Tái chế rác thải nhựa: 1 tầm quan trọng và những mô hình thành công

Quy trình xử lý rác thải nhựa

Rác thải nhựa là gì? Tái chế rác thải nhựa có thực sự cần thiết? Đâu là những mô hình tái chế rác thải nhựa thành công và có thể truyền động lực? Xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời thích đáng.

Tái chế rác thải nhựa là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tái chế rác thải nhựa tức là việc biến rác thải nhựa trở thành vật liệu mới, có thể sử dụng và tái sử dụng.

Tái chế rác thải nhựa làm đồ chơi
Tái chế rác thải nhựa làm đồ chơi

 

Tái chế rác thải nhựa có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống?

❖ Thực trạng của rác thải nhựa tại Việt Nam và toàn thế giới

Rác thải nhựa đang thực sự là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

● Rác thải nhựa tại Việt Nam:

1,8 triệu tấn là số nhựa được thải ra mỗi năm tại Việt Nam. Trong đó, lượng nhựa đổ ra biển là 0,28 đến 0, 73 triệu tấn. Số lượng rác thải nhựa được tái chế chỉ đạt chưa đến 30%, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Việt Nam sử dụng rất nhiều túi nilon để đựng thực phẩm. Theo đó 38kg là lượng nhựa tiêu thụ tính theo đầu người, tăng  khoảng 10 lần so với năm 1990.

Theo ước tính có khoảng 1kg túi nilon được tiêu thụ trong mỗi gia đình trong 1 tháng. Tại một số khu vực đông dân cư, các con số về rác thải cũng vô cùng quan ngại. 20 tấn là lượng rác thải nhựa ở Huế mỗi ngày. 80 tấn là lượng nhựa và nilon thải ra tại Hà Nội và Hồ Chí Minh mỗi ngày.

Một điểm đáng lưu ý nữa là rác thải từ ngành y tế. 5% là lượng rác thải nhựa từ ngành y tế, tính ra mỗi ngày rác thải nhựa lên đến 22 tấn, một con số khổng lồ.

● Rác thải nhựa trên thế giới:

13 triệu tấn là lượng rác thải biển mỗi năm, trong đó có 5000 tỷ túi nilon được sử dụng. Với lượng chai nhựa cực lớn 1 triệu chai tiêu thụ trong …1 phút, hàng trăm ngàn sinh vật đang bị ảnh hưởng và đe dọa về sự sống. Nhiều năm qua, cả thế giới đã và đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm trắng, cơ sợ hãi của rất nhiều sinh vật biển.

❖ Ý nghĩa của việc tái chế rác thải nhựa

Với thực trạng đáng lo ngại được nêu ra, vấn đề cấp bách bây giờ là việc làm sao để tái chế rác thải nhựa, ổn định cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường. Vậy, nếu có thể tái chế rác thải nhựa thì sẽ mang lại ý nghĩa gì cho môi trường sống?

Những ích lợi của việc tái chế rác thải nhựa:

 • Tái chế rác thải nhựa giúp tiết kiệm và bảo vệ nguyền tài nguyên thiên nhiên.
 • Tái chế rác thải nhựa cũng giúp tiết kiệm tiền và chi phí.
 • Một ý nghĩa khác nữa là giúp bảo vệ, hạn chế ô nhiễm môi trường.
 • Tái chế rác thải nhựa còn góp phần tạo ra nguồn thu kinh tế cho người dân và đất nước.
 • Khi tái chế nhựa, bạn còn giúp cảnh quan môi trường đẹp hơn.
 • Tái chế nguồn nhựa thải ra cũng giúp giảm hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm năng lượng.
 • Dạy dỗ và tái chế rác thải nhựa giúp người dân sống văn minh, có ý thức.

Những mô hình tái chế rác thải nhựa đã và đang được áp dụng

Vườn hoa hoàn toàn từ 30.000 chai nhựa ở Philippine

Tái chế rác thải nhựa (vườn hoa)
Việc rác thải nhựa xuất hiện lan tràn trên thế giới là lý do mà phong trào tái chế rác thải nhựa được lan tỏa những năm qua. Trong số đó, có rất nhiều tấm gương đáng để chúng ta học tập.

