Khám phá iOS 17: Những tính năng độc đáo đánh bại mọi kỳ vọng

Đúng 0 giờ ngày 19/09/2023, iOS 17 – sự tiếp nối đầy hứa hẹn của hệ điều hành di động của Apple, đã chính thức ra mắt, đưa người dùng iPhone đến một trải nghiệm mới đầy thú vị. Với sự kết hợp của sự sáng tạo và công nghệ tiên tiến, iOS 17 cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn đem đến trải nghiệm hoàn thiện hơn cho người dùng. Vậy những tính năng này là gì? Hỗ trợ những dòng máy nào? Có nên cập nhật hay không? Làm thế nào được cập nhật? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé!

1. Các dòng máy được hỗ trợ lên iOS 17

Các kiểu máy iPhone tương thích với iOS 17 bao gồm:

 • iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max.
 • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.
 • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.
 • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.
 • iPhone SE 3, iPhone SE 2.
 • iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.
 • iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR.
iOS 17 trên Iphone

2. Các tính năng hấp dẫn chỉ có trên iOS 17

2.1. StandBy – Tính Năng Hiển Thị Thông Minh Biến Iphone thành đồng hồ

Trên iOS 17, tính năng StandBy mang đến một trải nghiệm độc đáo, biến chiếc iPhone thành một màn hình thông minh ở hướng ngang trong quá trình sạc. Điều này không chỉ làm cho màn hình trở thành một chiếc đồng hồ điện tử hiện đại, mà còn hiển thị thông tin quan trọng như thời tiết, widgets và thời gian.

Khi sạc iPhone vào ban đêm, tính năng StandBy tự động thay đổi màn hình thành tông màu đỏ, nhằm thích ứng với ánh sáng yếu và giảm thiểu gây hại cho mắt người dùng. Ngoài ra, StandBy còn có khả năng ghi nhớ các chế độ xem ưu tiên tại từng địa điểm mà người dùng thường sạc điện thoại.

2.2. Tính năng AirDrop được nâng cấp – Chạm để gửi “NameDrop”

Tính năng NameDrop trên iOS 17 cho phép bạn chia sẻ số điện thoại và thông tin liên hệ một cách nhanh chóng và thuận tiện khi đưa điện thoại gần nhau. Không chỉ giới hạn ở việc chia sẻ thông tin cơ bản, bạn cũng có thể gửi hình ảnh, file âm thanh, thậm chí là các tệp tin lớn mà không cần sự hỗ trợ của ứng dụng thứ ba.

Đặc biệt, việc đặt hai thiết bị cùng nhau giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, mang lại trải nghiệm AirDrop nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngay cả khi trao đổi các tệp tin lớn, bạn vẫn có thể di chuyển xa nhau, và việc chia sẻ vẫn diễn ra mượt mà thông qua mạng internet. AirDrop trên iOS 17 thực sự là công cụ đổi thông tin linh hoạt và tiện ích cho cộng đồng iFan.

Namedrop

2.3. Hộp thư thoại trực tiếp – Live Voicemail

Ngày nay, ở những quốc gia hỗ trợ Voicemail, người dùng không còn phải lo lắng về việc bắt máy mà không biết đối tác đang gọi là ai. Với tính năng Live Voicemail mới, iPhone của bạn sẽ tự động hiển thị nội dung văn bản đang được chuyển tiếp từ đầu dây của cuộc gọi, giúp bạn nắm bắt thông tin một cách trực tiếp.

Tính năng này mang lại khả năng hiển thị nội dung văn bản trực tiếp, giúp bạn đưa ra quyết định liệu có nên bắt máy và nói chuyện với đối tác hay không. Đối với những cuộc gọi được xác định là thư thoại từ phía nhà mạng, tính năng này sẽ tự động từ chối mà không cần bạn phải can thiệp.

Live Voicemail trên iOS 17

2.4. Nâng cấp về giao diện cuộc gọi đến – Áp phích liên hệ

Apple vừa giới thiệu một bản nâng cấp độc đáo cho giao diện cuộc gọi đến trên iPhone của bạn. Nay, người dùng có khả năng tùy chỉnh giao diện Áp Phích Liên Hệ trên danh bạ điện thoại, bao gồm cả những số liên hệ từ ứng dụng thứ ba. Việc điều chỉnh ảnh, kiểu chữ, và màu sắc phông chữ giúp tạo ra một giao diện độc đáo và cá nhân hóa hơn. Khi có cuộc gọi đến, giao diện đã được tinh chỉnh sẽ hiển thị một cách độc đáo và mới mẻ, tạo ra trải nghiệm cuộc gọi độc đáo cho người dùng.

