KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? BẠN ĐÃ CÓ CHƯA? 5 KỸ NĂNG MỀM CHO NGƯỜI LÀM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

        Kiến thức kỹ thuật sẽ đưa một chuyên gia công nghệ thông tin đi xa, nhưng một số kỹ năng quan trọng nhất đóng góp cho sự nghiệp CNTT thành công dường như không liên quan.

Một số công ty công nghệ thông tin tìm kiếm các kỹ năng chuyên ngành tốt, yêu cầu bằng cấp tốt, được đào tạo chuyên nghiệp. Nhưng nhiều công ty khác lại có những yêu cầu đáng kinh ngạc hơn. Các nhà tuyển dụng công nghệ lại tìm kiếm sự sáng tạo, khả năng nhìn nhận, tự phê bình và khả năng giúp các đồng nghiệp hoàn thành công việc và thấy công việc của họ thật sự thú vị.

Tất cả có thể được phân loại như những kỹ năng mềm, có thể xác định kỹ năng chứ không phải kỹ thuật, chuyên ngành công nghệ thông tin, chúng thường liên qua đến cách bạn tiếp xúc với người khác. Do đó có sự giống nhau đáng kể với những gì mọi người thường gọi đó là kỹ năng giữa cá nhân với nhau.

Các kỹ năng “mềm”, như khả năng giao tiếp, đàm phán xung đột và làm việc tốt trong các nhóm, cũng là vô giá đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là ở cấp quản lý và điều hành. Theo công ty giới thiệu việc làm Adecco, chỉ có 22% giám đốc điều hành cấp cao được khảo sát cảm thấy nhân viên của họ thiếu kỹ năng kỹ thuật, trong khi 44% cảm thấy những nhân viên này cần kỹ năng mềm tốt hơn. Những người có sự kết hợp của các kỹ năng mềm và kỹ thuật sẵn sàng vượt lên trong công việc, vì họ ở vị trí tốt hơn để lãnh đạo.

Dưới đây là năm kỹ năng mềm mà các chuyên gia CNTT nên nắm vững để tiến lên trong sự nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp:

Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa? 5 kỹ năng mềm cho người làm công nghệ thông tin
Kỹ năng mềm là gì? IT, bạn đã có chưa?

Là một chuyên gia CNTT, bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp tốt với các giám sát viên và đồng nghiệp của mình để giúp họ giải quyết các vấn đề công nghệ và khai thác tốt hơn sức mạnh của các công cụ công nghệ của họ. Nếu bạn là nhà phát triển hoặc làm việc trong lĩnh vực bảo mật CNTT, bạn sẽ cần làm việc tốt với các nhóm và truyền đạt ý tưởng của mình tốt với đồng nghiệp.

Hầu hết mọi công việc CNTT đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và bằng văn bản – giao tiếp qua email có thể sẽ là một phần lớn trong công việc của bạn. Công nghệ không phải là một lĩnh vực đơn độc, mặc dù nó thường được miêu tả như thế nào. Trong nhiều bài biết cũng đã nói ra sự quan trọng của kỹ năng mềm, đặc biệt kỹ năng giao tiếp.

Thể hiện các kỹ năng giao tiếp của bạn bằng cách:

 • Hãy luyện cho bạn cách giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản rõ ràng, súc tích và tự tin.
 • Hãy cho thấy bạn hiểu khách hàng và có thể điều chỉnh khi giao tiếp với họ.
 • Hãy lắng nghe và xem xét ý kiến, quan điểm của người khác.
 • Suy nghĩ trước khi nói.

Lập kế hoạch và tổ chức:

Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa? 5 kỹ năng mềm cho người làm công nghệ thông tin

Kỹ năng mềm là gì?

