Overthinking là gì? 7 cách để hạn chế overthinking và làm việc hiệu quả

 

Thế kỷ XXI, thế kỷ của công nghệ, con người được hỗ trợ nhiều bởi máy móc/thiết bị. Dù vậy, người trẻ mỗi ngày đều phải quay cuồng tham gia nhiều cuộc đua khốc liệt của cuộc sống.

Khi đối mặt với quá nhiều vấn đề từ công việc cho đến sinh hoạt hằng ngày, nhiều người rơi vào trạng thái overthinking. Vậy overthinking là gì? Đâu là nguyên do và làm thế nào để hạn chế được vấn đề này xảy ra?

1. Overthinking là gì?

Overthinking, hay suy nghĩ quá mức, là hiện tượng khi ta suy nghĩ quá nhiều và có hướng tiêu cực trong việc đánh giá mọi thứ liên quan đến một vấn đề đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra. Overthinking có thể được phân loại thành hai dạng chính: Ruminating (hồi tưởng về quá khứ) và Worrying (lo lắng cho tương lai).

Ruminating overthinking là khi chúng ta không thể dừng suy nghĩ về một vấn đề đã xảy ra và đã có kết quả, và chúng ta vẫn tiếp tục suy nghĩ và mất tập trung vào nó. Worrying overthinking là khi chúng ta dành quá nhiều thời gian và năng lượng để nghĩ về một sự kiện sắp xảy ra và tưởng tượng vô số tình huống xấu có thể xảy ra.

Có thể nói rằng hầu hết chúng ta ít nhất một lần đã trải qua trạng thái overthinking trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta có thể không nhận ra những lần nhỏ đó khiến chúng ta rơi vào trạng thái này, do overthinking thường xảy ra một cách vô thức và tự động.

img_1

Overthinking là tình trạng khi ta tiêu cực hóa mọi khía cạnh của một vấn đề.

2. Những lý do khiến chúng ta overthink

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao tình trạng overthinking lại xuất hiện ở con người không? Có ba nguyên nhân chính góp phần làm chúng ta rơi vào trạng thái overthinking, bao gồm:

  • Quá cầu toàn trong mọi việc

Trước mọi sự kiện, lớn hay nhỏ, trong cuộc sống và công việc, những người cầu toàn thường dành rất nhiều thời gian để suy tính về tình huống và kết quả của vấn đề. Họ muốn kiểm soát và làm tốt mọi thứ, và mong muốn có giải pháp ngay khi vấn đề phát sinh. Do đó, họ thường suy nghĩ quá nhiều về những sự kiện hiện tại hoặc sắp xảy ra.

img_2

Tuy nhiên, ở những người bị overthinking, mọi suy nghĩ của họ thường có xu hướng tiêu cực. Thay vì tìm kiếm thông tin mới và hữu ích, họ rơi vào trạng thái lo lắng và suy nghĩ quá mức. Kết quả là họ trở nên mệt mỏi và mất tinh thần.

  • Lo lắng quá nhiều đến kết quả

Trong công việc, có nhiều người quan tâm đến kết quả và mong muốn mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Họ luôn cố gắng hành động và tin rằng suy nghĩ nhiều sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Bởi vì khi suy nghĩ về mọi khía cạnh của vấn đề, họ có thể tìm ra các cách tiếp cận hiệu quả nhất.

Lo lắng quá nhiều đến kết quả

  • Quá để tâm đến những chi tiết nhỏ

Khi quá quan tâm đến những chi tiết nhỏ, người ta thường phân tách vấn đề thành từng yếu tố riêng biệt để tiến hành phân tích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn những yếu tố quan trọng để thực hiện việc này.

Kết quả là, tình trạng này dẫn đến việc càng xem xét càng thấy những điều tiêu cực, càng đi xa hướng ban đầu và làm vấn đề trở nên quá lớn. Đây chính là nguyên nhân gây ra chứng overthinking, một tình trạng phổ biến.

Quá để tâm đến những chi tiết nhỏ

3. Những tác hại của việc overthinking

Có thể khẳng định rằng, dù overthinking theo dạng nào, nó đều có tác động đáng kể đến tâm lý và tinh thần. Tác hại của overthinking tồn tại cả về mặt sức khỏe và hiệu suất làm việc.

Đầu tiên, tác động của overthinking đến sức khỏe là rất đáng chú ý. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường suy nghĩ quá mức và tiêu cực hóa vấn đề có nguy cơ cao mắc các vấn đề như tự kỷ và trầm cảm. Do đó, overthinking trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Overthinking làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người trẻ

Việc suy nghĩ quá nhiều khiến cho não bộ trở nên quá tải, gây mệt mỏi cho cơ thể. Đồng thời, nó cản trở hoạt động và tiếp thu thông tin của hệ thần kinh.

Người overthinking khi đạt đến mức giới hạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản. Họ trở nên lo lắng và không có sự mong muốn tiếp tục thực hiện bất kỳ việc gì. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm việc của họ.

Một tác động dễ nhận thấy từ những người overthinking là cách họ duy trì cuộc sống và công việc. Việc suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề làm giảm khả năng giải quyết vấn đề của họ. Tâm trí không còn sáng suốt và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả giảm đi.

4. 7 cách để hạn chế overthinking và làm việc hiệu quả

Bạn cảm thấy rằng mình đang có các dấu hiệu của overthinking? Hãy thử sử dụng 7 phương pháp sau đây để giới hạn overthinking và tạo ra một cuộc sống nhẹ nhàng hơn!

