Google Bard: Ứng dụng AI 2023 của Google có gì đặc biệt?

Những điều cần biết về Google Bard

Google đã cho ra mắt Google Bard AI, một sản phẩm AI cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Chatbot khác, đặc biệt là ChatGPT của OpenAI ngay tại thời điểm trí tuệ nhân tạo đang trở thành một xu hướng toàn cầu với nhiều lợi ích thiết thực, giúp đơn giản hóa mọi lựa chọn của con người. Bài viết này sẽ dẫn bạn qua từng góc nhìn về Google Bard, từ cách sử dụng đến những đặc điểm nổi bật, giúp bạn khám phá một cách mới trong cuộc hành trình tìm kiếm thông tin mới nhất trên Internet.

 

Chatbot trí tuệ nhân tạo Google Bard của Google
Chatbot trí tuệ nhân tạo Google Bard của Google

Hãy cùng nhau đắm chìm trong thế giới tìm kiếm hiện đại, khám phá những khả năng đặc biệt của Google Bard và cách nó làm thay đổi phương thức chúng ta tương tác với thông tin trực tuyến hàng ngày!

Tổng quan về Google Bard

Google Bard là tên gọi công nghệ trí tuệ nhân tạo xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại (LaMDA), được Google phát hành lần đầu vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. Bard hoạt động dựa trên sự phân tích những yêu cầu của người dùng dưới dạng văn bản và đưa ra câu trả lời phù hợp nhất bằng cách tận dựng nền tảng dữ liệu và kiến thức to lớn của Google.

Hiện tại, Google Bard đang dần hoàn thiện và phát triển hơn bởi các kỹ sư công nghệ, với mục tiêu tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Dự kiến nền tảng này sẽ được hỗ trợ ngôn ngữ và quyền truy cập sử dụng cho nhiều vùng và khu vực trên thế giới, trở thành đối thủ xứng tầm của ChatGPT trong tương lai.

Tổng quan về Google Bard
Tổng quan về Google Bard

Đặc điểm của Google Bard

Công cụ Bard AI hiện tại có những tính năng sau :

Đầu tiên, khả năng truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ Google – “ông trùm thông tin” của thế giới: Khác với đối thủ ChatGPT bị giới hạn quyền truy cập dữ liệu đến năm 2021, giá trị thông tin tại Bard không hề bị giới hạn bởi thời gian do đó người dùng có thể cập nhật sự kiện mới nhất và nhanh nhất, cũng như tìm kiếm dữ liệu cũ chính xác nhất. Đặc biệt, Google Bard có thể cung cấp các câu trả lời đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng trong từng trường hợp cụ thể và dẫn link hữu ích tới ngay tài liệu gốc để người dùng có thể tham khảo.

Thứ hai, Chatbot trí tuệ nhân tạo này có khả năng phân tích dữ liệu cụ thể giúp người dùng đưa ra dự đoán, giải pháp để cá nhân hoá trong công việc của mọi ngành nghề hoàn toàn miễn phí.

Thứ ba, được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình LamDA- mô hình ngôn ngữ tiên tiến, cho phép chatbot tương tác với người dùng một cách tự nhiên và liên tục trong một cuộc hội thoại, Bard AI có thể tạo ra cuộc trò chuyện mang nhiều sắc thái tích cực với người sử dụng từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng và tạo cho họ cảm giác như được trò chuyện với bạn bè mình

Là Chatbot AI được kỳ vọng nhiều nhất hiện nay nhưng Google Bard vẫn còn tồn tại một số điểm chưa hoàn thiện làm giảm vai trò của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với đời sống con người:

Thứ nhất, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet hoặc do dữ liệu cập nhật không đủ do đó Bard AI còn cung cấp một số thông tin chưa chính xác tuyệt đối vì.

Tiếp theo, đôi khi Google Bard không hiểu rõ ý định hay yêu cầu từ văn bản của người dùng dẫn đến việc cung cấp thông tin không chính xác hoặc không phù hợp.

