Thời trang nhanh và Thời trang bền vững – Đâu là xu hướng tất yếu của năm 2022?

Thời trang nhanh và thời trang bền vững là hai khái niệm về thời trang, tạo thành các xu hướng đi đầu trong ngành thời trang. Hiện nay, lối sống xanh, thân thiện với môi trường đang ngày càng phổ biến trong đời sống của giới trẻ. Chỉ riêng ở lĩnh vực thời trang, việc lựa chọn thời trang nhanh, hay thời trang bền vững đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

“Fast Fashion” – Thời trang nhanh là gì?

Như tên gọi tiếng Anh của nó “ Fast Fashion” khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “ thời trang nhanh”. Tuy nhiên để nói chính xác hơn thì nó là thuật ngữ thường dùng để mổ tả những bộ quần áo luôn bắt kịp xu hướng thời trang và thường được lấy ý tưởng từ những show trình diễn thời trang trên thế giới. Chúng được sản xuất rất nhanh sau đó chuyển tới các cửa hàng khác nhau

Một số nhãn hàng thời trang nhanh nổi tiếng

Một số thương hiệu thời trang nhanh

Một điều đáng nói và không thể bàn cãi là “thời trang nhanh” cho phép người tiêu dùng mua những món đồ hợp thời và bắt kịp xu hướng với giá cả phải chăng.

Có thể kể tên một số cửa hàng nổi tiếng trong việc sản xuất thời trang nhanh là H&M, Zara, ASOS, TopShop, … và gần đây nhất là Shein.

Lịch sử ra đời của thời trang nhanh (Fast Fashion)

Trong những năm 1960 – 1970, giới trẻ bắt đầu có nhiều nhu cầu hơn về thời trang đặc biệt là nhu cầu thể hiện phong cách cá nhân rất được giới trẻ lăng xê. Và rất nhiều nhà may trên thế giới bắt kịp xu hướng đó và sáng tạo ra rất nhiều những bộ quần áo hợp thời trang mà giá lại rất vừa lòng mọi người bắt đầu xuất hiện và tạo ra những bộ thời trang High-end, High street

Và trong những 1990 và đầu năm 2000, cụm từ “Fast fashion” bắt đầu được nhiều người biết đến, và không chỉ dừng lại ở đó mà nó đã trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ lớn ở Mỹ, Nhật Bản, các nước Châu Âu, … và rất được ưa chuộng. “Thời trang nhanh” lâu dần bắt đầu vượt qua các hãng thời trang hàng đầu.

Thời trang bền vững (Sustainable fashion)

Tính bền vững trong thời trang đã được nêu ra từ những thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. Mãi cho đến tận ngày nay khái niệm này mới được đẩy lên cao trào. Khi có sự góp mặt của Liên Hợp Quốc, nhiều nhà mốt hàng đầu thế giới và sự tỉnh thức của người tiêu dùng. Vậy thời trang bền vững là gì?

Thời trang bền vững hay còn gọi là sustainable fashion (eco fashion) được hiểu là sử dụng chất liệu an toàn, có khả năng phân hủy hoặc tái sử dụng. Quy trình sản xuất đảm bảo giảm thiểu chi phí tài nguyên, hạn chế xả thải ra môi trường. Trong khi đó tuân thủ quy tắc đạo đức và công bằng xã hội.

Sự thức tỉnh của làng mốt thời trang thế giới

Mặc dù đã xuất hiện khá lâu nhưng phải đến khoảng 2 năm trở lại đây khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thì thời trang bền vững mới thực sự “thức tỉnh”.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn thế giới nói chung. Nhưng riêng ngành thời trang gần 2 năm qua lại có những sự thích nghi, thay đổi khá ấn tượng. Mặc dù phải ngừng tổ chức toàn bộ các tuần lễ thời trang nổi tiếng, hàng loạt cửa hàng thời trang phải đóng cửa, lượng hàng tồn kho ngày càng nhiều, … nhưng nhiều thương hiệu thời trang đã cơ cấu lại các hoạt động, khâu sản xuất của mình để toàn diện và bền vững hơn.

