Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ 3 ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM LÊN SỨC KHỎE CỦA BẠN

Cháy rừng do con người - ô nhiễm môi trường

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Vậy tác nhân ở đâu ra? Ảnh hưởng như thế nào? Và chúng ta sẽ phải làm gì để đối mặt?

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

CÁC TÁC NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Sinh hoạt hàng ngày của các cá nhân trong xã hội gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay chính là từ sự thiếu ý thức nghiêm trọng của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn thua”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

Thói quen sinh hoạt của con người - ô nhiễm môi trường
Thói quen sinh hoạt của con người

Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông,… tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

Hoạt động kinh doanh, vận hành của các doanh nghiệp ảnh hưởng tới ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.

Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan Nhà nước trước vấn đề ô nhiễm môi trường

Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế.

Hoạt động tự do của các nhà máy - ô nhiễm môi trường
Các nhà máy ngang nhiên thải khí và chất thải ra môi trường

Hệ thống các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải sửa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế… trong việc bảo vệ môi trường.

ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm là mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với các bệnh tật và tử vong sớm trên thế giới. Bệnh gây ra bởi ô nhiễm dưới tất cả các hình thức đã gây ra chín triệu trường hợp tử vong, tương đương với 16% số tử vong, trên toàn thế giới trong năm 2015.

Theo TS. BS Đinh Xuân Anh Tuấn, Giám đốc Dự án Trung tâm Hô hấp Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng kiêm Cố vấn cao cấp khối Nội, Đại diện tại Châu Âu của Chuỗi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec khẳng định :”Ô nhiễm là kẻ giết người khủng khiếp, thậm chí còn làm chết nhiều người hơn tai nạn giao thông, gấp ba lần AIDS, lao, sốt rét cộng lại”.  (Tham khảo thêm tại link)

Ô nhiễm không khí dù ở nồng độ thấp vẫn là mối nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí hiện được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và là nguyên nhân của một loạt các tác động sức khỏe. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng có thể dẫn đến phơi nhiễm với nồng độ chất ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, có rất nhiều app điện thoại được sử dụng để đo lường mức độ không khí ô nhiệm tại Việt Nam. Tham khảo thêm thông tin tại bài viết

Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề sức khỏe lớn trong một thời gian dài và vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày. Hệ thống giao thông kém hiệu quả cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn. Mức độ ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn cao hơn các nơi khác, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người thông qua ảnh hưởng đến hệ sinh thái nước và đất. Tehran, Bắc Kinh, Sao Paulo, Thượng Hải, Cairo, Bangkok, Mexico City và Jakarta là những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Đã có một số nghiên cứu trong đó các nhà khoa học đã chỉ ra được ô nhiễm không khí có mối quan hệ với việc tang nguy cơ mắc bệnh và tử vong của bệnh nhân ung thứ vú khi mà tỷ lệ tử vong của ung thứ vú ở khu vực thành thị cao hơn nhiều so với khu vực nôn thôn. Mục Thông tin sức khỏe trên trang web của Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã đăng tải bài viết của PGS. TS. BS Nguyễn Tuyết Mai – Trưởng khoa Nội Ung bướu.0

Môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Các bạn có để ý thấy rằng, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường không còn khả năng tự phân hủy.

cháy rừng

Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường.

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ NÀY

Đối với mỗi cá nhân: Đầu tiên, bản thân mình phải thực hiện tốt những việc, thiết thực và cụ thể như:

– Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi

– Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon, tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

– Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

– Hạn chế đi xe máy khi không cần thiết…

– Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

– Luôn nói “KHÔNG” với ô nhiễm môi trường

Tham khảo thêm thông tin về biện pháp bảo vệ môi trường tại đây.

Đối với các hội đoàn thể, cơ quan chính quyền: Hội phụ nữ, nông dân, các cơ quan ban ngành cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề môi trường; thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường trong các buổi hội họp; tập trung dân ở từng địa phương, tuyên dương, khen thưởng những gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, những cá nhân tiêu biểu đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Đó là những việc nhỏ và đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hi vọng rằng, với bài viết này, mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đô thị xanh- sạch- đẹp hơn.

Môi trường xanh - ô nhiễm môi trường
Môi trường xanh – sạch – đẹp

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên. Tránh xa ô nhiễm môi trường!

 Nguyễn Thu Hiền_16e23_15041675