Thứ ba, Google Bard là công nghệ nhân tạo không có quan điểm riêng nên khi trả lời các câu hỏi liên quan đến quan điểm cá nhân hoặc đánh giá chủ quan, quan điểm chưa có tính thống nhất, tính liền mạch, chuyển tiếp giữa phần nội dung truy vấn phía sau với phần nội dung truy vấn trước đó.

Đặc điểm của công nghệ trí tuệ nhân tạo Google
Đặc điểm của công nghệ trí tuệ nhân tạo Google

Tính ứng dụng của Google Bard

Đối với ngành Công nghệ thông tin, công cụ Google Bard AI giúp giải quyết những vấn đề về mã hóa, khắc phục lỗi trong quá trình viết code,… bằng những thông tin chính xác, dễ hiểu nhất để ‘dân công nghệ’ có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình phát triển các ứng dụng công nghệ.

Đối với ngành Truyền thông, vai trò của công nghệ trí tuệ nhân tạo này là giúp đưa ra nhiều từ khóa, dạng nội dung khác nhau để viết các bài mô tả sản phẩm, viết blog, thơ văn,… để người dùng tiết kiệm được thời gian tìm kiếm dữ liệu, tiết kiệm chi phí và đảm bảo công việc có hiệu quả hơn.

Đối với ngành Giáo dục, Google Bard không những hỗ trợ học sinh, sinh viên tìm kiếm những nguồn kiến thức tham khảo bổ ích mà còn đưa ra những lời khuyên cho giáo viên để có những cách truyền đạt kiến thức đến sinh viên một cách dễ hiểu nhất.

Google Bard có tính ứng dụng cao
Google Bard có tính ứng dụng cao

Cách đăng ký sử dụng Google Bard AI Tiếng Việt

Truy cập vào địa chỉ của Google Bard https://bard.google.com/ và chọn vào mục Đăng nhập ở bên góc trên bên phải màn hình.

Ở mục này, người dùng điền các thông tin về tài khoản, mật khẩu Google cá nhân và nhấn Tiếp tục để truy cập vào Google Bard.

Chọn vào mục Đăng nhập ở bên góc trên bên phải màn hình
Chọn vào mục Đăng nhập ở bên góc trên bên phải màn hình

Lưu ý : Theo quy định, đối tượng sử dụng Bard là những người đủ 18 tuổi trở lên sở hữu một tài khoản Google cánhân hoặc tài khoản Google Workspace thì mới có quyền truy cập vào Bard được cấp bởi quản trị viên. Do đó, nếu chưa có tài khoản Google, bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin yêu cầu để tạo tài khoản.Đăng nhập Google Bard

Sau khi hoàn tất đăng nhập, người dùng có thể sử dụng Google Bard với các tính năng hoàn toàn miến phí.

Giao diện chính của Bard AI
Giao diện chính của Bard AI

8 thứ có sẵn miễn phí trên Bard nhưng ChatGPT hiện chưa có:

Google Bard cập nhật những thông tin mới nhất trên Internet

Bard có thể tìm kiếm trên Internet trong thời gian thực khi người dùng nó nhập truy vấn hoặc lời nhắc của mình. Điều này có nghĩa là nó có thể tìm và sử dụng thông tin cập nhật và phù hợp nhất từ ​​Web để trả lời câu hỏi của người dùng hoặc tạo văn bản. Tính năng này có thể rất hữu ích cho mục đích nghiên cứu, cũng như cho các nhiệm vụ khác yêu cầu thông tin trực tuyến.

Google Bard cập nhật những thông tin mới nhất trên Internet
Google Bard cập nhật những thông tin mới nhất trên Internet

Chấp nhận đầu vào bằng giọng nói

Ưu điểm của Bard là có thể tương tác bằng giọng nói của người dùng, điều này có thể thuận tiện hơn trong một số trường hợp. Ví dụ: Người sử dụng Google Bard có thể sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói khi đang di chuyển, khi  đang bận tay hoặc khi muốn nói hơn là nhập. Họ cũng có thể sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói để đọc chính tả các văn bản dài hơn hoặc đặt các câu hỏi phức tạp.