Hàng loạt bộ sưu tập thời trang vẫn được giới thiệu tới công chúng theo hình thức mới mẻ, độc đáo hơn. Cùng với đó một loạt các sản phẩm thời trang thân thiện hơn với môi trường cũng được ra đời. Những mẫu khẩu trang độc lạ chưa từng thấy trước đây, các tuần lễ thời trang nổi tiếng được tổ chức theo hình thức mới mẻ hơn, sôi động hơn trên thế giới Internet.Trong nguy có cơ, đại dịch COVID-19 đã thành cơ hội để các chương trình thời trang có “diện mạo” mới, cách tổ chức mới, thú vị hơn.

Lúc này, các thương hiệu xa xỉ trước đây thường bỏ qua nền tảng kỹ thuật số cũng đã bắt đầu thử nghiệm với nền tảng này và cho phép người xem, khách hàng của mình tương tác trực tuyến với nhà thiết kế.

Ngoài ra, thực trạng ô nhiễm môi trường cũng đã trở nên trầm trọng hơn khi lượng rác thải từ việc tiêu thụ tài nguyên ngày một tăng. Từ đó, con người cũng đã bắt đầu quan tâm và có ý thức hơn và mong muốn trở thành những người tiêu dùng văn minh. Tạp chí Forbes đã từng đưa ra một nghiên cứu: nếu có cơ hội mua các sản phẩm có lợi cho xã hội và môi trường thì sẽ có tới 87% người Mỹ được khảo sát sẽ quan tâm đến những sản phẩm này.

Thay vì chỉ quan tâm đến việc sản phẩm hợp mốt, thời thượng thì người tiêu dùng đang dần chú trọng vào các yếu tố thực tế hơn như sự tiện dụng, bền chắc của trang phục. Họ dần đặt tiêu chí chất lượng cao hơn số lượng để tránh việc lãng phí đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Một số nhãn hàng thời trang cũng đã và đang chọn đi theo con đường Sustainable fashion. Họ cũng luôn có sự ưu tiên đặc biệt dành cho hệ sinh thái trong quá trình thiết kế và sản xuất.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến hiện nay như: Levi’s, Nudie Jeans, SAYE, Viktor & Rolf, Tribe Alive…Thậm chí, những thương hiệu danh tiếng như Gucci, Prada, Versace… cũng chẳng thể đứng ngoài xu hướng này. Những nỗ lực của các nhà mốt nổi tiếng thế giới đã khẳng định con đường tất yếu của thời trang bền vững và sự thức tỉnh của nền công nghiệp may mặc toàn cầu.

Tại sao nên đi theo xu hướng thời trang bền vững?

Sustainable Fashion – thời trang bền vững đang là một xu hướng, một giải pháp mới mà đã có rất nhiều quốc gia, nhiều thương hiệu thời trang áp dụng. Tại sao thế giới cần hướng đến sự bền vững trong thời trang?

Các vấn đề hiện nay của Fast Fashion – Thời trang nhanh

 • Với mục tiêu sản xuất nhanh và chi phí/giá thành thấp, các sản phẩm thường dễ bị giảm chất lượng và không thể mặc trong thời gian dài. Đồng thời, mức độ sản xuất nhiều đã dẫn đến dư thừa rất nhiều so với cầu thị trường. Đó là lý do đây là một trong những ngành gây ra nhiều rác thải nhất trên toàn cầu
 • Chất liệu chủ yếu trong Fast Fashion là sợi Polyeste dầu mỏ, một nguồn năng lượng không tái tạo và đang ngày càng cạn kiệt của thế giới. Quá trình sản xuất chất liệu này tạo ra rất nhiều hoá chất độc hại, vi nhựa, khí thải nhà kính, … Ngay cả khi đã ra thành phầm thì chúng cũng sẽ tồn tại ít nhất vài thập kỷ, hoặc vài trăm năm, trước khi được phân huỷ.

