính của chúng và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp trách phạt,kỷ luật.

Nuôi dạy con tốt là không cần roi vọt
Nuôi dạy con tốt là không cần roi vọt

Thay vì quát mắng nặng lời, hãy nuôi dạy con bằng những cử chỉ yêu thương và lời nói nhẹ nhàng.

3.Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Đừng quá mải mê với điện thoại, máy tính mà quên mất việc vui chơi và trò chuyện với con hàng ngày để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ tâm sự và hợp tác với cha mẹ hơn.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày
Gia tăng kết nối với con trẻ hàng ngày

Việc cả nhà ngồi quây quần để ăn tối cùng nhau là một trong những hoạt động gắn kết hiệu quả khi bạn muốn nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc. Trẻ ăn cùng bố mẹ cũng ít có khả năng thừa cân hoặc bị rối loạn ăn uống.

 4. Nuôi dạy con đúng cách là hướng dẫn trẻ sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất.Không phải người mẹ nào cũng dạy con được đức tính này.

Ví dụ khi con bày bừa đồ chơi ra nhà nhưng không chịu dọn,hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con cùng dọn dẹp theo mình,tránh la mắng con. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất

Luôn chỉ báo điều đúng điều sai khi nuôi dạy con
Luôn chỉ báo điều đúng điều sai khi nuôi dạy con

. 

5. Khuyến khích con giúp đỡ người khác

Lòng vị tha được chứng minh có liên kết chặt chẽ với cảm giác hạnh phúc. Khuyến khích con giúp đỡ người khác  là một trong những bí quyết  nuôi dạy con quan trọng để  con trở thành người hạnh phúc. Bạn có thể áp dụng một số ý tưởng dưới đây để bồi dưỡng lòng vị tha của con:

– Thách thức mọi người trong gia đình thực hiện ít nhất một hành động tử tế mỗi ngày và chia sẻ những gì bạn đã làm trong bữa tối.

– Chọn một tổ chức từ thiện để quyên góp mỗi năm, cả gia đình tham gia từ thiện vài giờ mỗi tuần.

– Dành một khoản trợ cấp cho con mỗi tuần, khuyến khích con quyên góp hoặc mua quà tặng những người khó khăn.

Khuyến khích con giúp đỡ người khác
Khuyến khích con giúp đỡ người khác

 Không nên quá chiều chuộng con

Cha mẹ quá nuông chiều con cái khiến cho trẻ thiếu khuôn phép, không hiểu lễ độ và giới hạn trong hành vi của mình. Nhiều trẻ hư, ngang ngược và không nghe lời vì cha mẹ đã không kịp thời uốn nắn hành vi của con từ nhỏ, chỉ để đến khi những thói quen xấu đã hình thành mới điều chỉnh, lúc đó nuôi dạy con ngoan trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 Không nên quá chiều chuộng con
Không nên quá chiều chuộng con

Hãy nhớ rằng sự tốt bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế,con bạn chính là tấm gương phản chiếu của bạn vì chúng hành động giống ba mẹ của mình. Do vậy, hãy biết yêu thương bản thân.

Kết Luận

Qua bài viết này, quý đọc giả có thể thấy nuôi dạy con ngoan ngoãn, thông minh mà lại đúng cách không hề khó đúng không nào? Chỉ cần mẹ luôn tạo môi trường yêu thương để con có thể phát triển và học tập trong đó. Hãy luôn lắng nghe con và trò truyện với con như một người bạn thì con cái sẽ luôn tin tưởng và cần vòng tay bảo vệ từ cha mẹ.

Xem thêm Những việc cần chuẩn bị những gì khi lần đầu làm mẹ?

 Những sai lầm các bà mẹ hay mắc phải khi điều trị táo bón cho con

Thực hiện: Phùng Thị Lệ-17050609