Khả năng xuất trực tiếp văn bản đã tạo sang nhiều định dạng khác nhau của Google Bard

Bard có thể tạo văn bản ở các định dạng khác nhau, bao gồm PDF, Word. Điều này giúp bạn dễ dàng chia sẻ công việc của mình với người khác hoặc sử dụng nó trong các ứng dụng khác. Ví dụ: bạn có thể xuất tệp PDF của báo cáo mà Bard đã tạo cho bạn hoặc bạn có thể xuất tài liệu Word về nội dung mà Bard đã viết cho bạn. Bạn cũng có thể xuất tệp PDF của trang Web mà Bard đã tóm tắt cho bạn.

Google Bard kết nối với các ứng dụng khác của Google
Google Bard kết nối với các ứng dụng khác của Google

Google Bard có thể tạo tóm tắt các trang Web

Bard có thể tóm tắt các trang Web, đây là một cách tuyệt vời để nhanh chóng nắm được ý chính của một bài viết dài hoặc phức tạp. Người dùng Bard có thể chỉ cần dán link của trang Web mà bạn muốn tóm tắt và Bard sẽ tạo một bản tóm tắt ngắn gọn cho bạn. Người dùng cũng có thể điều chỉnh độ dài và mức độ chi tiết của bản tóm tắt theo nhu cầu của mình.

Giải thích mã cùng Google Bard

Bard có thể giải thích mã, đây là một cách tuyệt vời để học ngôn ngữ lập trình mới hoặc gỡ lỗi mã hiện có. Người dùng có thể chỉ cần dán mã mà bạn muốn hiểu và Bard sẽ tạo ra một lời giải thích rõ ràng và chi tiết cho bạn. Bạn cũng có thể hỏi Bard những câu hỏi cụ thể về mã, chẳng hạn như mã này làm gì, cách thức hoạt động hoặc tại sao mã này tạo ra một số đầu ra nhất định.

Bard AI có thể giải thích mã
Bard AI có thể giải thích mã

Cung cấp nhiều bản nháp phản hồi

Bard có thể cung cấp nhiều bản nháp phản hồi, đây là một cách tuyệt vời để nhận phản hồi về công việc của bạn và để đảm bảo rằng bạn đang nhận được kết quả tốt nhất có thể. Người dùng Bard có thể so sánh các bản nháp khác nhau về câu trả lời của Bard và chọn bản nháp phù hợp với mục đích của mình. Bạn cũng có thể chỉnh sửa hoặc tinh chỉnh các bản nháp theo ý muốn.

Bard có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi

Bard có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi của bạn, bao gồm tìm chuyến bay, khách sạn và các hoạt động. Bạn có thể chỉ cần nói cho Bard biết bạn muốn đi đâu và khi nào, và Bard sẽ tạo một kế hoạch du lịch cho bạn miễn phí. Bạn cũng có thể chỉ định tùy chọn và ngân sách của mình và Bard sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Bard đề xuất chuyến đi
Bard đề xuất chuyến đi

Đề xuất tìm kiếm Google

Bard có thể đề xuất các tìm kiếm trên Google ở mức độ nội dung chuyên sâu hơn, đây là một cách tuyệt vời để tìm thông tin bổ sung về một chủ đề. Người dùng có thể chỉ cần gõ “suggest” sau truy vấn hoặc lời nhắc của mình và Bard sẽ tạo danh sách các tìm kiếm trên Google có liên quan đến chủ đề của bạn. Sau đó, bạn có thể nhấp vào bất kỳ tìm kiếm được đề xuất nào để khám phá thêm.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được coi là 1 trong top 7 xu hướng công nghệ hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai gần. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu và biết cách sử dụng chúng thông minh ứng dụng trong công việc, thực tiễn để cuộc sống của con người trở nên đơn giản hơn khi luôn có một trợ lý ảo đồng hành.

Sự khác biệt giữa Google Bard và ChatGPT

Sự khác biệt giữa Google Bard và ChatGPT
Sự khác biệt giữa Google Bard và ChatGPT

Về tính năng

Google Bard được thiết kế để tạo văn bản sáng tạo, bao gồm thơ ca, truyện cười và kịch bản phim với mức độ mạch lạc và sáng tạo cao. Bard cũng có thể cung cấp phản hồi tương tác cho người dùng trong thời gian thực, làm cho nó phù hợp với chatbot và các ứng dụng đàm thoại khác.