Cách hạn chế overthinking

  • Phương pháp ngồi thiền

Thực hành thiền là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cân bằng tinh thần khi gặp áp lực và mệt mỏi. Nhiều người lựa chọn phương pháp này và các doanh nhân thành đạt cũng ủng hộ nó bởi những tác động tích cực mà nó mang lại.

Đọc thêm: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trước những làn sóng tiêu cực?

Tuy nhiên, việc ngồi thiền và tập luyện để cho não bộ được nghỉ ngơi cũng đòi hỏi một số kỹ năng. Hãy ngồi thoải mái nhất có thể, nhắm mắt và trở về trạng thái bình tâm. Quan trọng nhất là thả lỏng và không để cho bất kỳ suy nghĩ nào khác xuất hiện.

  • Tập cách thay đổi từ trong suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề

Overthinking thường xảy ra khi chúng ta thiếu tự tin vào quyết định của mình. Khi lo lắng về kết quả của một vấn đề, chúng ta dễ rơi vào trạng thái overthinking. Hơn nữa, sự ngại ngần trong việc đưa ra lựa chọn cũng có thể khiến chúng ta lo lắng và bắt đầu overthinking.

Điều này xảy ra khi chúng ta quá tập trung vào hậu quả. Để khắc phục, hãy thay đổi cách suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề.

Thay vì nghĩ rằng tương lai đen tối và đầy rủi ro, hãy tưởng tượng rằng tất cả những điều xảy đến với chúng ta đều là một món quà. Cuộc sống luôn đầy những điều mới mẻ, và chúng ta chỉ thực sự sống khi vượt qua ranh giới an toàn của bản thân.

  • Làm những việc khác giúp bạn vượt qua overthinking

Phương pháp này đã được nhắc đến như là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của overthinking. Nó giống như việc đóng cánh cửa cho suy nghĩ tiêu cực.

Thay vì tiếp tục suy nghĩ tiêu cực, hãy chạy theo một hướng khác và mở ra cánh cửa mới, để nhận những điều thú vị và mới mẻ hơn. Hoặc ít nhất, hãy dừng suy nghĩ về vấn đề mà gây ra overthinking.

Bắt tay vào làm một công việc khác sẽ giúp tâm trí bị phân tâm và không còn tập trung vào suy nghĩ tiêu cực về vấn đề đó. Tập trung vào công việc mà bạn yêu thích, thư giãn với nhạc vui tươi, tham gia vào một trò chơi thú vị, hoặc trò chuyện với một người lắng nghe… Tất cả những điều này sẽ giúp dừng quá trình overthinking một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  • Viết nhật ký

Seneca, một nhà triết gia nổi tiếng, đã có thói quen viết nhật ký và suy ngẫm về những ngày trong cuộc sống của mình. Khi viết nhật ký, không cần phải xây dựng một câu chuyện một cách logic và hợp lý.

Điều quan trọng của thói quen này là bạn có thể chuyển những suy nghĩ chưa hoàn chỉnh, không ngăn nắp lên giấy. Điều này giúp dọn dẹp mớ bộn bề trong tâm trí và giảm bớt overthinking.

Có thể không nhiều người thích phương pháp này, tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả của nó. Lợi ích tuyệt vời nhất của việc viết là ngừng quá trình overthinking.

Thông qua việc viết, bạn có thể chuyển hóa suy nghĩ thành các ý tưởng cụ thể trên giấy. Nó sẽ trở thành một kế hoạch sơ bộ cho những sự kiện sắp tới. Ngoài ra, viết còn giúp rèn luyện kỹ năng tư duy và hỗ trợ trong công việc của bạn.

  • Học cách biết ơn và hài lòng

Một lời khuyên cho những người quá cầu toàn là biết trân trọng những gì mình đã có và hài lòng với tình trạng hiện tại. Khi chúng ta đặt mong đợi quá cao và cố gắng đạt được những tiêu chuẩn đó, thất bại sẽ đẩy chúng ta vào vòng xoáy của overthinking. Lúc đó, chúng ta sẽ bị chìm sâu trong những suy nghĩ mà chính mình đã tự tạo ra.

  • Thừa nhận thành công của bản thân

Công nhận thành công của bản thân là một dấu hiệu của sự yêu thương và sự trân trọng đối với chính mình.

Bạn đã từng công nhận và tự hào về thành công của mình chưa? Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn sống trong những suy nghĩ tiêu cực và không cần phải overthinking như hiện tại. Bởi vì trong cái nhìn của bạn, mọi thứ đã hoàn hảo.

  • Tin tưởng vào trực giác bản thân

Đây là một phương pháp nghe có vẻ mang tính trực giác, nhưng lại là cách tối ưu giúp người đang overthinking vượt qua tình trạng tồi tệ hiện tại. Mấu chốt của overthinking là quá hoang mang về quá khứ hoặc quá lo lắng về tương lai chưa xảy ra.

Vậy tại sao chúng ta không thử tin tưởng vào trực giác ban đầu của bản thân? Hãy chọn ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu ngay khi chuỗi suy nghĩ bắt đầu.

Overthinking dần dần ảnh hưởng đến tâm lý và phong cách làm việc của chúng ta. Vì vậy, việc nhận ra rằng mình đang rơi vào tình trạng này và ngăn chặn kịp thời là điều vô cùng cần thiết.

Đọc thêm: Cần đốt cháy bao nhiêu calo để giảm 1kg ?

Người viết : Nguyễn Minh Quân – 20050343 – INE3104 1