Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing

MẪU CV CHUYÊN BIỆT DÀNH CHO NGÀNH MARKETING

Marketing là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, độc đáo cũng như tính logic, khoa học trong mọi chi tiết. Vì vậy việc tạo một mẫu CV chuyên biệt dành cho ngành Marketing là một trong những điểm nhấn đầu tiên giúp tạo ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Vậy mẫu CV chuyên biệt dành cho ngành Marketing là gì và có những đặc điểm nào?

Mẫu CV chuyên biệt theo ngành nghề là gì?

Mẫu CV chuyên biệt theo ngành nghề là những mẫu CV đồng thời đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một mẫu CV chuyên nghiệp và được thiết kế một cách toàn diện và tối ưu nhất dựa trên những tính chất đặc trưng của từng ngành nghề, cho ra mẫu CV đáp ứng tối đa hiệu quả trình bày và định hướng phong cách phù hợp.

CV - Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing
CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch

Mẫu CV chuyên biệt cho ngành nghề được tạo nên dựa trên những yếu tố nào?

Tính chất nghề nghiệp

Ở mỗi công việc đều có những tính chất đặc thù riêng. Nếu như công việc đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mỉ và kỹ lưỡng, một CV tối giản có bố cục gọn gàng, rành mạch sẽ nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. 

Ngược lại, khi áp dụng kiểu CV trên đối với các ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo hoặc thể hiện tính độc đáo cá nhân thì trong mắt nhà tuyển dụng, ứng viên có thể bị đánh giá là một người chưa phù hợp với tiêu chuẩn nghề nghiệp. Vì vậy, nắm trong tay một chiếc CV chú trọng vào tính thẩm mỹ và sự độc đáo có thể giúp ứng viên chinh phục được nhà tuyển dụng.

Bố cục của CV cũng được sắp xếp và phân bố dựa trên phần nội dung được tập trung nhiều hơn. Chẳng hạn đối với các công việc đòi hỏi sự phản ánh kết quả cao, CV với phần Kinh nghiệm chiếm ưu thế là một lựa chọn tốt để trình bày kết quả một cách đầy đủ và nổi bật nhất. Trường hợp những công việc cần ứng viên thể hiện rõ tố chất, tính cách và xu hướng xã hội cá nhân,… các phần như “Sở thích, Kỹ năng,…” lại cần nhiều sự đầu tư hơn.

CV chuyên biệt theo ngành nghề có thể được coi là một sự tối ưu trong cách tạo hình tượng cá nhân trong mắt nhà tuyển dụng. Không chỉ giúp định hướng nội dung cần thiết mà bạn cần đưa ra cho nhà tuyển dụng một cách hiệu quả mà còn tạo ấn tượng thể hiện sự am hiểu về ngành nghề và thấu hiểu nhu cầu nắm bắt nhân sự của nhà tuyển dụng, từ đó biến bạn trở thành một đối thủ nặng ký giữa vô vàn ứng viên.

Mỗi nghề nghiệp lại đều có một mẫu CV chuyên biệt riêng - Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing
Mỗi nghề nghiệp lại đều có một mẫu CV chuyên biệt riêng

Nhân khẩu học

Nhân khẩu học được hiểu là việc nghiên cứu và phân tích đặc điểm của nhóm đối tượng mục tiêu. Nghiên cứu có thể dựa trên rất nhiều đặc điểm khác nhau như độ tuổi, giới tính, xu hướng tính cách, sở thích, việc làm… từ đó tạo ra CV đáp ứng đúng thị hiếu của đối tượng và thể hiện được những đặc trưng cơ bản của nhóm đối tượng riêng biệt.

Cụ thể, nếu xét trên yếu tố độ tuổi và đặc trưng tính cách chung, CV dành cho những bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ hiện nay có xu hướng sáng tạo, màu sắc và đa dạng phong cách hơn bởi họ chú trọng thể hiện dấu ấn cá nhân. Hơn nữa, với kinh nghiệm làm việc chưa phong phú thì việc đầu tư phần nhìn cho CV sẽ giúp GenZ trở nên nổi bật hơn. 

Điều này có thể sẽ không phù hợp với những thế hệ trước đó khi tuổi đời và bề dày kinh nghiệm cao hơn. Họ có xu hướng đầu tư thời gian tạo ra một CV có tính chuyên nghiệp, phân chia bố cục đơn giản nhưng hiệu quả cao, giúp họ thể hiện khả năng nhiều hơn là cá tính riêng.

Yếu tố nhân khẩu học - Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing
Yếu tố nhân khẩu học góp phần quan trọng tạo nên tính chuyên biệt của CV cho mỗi ngành nghề

Yếu tố nổi bật để tạo ra một mẫu CV dành riêng cho dân Marketing

Tính chất ngành nghề Marketing

Marketing là một lĩnh vực liên quan tới hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu như nghiên cứu thị trường, định vị thương hiệu, chiến lược quảng bá và vô số mảng phát triển liên quan khác,… Vì vậy, tính chất nổi bật đầu tiên của ngành nghề trên là sự đa dạng và tính liên kết chặt chẽ.

Một một mảng hoạt động nằm trong lĩnh vực trên đều yêu cầu tính cập nhật và đổi mới, thêm vào đó là sự liên kết khoa học khi kết hợp giữa các mảng với nhau. Vì vậy, đây không những là một ngành nghề đòi hỏi sự bay bổng, sáng tạo mà còn đặt ra yêu cầu về tính logic và tư duy công việc cao. 