2.5. Cải tiến FaceTime

Một tính năng mới về FaceTime khá thú vị trên iOS 17 năm nay chính là khi bạn gọi cho một ai đó, nhưng họ lại không nhấc máy. Thì lúc này bạn sẽ có thể để lại lời nhắn dạng âm thanh hoặc video gửi đến họ. Để cuộc trò chuyện Facetime trở nên sinh động hơn thì trên bản cập nhật mới các hiệu ứng biểu cảm mới đầy thú vị như tia laze, mưa, trái tim,…

Những dạng hiệu ứng này sẽ tự động kích hoạt khi phát hiện người dùng sử dụng cử chỉ bằng tay mà không cần phải bấm chọn thủ công như trước. Ngoài ra thì tính năng FaceTime mới lần này cũng đã hỗ trợ người dùng có thể gọi video call trực tiếp trên màn hình TV nếu bạn đang sử dụng Apple TV một cách tiện lợi.

2.6. “Siri” thay thế “Hey Siri”

Khi bạn cập nhật lên iOS 17, từ kích hoạt “Siri” mới được bật theo mặc định và “Hey Siri” cũng sẽ vẫn hoạt động. Điều này cho phép bạn tự do sử dụng một trong hai cụm từ kích hoạt. Bạn sẽ có thể ra câu lệnh trực tiếp mà không cần phải thực hiện gọi Siri lại, điều này sẽ giúp người dùng thao tác nhanh chóng hơn.

“Siri” thay thế “Hey Siri”

2.7. Cải tiến cho ứng dụng iMessage và Nhãn dán

Ứng dụng iMessage trên iOS 17 được cải tiến với thiết kế mới, ẩn ứng dụng và máy ảnh sau nút dấu cộng. Ngoài ra, Nhãn dán cũng có sự thay đổi, cụ thể nó cho phép người dùng tạo nhãn dán từ đối tượng trong ảnh, bổ sung thêm nhãn dán vào bong bóng tin nhắn và các ứng dụng bên thứ 3.

2.8. Những tính năng mới khác

Ngoài các tính năng nổi bật được giới thiệu ở trên, thì iOS 17 còn được trang bị thêm rất nhiều tính năng hấp dẫn khác như:

 • Safari đã được cải tiến tăng thêm khả năng bảo vệ với tính năng Duyệt Riêng Tư.Ở chế độ này thì người dùng sẽ có thể khóa khi không sử dụng, đồng thời có thể duy trì trạng thái mở các tab ngay cả khi không ở gần thiết bị.
 • Người dùng sẽ có thể chia sẻ mật khẩu cho một nhóm các liên hệ mà mình tin tưởng. Mọi người trong nhóm sẽ có thể thêm, sửa mật khẩu để nó luôn được cập nhật mới.
 • Tính năng tự sửa lỗi – Autocorrect ở trên bàn phím điện thoại sẽ được cải tiến thông minh hơn.
 • Bổ sung thêm ứng dụng bản đồ ngoại tuyến.
 • Tính năng Check in sẽ rất hữu ích cho một nhóm bạn, gia đình, hội nhóm khi đi du lịch, khám phá xa. Khi sử dụng tính năng này thì các thành viên trong nhóm sẽ được thông báo về vị trí mà bạn đang ở.
 • Người dùng sẽ có thể chia sẻ ở dạng AirTag cho tối đa là 5 người, để bạn bè, gia đình có thể theo dõi được thiết bị của bạn trong ứng dụng Tìm.
 • Tính năng FaceTime mới lần này cũng đã hỗ trợ người dùng có thể gọi video call trực tiếp trên màn hình TV nếu bạn đang sử dụng Apple TV một cách tiện lợi.
 • Với tính năng Collaborative Playlist sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng nghe nhạc với bạn bè tiện lợi hơn. Với tính năng SharePlay trên xe ô tô sẽ giúp cho người đi cùng dễ dàng đóng góp thêm bài hát mới vào danh sách phát của bạn.

3. Có nên cập nhật iOS 17 không?

Bạn đang đối mặt với quyết định quan trọng: cập nhật iOS 17 hay không? Với hàng loạt các cải tiến và tính năng mới, việc nâng cấp có thể mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhưng đồng thời cũng đi kèm với những thách thức. Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời xem liệu có nên cập nhật iOS 17 hay không dưới đây nhé.

3.1. Lý do nên cập nhật iOS 17

Nếu bạn là một iFan đích thực, hẳn bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những tính năng mới và độc đáo mà iOS 17 mang lại. Apple luôn tự hào về việc cung cấp những trải nghiệm người dùng độc đáo, từ giao diện người dùng đến các tính năng tiên tiến. Việc cập nhật sẽ giúp bạn đặt chân vào thế giới công nghệ đỉnh cao với những cải tiến đáng kể.