 • Nếu được đến các xưởng sản xuất của Fast Fashion, bạn có thể bắt gặp những mảnh đời khốn khó, thậm chí là bị bóc lột, bị làm nô lệ của người lao động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Môi trường bị huỷ hoại, con người bị bóc lột, đời sống kinh tế khốn khó. Ngay cả những đứa trẻ, thay vì đến trường, chúng lại được gửi đến các xưởng sản xuất để phục vụ và để bị bóc lột.

Các vấn đề liên quan đến môi trường

Chưa bao giờ làn sóng đấu tranh, kêu gọi hành động vì môi trường dâng cao mạnh mẽ như hiện nay. Bởi lẽ mẹ thiên nhiên đã lên tiếng đáp trả qua những đòn thiên tai quá mức tưởng tượng của con người. Với tư cách là một nhà sản xuất, nhà thiết kế, nhà phân phối hay một người tiêu dùng. Bạn có biết ngành công nghiệp thời trang đang là một gánh nặng đối với môi trường?

Theo thống kê của Chương trình Môi trường LHQ, ngành công nghiệp thời trang đang:

 • Tiêu thụ nước nhiều thứ 2 trong số các ngành công nghiệp.
 • Chiếm 8 – 10% lượng khí thải carbon (khí thải nhà kính) trên toàn cầu.
 • Những sản phẩm sau mùa mốt (hot-trend) bị bỏ lại, xả ra môi trường, càng đè nặng thêm những vấn đề ô nhiễm môi trường hiện thời. Mà hậu quả có lẽ còn tồn tại đến vài triệu năm nữa.

Mô hình Thời trang bền vững ra đời trong yêu cầu cấp thiết phải chung tay bảo vệ môi trường. Tiết kiệm nguồn tài nguyên. Hãy đối xử công bằng với hành tinh này của chúng ta. Và xu hướng thời trang này đang được toàn thế giới ủng hộ.

Thời trang bền vững giúp bảo vệ môi trường:

 • Nó góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng của thời trang lên hệ sinh thái.
 • Nó hướng đến khả năng tái chế, tiết kiệm nước và tài nguyên thiên nhiên.
 • Nó hướng đến sử dụng vải/sợi tái chế, có khả năng tự phân hủy, giảm bớt gánh nặng xả rác thải thời trang ra môi trường.
 • Nó ủng hộ sự công bằng về tiền lương và phúc lợi cho công nhân trong các nhà máy.
 • Nó dần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về tính bền vững không chỉ trong ngành thời trang mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Như vậy, dù xuất phát từ lý do cá nhân hay chung tay vì tương lai tốt đẹp hơn của nhân loại. Thời trang bền vững vẫn là một xu hướng tất yếu mà tất cả chúng ta nên theo đuổi.

Kết luận

Hy vọng rằng bạn đã học được kiến thức thú vị về Thời trang nhanh và Thời trang bền vững từ bài viết này. Thời trang bền vững đã thực sự thức tỉnh ngành công nghiệp may mặc trên toàn cầu. Và chính nó cũng thức tỉnh “trách nhiệm của người tiêu dùng”. Một xu hướng tất yếu của tương lai giữa các vấn đề môi trường đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Và sâu sắc hơn là tính nhân văn và sự công bằng xã hội tốt đẹp trên hành tinh này.

http://ezcomclass.com/top-5-xu-huong-tui-xach-sanh-dieu-nhat-nam-2023/

http://ezcomclass.com/5-xu-huong-thoi-trang-thu-dong-2022-se-bung-no/

5 thoughts on “Thời trang nhanh và Thời trang bền vững – Đâu là xu hướng tất yếu của năm 2022?

Comments are closed.