❖ Hà Lan: con đường nhựa, công viên nhựa tái chế

Rotterdam tại Hà Lan là địa điểm mà bạn có thể học tập tinh thần vì tập thể. Khu vực này thực sự là mô hình tái chế tuyệt vời với công viên tái chế, con đường tái chế. Công viên Rotterdam được lập bởi quỹ Recycled Island Foundation. Con đường tái chế Rotterdam được xây dựng bởi công ty VolkerWessels. Cả hai dự án này đều là những mô hình hấp dẫn và mang đến giá trị đích thực cho cuộc sống của cư dân.

❖ Anh: lấp đường bằng nhựa tái chế

MR6 là mô hình cải thiện đường dựa trên việc nung nóng nhựa phế thải để lấp các tuyến đường. Đây là hình thức sáng tạo, tiết kiệm nhiều chi phí do Anh và Scotland cùng kết hợp. Thậm chí, các tuyến đường tái chế này còn có tuổi thọ đáng nể hơn nhiều lần các tuyến đường thông thường.

❖ Nga: tái chế nhựa để tạo ra nhiên liệu chạy xe

Nga tái chế rác thải nhựa bằng cách tạo ra nhiệt độ cao, giúp nhiệt phân rác thải nhựa và tạo nên nhiên liệu hữu ích là xăng dầu. Thật tuyệt vời!

❖ Nhật Bản: rác thải nhựa được hô biến thành tiền

Nhật Bản được biết đến là đất nước của những phát kiến tuyệt vời. Hẳn vậy! Nếu các quốc gia khác dùng nhựa tái chế tạo nên đường, vườn,… thì Nhật bản lại hô biến rác thành những đồng tiên có giá trị. Đây là ý tưởng độc đáo của công ty Pet Refine Technology.

❖ Na Uy: tái chế nhựa đến 97%

Với mô hình mượn chai nước, có mượn, có trả, Nauy đã thu được nhiều lợi ích kinh tế lớn. Người dân đã quen với việc trả tiền cho chai nước “mượn” và nhận tiền khi gửi trả lại chai.

❖ Thụy Điển: nhập khẩu rác để…tái chế

Thật lạ phải không! Nhưng đây là sự thật! Thụy Điển có ngành công nghiệp tái chế rác thải nhựa tuyệt vời, đến muwacs họ phải nhập thêm rác trên thế giới để duy trì kinh doanh.

❖ Philippines: Hoa giả từ nhựa tái chế

Philippines đã dùng rác thải nhựa để làm nên cả vườn hoa tulip thơ mộng.  Vườn hoa này có tới hàng hàng bông hoa đủ sắc màu, là thành quả của việc tái chế hơn 30.000 chai nhựa.

❖ Thổ Nhĩ Kỳ: Dùng chai nhựa mua vé tàu

Đi tàu ngầm mà chẳng tốn tiền, bí quyết là dùng chai nhựa rộng. Nếu có dịp qua Thổ Nhĩ Kỳ và muốn trải nghiệm thì bạn cứ thử chuẩn bị 1 chai nước và uống cạn nhé!

Một số biện pháp tái chế rác thải nhựa có thể áp dụng tại Việt Nam

Tái chế rác thải thành làn đi chợ
Tái chế rác thải thành làn đi chợ

Tái chế rác thải nhựa là trách nhiệm của mỗi công dân, của cả cộng đồng. Bạn có thể bắt đầu bảo vệ môi trường ngay hôm nay bằng cách:

 • Hạn chế dùng túi nilon
 • Làm đồ handmade bằng chai nhựa, ống hút, …
 • Sử dụng đồ bằng giấy, vải, gỗ, thủy tinh thay cho đồ nhựa
 • Tái sử dụng chai nhựa, túi nilon, ống hút,…
 • Dùng 1 túi nilon đựng chung nhiều đồ
 • Vận động mọi người xung quanh tránh xả rác bừa bãi
 • Tích cực tham gia vào phong trào tái chế rác thải nhựa
 • Thu gom rác thải nhựa để bán thay vì đem xả rác lung tung

 

Còn vô số những cách thức tái chế rác thải nhựa khác đã, đang và được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Bắt đầu công việc tái chế ngay để đảm bảo môi trường sống trong lành thôi nào!

                                                                                                                                                         Nguyễn Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm:

https://news.zing.vn/10-mo-hinh-tai-che-rac-thai-nhua-thanh-cong-tren-the-gioi-post964441.html

https://www.nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-hosotulieu/item/41552702-giai-phap-tai-che-rac-thai-nhua.html