Ngành nghề Marketing - Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing
Ngành nghề Marketing

Đặc điểm nhân sự Marketing

Nhân sự hoạt động trong ngành Marketing chủ yếu có độ tuổi khá trẻ và thường có sự sáng tạo, tư duy đột phá cao. Phần lớn họ là những người có xu hướng tương tác xã hội tốt. Không những vậy, họ thường có lối tư duy vừa bay bổng, sáng tạo cũng rất thực tế, khoa học. Điều này được phát triển rõ rệt dần qua độ tuổi và bề dày kinh nghiệm. Kiểu nhân sự nổi bật trong ngành Marketing là người có tư duy công việc tốt, có sự linh hoạt và khả năng nắm bắt, cập nhật xu hướng.

Ngoài ra, nhân sự thường là những người “đa di năng” do tính chất công việc của ngành Marketing đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ với nhiều mảng hoạt động khác nhau và có những tính chất khác biệt. Họ đã và luôn sẵn sàng tiếp thu những nguyên lý cơ bản và cách thức hoạt động của các mảng hoạt động liên quan, kèm theo kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để nắm bắt và vận hành cùng lúc các chức năng của từng mảng một cách hiệu quả nhất. 

Mẫu CV chuyên biệt cho ngành Marketing có những đặc điểm gì?

Đặc trưng nổi bật tạo nên mẫu CV phù hợp cho dân Marketing

Hình dung về người làm Marketing, ba tính từ mô tả phổ biến nhất là linh hoạt, sáng tạo và năng động. CV thể hiện tính độc đáo phong phú trong tư duy và thế mạnh cá tính của dân Marketing cũng có những đặc điểm khiến chúng tạo ra cảm giác “sáng tạo và năng động”.

Phong cách CV là đặc điểm nổi bật nhất hiện diện ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Thiết kế bố cục thu hút, sáng tạo và khoa học

Mẫu CV cần thu hút, sáng tạo - Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing
Mẫu CV cần thu hút, sáng tạo

CV dành cho dân Marketing có sự đặc trưng phá bỏ giới hạn về quy chuẩn CV kiểu mẫu mà vẫn đáp ứng được bố cục khoa học, phân bố hợp lý theo thế mạnh cần thiết cho ngành nghề. Rõ nét nhất là phần phối màu đặc sắc và bắt mắt, điểm xuyết một số điểm nhấn ấn tượng tạo nét độc đáo riêng. Do đặc thù thiết kế mẫu CV có phần cầu kỳ, phức tạp, việc sử dụng kích thước và font ở những mẫu CV này có phần đơn giản hóa để tạo ra sự cân bằng, tránh gây rối mắt.

Marketing có một đặc thù mà ít thấy ở các lính vực khác là sự đa dạng trong các mảng hoạt động. Vì vậy, CV dành cho dân Marketing không chỉ có sự sáng tạo, độc đáo mà còn thể hiện được tính chất mô tả cho từng loại hình cụ thể.

Tuy nhiên thiết kế của mẫu CV dành cho ngành này còn phụ thuộc khá nhiều vào sự truyền tải mong muốn của ứng viên tới nhà tuyển dụng. Đối với những “intern” hoặc người chưa có kinh nghiệm, mẫu CV phù hợp thường chú trọng vào tạo dấu ấn qua thiết kế bắt mắt, độc đáo. Ngược lại đối với những người có kinh nghiệm làm việc, các thiết kế như trên sẽ có phần tiết chế và tối giản hóa để gia tăng sự tập trung về mặt nội dung, tức là thông tin và kinh nghiệm của ứng viên.

Các bạn có thể tham khảo các mẫu CV tại đây.

Nội dung “chất”: chất lượng – chất riêng

Ngoài phần bố cục cho mục tiêu và kinh nghiệm nghề nghiệp – phần được đầu tư về mặt nội dung trong hầu hết CV ở các ngành nghề. Tuy nhiên, CV dành cho nhân viên Marketing nổi bật ở sự chi tiết trong sở thích hơn bởi vị trí này tuy nhỏ nhưng có võ, giúp thể hiện được cá tính và xu hướng hành vi của cá nhân ứng viên. Vì vậy, mẫu CV của nhân viên Marketing thường có không gian “ưu ái” hơn cho mục “Sở thích”, giúp phần nào định lượng được mức độ phù hợp của ứng viên sở hữu mẫu CV này.

Đối với những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm hoặc ứng tuyển vị trí cao hơn như Trưởng phòng, Giám đốc,… thì CV nhấn mạnh vào mục “Kinh nghiệm việc làm” sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cả bởi họ đã được xác định là người phù hợp với ngành nghề trên ở mức cơ bản khi có những kinh nghiệm thực tế nhất định.

Xem thêm:

5 Chiến lược Marketing Online gây “náo động” mạng xã hội

Top 6 dạng Content Marketing hiệu quả

Top 5 yếu tố Marketing Manager cần sở hữu

 

Người thực hiện: Nguyễn Thành Đạt

Mã sinh viên: 20051246

Bài tập lớn_INE3104 6

One thought on “Mẫu CV chuyên biệt có 1-0-2 dành cho ngành Marketing

  1. Lulu says:

    Một chủ đề quen thuộc nhưng góc nhìn rất độc đáo. Mình chưa thấy bài báo nào viết về các mẫu CV chuyên biệt. Hy vọng tác giả tạo ra một series liên quan tới các ngành nghề khác ạ

Comments are closed.