BÍ KÍP CHO DU HỌC SINH: 6 CÁCH ĐÁNH BẠI CÚ SỐC VĂN HÓA KHI DU HỌC

     Du học là bước ngoặt lớn trong cuộc sống con người, hứa hẹn mở ra chân trời mới. Trong cuộc đời mỗi người có những kỉ niệm chẳng dễ phôi phai. Nó được nâng niu gìn giữ và sẽ mãi như một luồng sáng tâm hồn trong trẻo và thiêng liêng. Với tôi, những kỉ niệm đó chính là những trải nghiệm khi mình đi du học nơi xứ người.

Thế nhưng, bức tranh ấy không chỉ toàn màu hồng mà có nhiều trường hợp, vì không chuẩn bị kỹ về mặt tâm lí nên rơi vào trạng thái gọi là cú sốc văn hóa. Vậy có cách nào để vượt qua được cú sốc văn hóa đó? Tôi cũng đã từng bị sốc văn hóa, mặc dù bản thân đã có dự phòng từ trước. Mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình, cách đối mặt và khắc phục sốc văn hóa đã thôi thúc tôi viết bài này.

vanhoaduhoc

https://duhocue.edu.vn/shock-van-hoa-khi-di-du-hoc

 

1. Trải nghiệm về những cú sốc văn hóa khi đi du học

Thời gian đầu khi mới sang Mỹ du học, tôi cũng đã từng có cảm giác bị cô lập bởi một thành phố sôi động, bởi cách sống gấp gáp của con người nơi đây.

Dần dần, tôi muốn thu mình lại, cảm thấy buồn chán, luôn mệt mỏi, uể oải, chỉ muốn nằm trong phòng, luôn mong được quay trở về nhà, thấy không thoải mái với mọi người xung quanh, thấy chán ghét văn hóa và phong tục địa phương. Nghĩ lại, tôi vẫn thấy bản thân mình còn may mắn để có thể vượt qua được thời gian khủng hoảng đó, nếu không thì tôi đã lãng phí quãng thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời mình rồi.

Tin tôi đi, thời gian có thể thay đổi mọi thứ, bạn sẽ dần quen với nhịp sống mới, việc học đi theo quỹ đạo, tinh thần thoải mái khiến bạn hạnh phúc và tự tin trong giao tiếp, hình thành nhiều mối quan hệ mới, bạn sẽ mạnh mẽ và làm chủ cuộc sống của chính mình.

 

https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/3213-Soc-van-hoa-va-Nhung-anh-huong-tiem-an-doi-voi-Hoc-sinh-du-hoc

Tôi cũng đã từng bị sốc ngôn ngữ khi du học Mỹ. Dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng học Tiếng Anh tại Việt Nam, đạt số điểm tương đối ở các kì thi TOEIC, IELTS,… nhưng khi thực sự đặt chân sang đất nước này, tôi vẫn rất bỡ ngỡ và khó hiểu khi nói Tiếng Anh với người Mỹ hoặc không thể diễn đạt được hết ý của mình.

Có lần, vào một nhà hàng ăn của Mỹ để mua đồ ăn nhanh cầm đi, nhân viên có hỏi tôi, mà lúc đó đối với tôi rất khó hiểu, bao gồm cả tên món ăn cùng với việc cô ấy phát âm nhanh, dùng những mẫu câu rút gọn cộng vô vàn các từ lóng, địa phương khiến tôi rơi vào tình trạng “nghe Tiếng Anh như gió, tiếng có tiếng không”.

Tôi đã rất lúng túng, nhưng người phục vụ đó lại không kiên nhẫn với tôi, cô ấy đã nổi cáu với tôi. Trong khi đó, các khách hàng bên dưới lại liên tục giục tôi. Đầu óc tôi thực sự quay cuồng. Tôi đã bật khóc và bỏ đi, trong khi hoảng loạn đó tôi đã xô ngã và làm đổ cốc cà phê trên tay của một người đứng ngay đằng sau.

Tôi còn nhớ lúc đó, tất cả mọi người đã nhìn tôi với ánh mắt thương hại. Tôi đã lao ra khỏi cửa hàng, thoát khỏi đám đông đáng sợ ấy và chui vào một góc khác khóc lóc thảm thiết. Đây là trải nghiệm “đau đớn” và đáng nhớ nhất của tôi khi mới đặt chân sang xứ người.