 Lĩnh vực CNTT là một ngành tập trung vào dự án. Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức tốt là rất cần thiết cho sinh viên IT khi đi làm, để quản lý các nhiệm vụ trên các dự án với các thời điểm khác nhau và các ưu tiên canh tranh riêng. Lập kế hoạch hiệu quả giúp có thể lường trước được các vấn đề và thách thức để sau đó có thể biến chúng thành các cơ hội tích cực. Thể hiện kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức của bạn bằng cách:

 • Hãy đặt cấu trúc thực hiện cho một nhiệm vụ hay một dự án.
 • Hãy phát huy điểm nổi bật của bạn trong các hoạt động và sắp xếp thời gian cho các nhiệm vụ riêng lẻ.
 • Dự đoán sự thay đổi, những vấn đề có thể xảy ra và lên kế hoạch dự phòng.

Sự nỗ lực và nhiệt huyết:Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa? 5 kỹ năng mềm cho người làm công nghệ thông tin

Sự nỗ lực và nhiệt huyết trong công việc là rất cần thiết để làm việc trong ngành công nghệ thông tin hiện nay. Bạn cần được nhận những thử thách mới, vượt qua các ranh giới và hướng tới tương lai. Các nhà tuyển dụng cũng để ý đến những ứng viên nhiệt tình vì họ biết rằng những người nhiệt tình là những người có động cơ rõ ràng trong công việc. Cách thể hiện:

 • Bạn cần có quyết tâm để đạt được những thành tựu và một kết quả cuối cùng.
 • Bạn cần giữ được sự lạc quan, nhiệt tình ngay cả khi mọi thứ trở lên khó khăn đối với bạn.
 • Hãy đành dấu những gì cần làm cho bản thân; phân loại nhiệm vụ, hoạt động cần thiết, không cần thiết cho bản thân để dựa vào đó có thời gian làm việc hiệu quả nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa? 5 kỹ năng mềm cho người làm công nghệ thông tin
Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa?

Khách hàng, cho dù là nội bộ hay bên ngoài, sẽ đến với bạn mong đợi các giải pháp. Giải quyết vấn đề không chỉ là phản ứng với những vấn đề đó; nó suy nghĩ trước và chủ động về những gì có thể sai và những gì bạn thấy cần sửa chữa trước khi có sự cố. Giải quyết một vấn đề có thể có nghĩa là suy nghĩ bên ngoài hộp với ý tưởng của riêng bạn. Điều này có thể có nghĩa là nói chuyện với khách hàng và nhân viên của bạn để có những quan điểm khác, cho bạn hiểu biết rộng hơn về các vấn đề và giải pháp tiềm năng.

 • Hãy tìm cách tiếp cần, phân tích để giải quyết vấn đề một cách hợp lý.
 • Hãy xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.
 • Học cách có thể đo lường trước được những cạm bẫy tiềm tàng, hành động để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra.

Kỹ năng làm việc theo nhóm:

Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa? 5 kỹ năng mềm cho người làm công nghệ thông tin
Kỹ năng mềm là gì? Bạn đã có chưa?

Có thể với kỹ năng chuyên ngành của mình, bạn có thể làm việc một mình rất tốt nhưng tất nhiên làm việc một mình sẽ có nhiều điểm yếu của bạn sẽ bị lộ ra mà khó khắc phục được. Do đó, làm việc theo nhóm là một điều rất cần thiết đê chia sẻ kiến thức, thiết lập, xây dựng mối quan hệ; hỗ trợ, bù đắp những khuyết điểm cho nhau khi mọi người tham gia vào một dự án.

Làm việc nhóm đòi hỏi kỹ năng giao tiếp; đôi khi, bạn có xem xét, phản hồi phù hợp với hành vi và động cơ của người khác, điều chỉnh phong cách cá nhân phù hợp với tập thể bạn. Biểu hiện:

 • Xây dựng và duy trì các mối quan hệ làm việc tích cực.
 • Cách bạn chia sẻ thông tin với người khác; ủng hộ những người khác, thể hiện sự tôn trọng đối với quan điểm thay thế.
 • Bạn đã góp phần như thế nào để theo dõi các dự án, đạt được mục tiêu cuối cùng, làm việc nhạy cảm, hợp tác với những người khác.
 • Bạn đã làm những gì để thúc đẩy hay dẫn dắt những người khác.

Như vậy, ngoài kiến thức chuyên môn ra, các chuyên gia IT cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm để có thể tăng thêm bước đệm cho việc thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Người thực hiện: Phạm Phương Anh (17050313)