Ngược lại, ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ có mục đích chung có thể thực hiện nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm dịch ngôn ngữ, tóm tắt và trả lời câu hỏi như văn bản do con người viết. Kiến trúc của ChatGPT bao gồm các tính năng nâng cao như mạng biến áp và chú ý nhiều đầu, cho phép ChatGPT có khả năng tùy biến cao, hiểu được ngữ cảnh và cấu trúc câu phức tạp.

Về ngôn ngữ lập trình

Điều khác biệt tiếp theo giữa ChatGPT và Bard AI chính là ngôn ngữ lập trình.

OpenAI GPT cùng với chuỗi mô hình ngôn ngữ GPT 3.5 là yếu tố chính tạo nên công nghệ AI đang làm mưa làm gió trong thời gian gần đây. Đây được xem là “linh hồn” của ChatGPT. Tuy nhiên nhược điểm của ngôn ngữ này là các câu trả lời sẽ hạn chế với sự kiện thế giới xảy ra sau năm 2021.

Đối với Bard AI, Google sẽ xây dựng nên công nghệ trí tuệ nhân tạo này bằng ngôn ngữ lập trình LaMDA. Ngôn ngữ này khiến cho câu trả lời của Bard AI có thêm sắc thái và giúp cuộc trò chuyện tự nhiên hơn rất nhiều. Tuy nhiên Bard AI của Google vẫn cần được hoàn thiện vì sau khi kiểm tra có một vài thông tin sai lệch.

Về tính khả dụng

Google Bard hiện có sẵn dưới dạng nguyên mẫu nghiên cứu và không có dấu hiệu nào cho thấy khi nào nó sẽ được phát hành dưới dạng sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, Google đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch cung cấp Bard như một phần của dịch vụ đám mây của họ trong tương lai.

Ngược lại, ChatGPT có sẵn thông qua nhiều nền tảng dựa trên đám mây khác nhau, bao gồm API GPT-3 của OpenAI và API Transformers của Hugging Face. Các nền tảng này cung cấp quyền truy cập vào mô hình thông qua các gói đăng ký khác nhau tùy theo mức độ sử dụng và các tính năng được cung cấp. Giá của các gói này có thể dao động từ vài trăm đô la mỗi tháng đến hàng nghìn đô la mỗi tháng, tùy thuộc vào mức độ truy cập và hỗ trợ cần thiết.

Nên dùng ChatGPT hay Google Bard

Nhìn chung ChatGPT và Bard AI đều có những thế mạnh riêng, được ông lớn Microsoft và Google vô cùng tâm huyết, do đó việc lựa chọn ChatGPT hay Google Bard phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Dùng Bard AI hay ChatGPT?
Dùng Bard AI hay ChatGPT?

Nếu bạn cần một mô hình ngôn ngữ có thể tạo văn bản, dịch ngôn ngữ và viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau, thì cả ChatGPT và Google Bard đều là những lựa chọn tốt.Tuy nhiên, nếu bạn cần một mô hình ngôn ngữ có thể cung cấp các câu trả lời đầy đủ thông tin cho các câu hỏi của bạn, thì Google Bard là lựa chọn tốt hơn. Google Bard có thể truy cập và xử lý thông tin từ thế giới thực thông qua Google Tìm kiếm, điều này cho phép nó cung cấp cho bạn các câu trả lời chính xác và cập nhật.

Trên đây là những chia sẻ về công cụ AI của Google – Bard mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về công cụ Bard Google là gì, cũng như có thêm nhiều góc nhìn thú vị về công cụ đắc lực này.

Tham khảo:

Mở cửa tương lai: 6 ứng dụng công nghệ thực tế ảo thay đổi cuộc sống của chúng ta

Công Nghệ và Tác Động Sâu Sắc Đối Với Xã Hội trong kỷ nguyên số

Nguyễn Thuỳ Dương – 21050823