Có thể sẽ có bạn gặp trường hợp như tôi, có thể bạn sẽ gặp trường hợp khác xoay quanh vấn đề sốc văn hóa này vì tôi biết trên thực tế sẽ có muôn hình vạn trạng những sự cố liên quan tới điều này. Ở mỗi quốc gia khác nhau chắc chắn sẽ gặp các tình huống khác nhau.

Sau cùng, điều tôi muốn nhắn gửi tới các bạn du học sinh như tôi rằng: “Mạnh mẽ lên, chúc cho tất cả chúng ta sẽ không bao giờ hối tiếc vì quyết định của mình. Chúc cho sự lựa chọn du học của mình là sự lựa chọn thông minh. Trải qua giai đoạn khó khăn này, chúng ta sẽ trưởng thành, sẽ học hỏi và tích lũy được những điều hay lẽ phải.” Và tôi cũng muốn chia sẻ một vài tips để chiến thắng bản thân, vượt cửa ải “cú sốc văn hóa” này.

 

2. 6 cách để vượt qua cú sốc văn hóa khi du học

Cách 1: Tìm hiểu về nơi sắp đến du học: Thực tế chứng minh hầu hết người trải qua cú sốc văn hóa là do chưa chuẩn bị tốt về mặt tinh thần. Do đó, ngay khi còn ở Việt Nam, bạn nên dành thời gian nghiên cứu về văn hóa, ẩm thực, giao tiếp,… ở quốc gia mà mình sắp đến.

https://www.ef.com.vn/blog/efacademyblog/7-cach-vuot-qua-cu-soc-van-hoa/

 

Cách 2: Học tiếng bản xứ càng nhiều càng tốt: Ngôn ngữ là chìa khóa để chúng ta hòa nhập với cuộc sống mới. Hãy nhanh chóng học càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ ở quốc gia bạn đi du học. Bạn cũng có thể tham gia một khóa học ngoại ngữ cấp tốc.

https://wallstreetenglish.edu.vn/vi/blog/7-cach-vuot-qua-cu-soc-van-hoa-286.html

 

Cách 3: Viết ra mục tiêu của bản thân mình: Như tôi đã chia sẻ ở trên, thời gian đầu đi du học, tôi đã bị sốc văn hóa nặng, sau đó tôi nhận ra bản thân không thể lãng phí thời gian. Tôi ngồi nghiền ngẫm lại, viết ra tất cả mục tiêu của bản thân, nhớ lại lúc mình quyết tâm đi du học đến cỡ nào. Sau đó, cứ mỗi lần tôi cảm thấy áp lực, tôi lại mở cuốn sổ nhỏ ghi chép ra đọc lại để nhắc nhở bản thân luôn cố gắng. Với tôi, thì việc này vô cùng có tác dụng.

Cách 4: Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng: Bạn có thể tìm các group cộng đồng, hiện nay việc tìm và tham gia các group này không hề khó, để mở rộng mối quan hệ, hiểu biết hơn về văn hóa của quốc gia này.

Cách 5: Tìm thú vui riêng cho bản thân mình: Bạn có thể xem một bộ phim hài với chủ nhà hay tham gia một câu lạc bộ vẽ tranh, tìm hiểu về việc chụp ảnh và photoshop để chụp lại những cảnh đẹp như tôi đã từng làm.

 

https://hellobacsi.com/song-khoe/tam-ly/soc-van-hoa/

 

Cách 6: Sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ khi đối mặt với cú sốc văn hóa: Đừng ngại ngần tìm kiếm sự giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Ở quốc gia nào cũng vậy, chính phủ luôn mong muốn giúp đỡ du học sinh có thể thích ứng với cuộc sống mới. Bạn có thể được tư vấn tâm lý, học ngôn ngữ, phát triển sở thích hoặc giới thiệu việc làm.

Việc đi du học sẽ tạo cho chúng ta vô vàn những cơ hội tốt đẹp hơn, cũng như ai đó đã từng nói: “Khi còn trẻ, ít nhất một lần phải nhận học bổng, một lần thất tình và một lần đi du học”.

Tôi tin rằng, sau này, những kỉ niệm này sẽ làm chúng ta mỉm cười. Tôi hi vọng rằng, các bạn sẽ chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt, sáng suốt với lựa chọn của mình và bản lĩnh trước mọi sóng gió, để sau này, nếu có người hỏi bạn rằng: “Nếu có cơ hội lần nữa, bạn có quyết định đi du học không?” thì bạn sẽ không ngần ngại mà trả lời: “Tôi sẵn sàng đồng ý!”.

Người thực hiện: Lê Thị Hiền