3.2. Lý do không nên cập nhật iOS 17

Nếu bạn sở hữu các dòng máy đã có tuổi như iPhone XR, XS, XS Max, việc cập nhật có thể mang lại một số khó khăn. Các thiết bị cũ thường cần thêm thời gian để tối ưu hóa hiệu suất và tương thích với các tính năng mới. Đôi khi, việc chờ đến phiên bản iOS 17 hoàn thiện hơn có thể là lựa chọn an toàn hơn.

Mỗi khi một hệ điều hành mới ra mắt, rủi ro tương thích là không tránh khỏi. Các dòng thiết bị cũ có thể gặp phải vấn đề không tương thích, từ đó ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Việc chờ đến khi các vấn đề được giải quyết có thể giảm thiểu rủi ro này.

Nếu bạn không phải là người hăng hái trải nghiệm những tính năng mới ngay từ đầu, việc chờ đánh giá và nhận xét từ cộng đồng người dùng có thể là một chiến lược thông minh. Điều này giúp bạn tránh được các vấn đề sớm và quyết định cập nhật khi mọi thứ trở nên ổn định hơn.

4. Cách thức nâng cấp lên iOS 17

Bước 1: Vào ứng dụng cài đặt > Chọn cài đặt chung

Bước 2: Cập nhật phần mềm> Chọn bản cập nhật beta> Chọn iOS 17. Sau đó Tiến hành cài đặt như thông thường.

Lưu ý: Để cập nhật iOS 17 chính thức được nhanh chóng, cần:

 • Dung lượng máy: Trống tối thiểu từ 6-7 GB (vì dung lượng bản cài đặt iOS 17 là tầm khoảng 3GB).
 • Dung lượng pin: Cần tối thiểu 50% pin trở lên.
 • Kết nối internet: Hãy kết nối với mạng Wi-Fi để có tốc độ ổn định nhất.
iOS 17

5. Các bản cập nhật của iOS 17

Sau khi iOS 17 ra mắt, hàng loạt các bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành này được tung ra, nhằm khắc phục các lỗi để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng iPhone.

iOS 17.2.1 (Mới nhất) cung cấp các phần sửa lỗi quan trọng và được đề xuất cho tất cả người dùng.

iOS 17.2. giới thiệu Nhật ký, một cách hoàn toàn mới để suy ngẫm về các khoảnh khắc trong cuộc sống và lưu giữ các kỷ niệm của bạn. Bản phát hành này cũng bao gồm các cải tiến đối với nút Tác vụ và Camera, cũng như các tính năng, phần sửa lỗi và bản cập nhật bảo mật khác dành cho iPhone của bạn.

iOS 17.1.2 cung cấp các phần sửa lỗi bảo mật quan trọng và được đề xuất cho tất cả người dùng.

iOS 17.1.1 sửa lỗi Apple Pay và các tính năng NFC khác có thể trở nên không khả dụng trên các kiểu máy iPhone 15 sau khi sạc không dây trong các ô tô nhất định

iOS 17.1 hỗ trợ truyền tệp AirDrop lớn qua internet ngay cả khi 2 máy không ở gần nhau. Bạn có tùy chọn tắt chế độ StandBy sau 20 giây, không bao giờ hoặc tự động tắt. Với ứng dụng Apple Music, bạn có thể yêu thích các bài hát, album và danh sách phát. Ngoài ra còn có thể tìm thấy các đề xuất bài hát mới ở cuối mỗi danh sách phát.

iOS 17.0.3 được phát hành nhằm khắc phục lỗi nóng máy bất thường trên iPhone 15 Pro và ‌iPhone 15 Pro‌ Max.

iOS 17.0.2 ra mắt sau 5 ngày từ khi iOS 17.0.1 xuất hiện. Bản cập nhật này khắc phục sự cố ngăn việc truyền dữ liệu trực tiếp từ iPhone cũ sang iPhone mới trong quá trình thiết lập.

iOS 17.0.1 sửa các lỗi của iOS 17, nâng cao bảo mật bằng việc vá các lỗ hổng bảo mật gồm Framework an ninh, trình duyệt WebKit và Kernel Framework, ngăn chặn sự xâm nhập độc hại vào thiết bị.

6. Tạm kết

Bài viết “Khám phá iOS 17: Những tính năng độc đáo đánh bại mọi kỳ vọng”, đã giới thiệu sơ qua các thông tin cập nhật mới nhất về hệ điều hành mới nhất năm 2023 của nhà Apple. Mong rằng những thông tin bài viết tổng hợp sẽ giúp các bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về hệ điều hành iOS 17 năm nay.

Thực hiện bởi

Sinh viên: Đinh Lê Cẩm Ly

Mã sinh viên: 21050257

Lớp học phần: INE3104 1