CÔNG NGHỆ THÔNG TIN LÀ GÌ? 5 YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Công nghệ thông tin là gì?  Yêu cầu cơ bản của ngành? đây là nội dung cơ sở cho các bạn định hướng đúng con đường tương lai khi chọn ngành nghề cho bản thân.

Để học tốt ngành Công nghệ thông tin, hiểu rõ những nội dung sau:

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology được viết tắt IT, đây là một tên gọi để nói về khoa học máy tính, hệ thống thông tin ở trên thế giới. Tại Việt Nam, công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu xã hội tập trung chủ yếu vào các yếu tố: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật viên (chuyên viên thiết kế lập trình web), lập trình điện thoại di động, an ninh mạng và game,…

Hiện nay, công nghệ thông tin đang là một ngành trong xã hội, vậy ngành này như thế nào? chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn điều này với các nội dung sau đây.

Ngành công nghệ thông tin, đây là một ngành nghệ khá rộng lớn và bao gồm có nhiều lĩnh vực, nó có một sức ảnh hưởng nhất định đến nhiều nghề khác trong xã hội. Chúng ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin chính là một ngành có sử dụng đến hệ thống trên máy tính, cũng các thiết bị như: phần cứng, phần mềm để có thể cung cấp và giải pháp việc xử lý những thông tin ở trên nền công nghệ với các cá nhân, tổ chức mà có nhu cầu. Theo đó, ngành công nghệ thông tin còn được gọi với một tên gọi khác là tin học ứng dụng.

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin được chia thành 5 chuyên ngành chính gồm có: kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm và mạng máy tính truyền thông. Trong đấy, ở Việt Nam ta có hai ngành đang rất “hot” là An toàn thông tin và kỹ thuật phần mềm.

Nếu là sinh viên công nghệ thông tin, các bạn ấy sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản sau đây: kiến thức cơ bản về máy tính, các ngôn ngữ về lập trình hiện nay đang được sử dụng phổ biến kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, quá trình phát triển phần mềm và còn rất nhiều kiến thức khác nữa phụ thuộc vào từng ngành mà sinh viên lựa chọn.

2. Những yêu cầu cơ bản của ngành công nghệ thông tin.

tố chất của 1 kĩ sư công nghệ thông tin
Bạn có đủ tố chất để trở thành 1 kĩ sư công nghệ thông tin.
  • Đam mê công nghệ.

Đây là 1 tố chất quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt vào thế giới công nghệ. Với 1 niềm đam mê và yêu thích công nghệ sẵn có, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng của công việc. Bạn sẽ không còn cảm giác nhàm chán khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm, và càng không ngại ngần khi bỏ ra hàng tháng trời để hoàn thành 1 công trình nghiên cứu công nghệ.

  • Thông minh và có óc sáng tạo.

Nếu bạn là người thông minh và có óc sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

  • Tính chính xác trong công việc.

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả khoa học về công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn.

  • Ham học hỏi, trau dồi kiến thức.

Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Chính vì vậy, bạn phải liên tục tìm kiếm thông tin, bổ sung kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của ngành này.

  • Trình độ ngoại ngữ.

Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp mọi nơi trên thế giới. Để trở thành một IT giỏi, bạn phải thành thạo được ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu, hiểu biết về các thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ… Thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn là một lợi thế lớn mầ bạn sở hữu.

Những yêu cầu cơ bản để học tốt ngành Công nghệ thông tin không chỉ bó hẹp ở những yêu cầu trên. Một IT giỏi, bạn còn phải là người có kỹ năng mềm chứ không chỉ là chuyên môn. Một số kỹ năng mềm mà bạn cần nắm vững để trở thành 1 chuyên gia IT: kỹ năng làm việc theo nhóm; kỹ năng thuyết trình, kiên trì, nhẫn nại, có khả năng làm việc dưới áp lực cao…Tại những trường đại học đào tạo công nghệ thông tin top đầu, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn dẫn đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp không ngừng phát triển này.

Việc xác định rõ tố chất và thiên hướng nghề nghiệp là bước đi cực kỳ quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc của mỗi người trong tương lai. Nếu bạn đã rõ việc học ngành Công nghệ thông tin yêu cầu những gì thì hãy tiến hành ngay bước chọn trường để có được địa chỉ đầu tư kiến thức phù hợp nhất.

Thực hiện: Lê Trọng An (17050310)