Thực đơn ăn dặm thích hợp cho bé 7-8 tháng tuổi và những điều mẹ cần biết về ăn dặm.

Thực đơn ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé

Thực đơn ăn dặm là kế hoạch các bữa ăn mẹ nấu cho bé trong quá trình ăn dặm. Khi mẹ tập cho bé ăn dặm, mẹ sẽ phải đắn đo làm thế nào để nấu cho con những bữa ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng lại vừa ngon miệng,… Bởi đây là giai đoạn mới, là bước tiến mới của bé trong quá trình khôn lớn nên mẹ sẽ luôn mong muốn chuẩn bị cho con có quá trình ăn dặm tốt nhất.

Do đó, thực đơn ăn dặm cần được xây dựng để phân bổ hợp lý các bữa ăn cho bé và cũng dễ dàng cho mẹ trong kiểm soát thời gian ăn thích hợp và đều đặn cho bé. 

Hãy theo dõi bài viết để nắm ngay những điều cần biết về xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng tuổi.

1. Khi nào nên cho bé ăn dặm và tại sao phải xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé?

Ăn dặm là thức ăn của bé bao gồm sữa mẹ/sữa công thức và bổ sung cho bé các thực phẩm khác đa dạng hơn về dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất,… Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, bé nên ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi vì đây là giai đoạn bé bắt đầu lớn rất nhanh nên chỉ với nguồn sữa mẹ sẽ không đáp ứng đủ dưỡng chất bé cần để phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi bé đã ngồi vững, không nên cho bé ăn khi đang nằm vì sẽ gây nguy cơ cao bị sặc cháo.

Bé ăn dặm
Hãy để bé ngồi thật vững khi ăn dặm nhé các mẹ!

 

Thực đơn ăn dặm phong phú
Biết cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé giúp ích cho mẹ rất nhiều

 

Thực đơn ăn dặm có vai trò rất quan trọng trong quá trình ăn dặm của bé. Khi mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ sẽ nắm đủ lượng thức ăn mình cần chuẩn bị cho bé, cân đối được các chất trong bữa ăn, giúp kiểm soát chế độ ăn của bé không gây thừa/thiếu cân hay thừa/thiếu chất dinh dưỡng. 

Thực đơn ăn dặm đa dạng, phong phú sẽ giúp kích thích vị giác cho bé, không gây nhàm chán, và dễ dàng nhận ra những món ăn hợp khẩu vị của bé.

Hơn hết, với thực đơn ăn dặm đã được xây dựng kỹ lưỡng, mẹ có thể tiết kiệm công sức mỗi ngày băn khoăn nên cho bé ăn gì. Từ đó nhờ sắp xếp một cách khoa học, mẹ sẽ có thêm quỹ gian để chăm sóc bản thân, tâm lý thoải mái để chăm sóc bé ngày càng tốt hơn.

 

2. Thực đơn ăn dặm những ngày đầu cho bé

Với thực đơn ăn dặm những ngày đầu , mẹ cần duy trì cho bé bú sữa/sữa công thức đầy đủ để cung cấp các chất dinh dưỡng, chất đề kháng có trong sữa. Vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, mẹ hãy bắt đầu thực đơn ăn dặm của bé với 1-2 thìa cháo thật loãng để bé tập thích nghi với thức ăn. Sau đó, mẹ có thể tăng dần khẩu phần của bé lên nhưng không nên để bé ăn quá nhiều khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc khó tiêu.

Về thành phần của bữa ăn trong thực đơn ăn dặm, khi bé mới tập ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn bột đơn giản, có vị ngọt như bột gạo và bí đỏ, bột gạo và sữa,… vì bé vẫn đang quen với hương vị sữa. Nếu mẹ vội vàng cho bé ăn bột từ thịt, cá,… khẩu vị của bé sẽ không kịp thích ứng, gây khó chịu cho bé.

Ngoài ra, mẹ nên tạo cho bé không gian vui vẻ với đồ chơi cho bé, tạo không khí thoải mái, trò chuyện với bé để bé có tâm lý thoải mái, kích thích sự hào hứng cho bé khi ăn tạo tiền đề giúp bé sau này không bị biếng ăn, phát triển toàn diện.

Thực đơn ăn dặm
Mẹ hãy giúp bé cảm thấy thích thú khi ăn!

3. Thực đơn ăn dặm dinh dưỡng

3.1. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng

Đây là thời điểm bé vẫn đang tập làm quen với ăn dặm, mẹ vẫn cần phải duy trì cho bé bú sữa đầy đủ (khoảng 800ml/ngày) và kết hợp 2-3 bữa cháo 1 ngày. Trong các bữa chính mẹ hãy kết hợp các nhóm thức ăn để bé được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho giai đoạn phát triển này. Mẹ có thể tham khảo kết hợp theo tháp dinh dưỡng một cách khoa học nhất. 

Các nhóm chất cần có trong thực đơn
4 nhóm chất mẹ nên bổ sung đầy đủ vì sự phát triển toàn diện của bé

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng mỗi ngày mẹ có thể tham khảo:

 • Sáng mẹ cho bé bú sữa lúc 6h để đến 8h bé có thể ăn 1 bữa ăn dặm như cháo loãng thịt heo và bí xanh
 • 11h mẹ hãy cho bé bú sữa và chuẩn bị cho bé 1 ly nước ép hoa quả nhỏ như bưởi, dưa hấu,…giàu vitamin C để bé ăn vào lúc 2h
 • Đến 16h bé có thể có 1 bữa ăn dặm đơn giản khác với bữa buổi sáng của bé như gạo lứt trộn sữa chua,..
 • Mẹ sẽ tiếp tục duy trì cho bé 1-2 bữa sữa mẹ/sữa công thức vào lúc 19h hoặc đêm tùy theo nhu cầu của bé.
Hoa quả giàu vitamin C sẽ là bữa ăn phụ vô cùng ngon miệng cho bé

3.2. Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Lúc này, bé đã dần quen với việc ăn dặm hơn với hồi bé 6 tháng tuổi nên mẹ có thể cho bé ăn những món ăn đặc hơn để bé được thay đổi khẩu vị. Đối với các bữa ăn chính, mẹ cần phối hợp các nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất,… cho bé hấp thụ đầy đủ sẽ giúp bé phát triển cả về cơ thể và trí tuệ.

Ngoài các bữa ăn chính, mẹ có thể bổ sung thêm các bữa ăn phụ cho bé như váng sữa,… để tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa của bé.Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng mỗi ngày:

 • Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi gồm 8 bữa ăn (3 bữa sữa mẹ hoặc sữa công thức, 3 bữa chính và 1 bữa phụ và 1 bữa trái cây mềm)
 • 6h, 10h và 21h là thời điểm mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ/sữa công thức (khoảng 150ml)
 • Bữa chính vào 8h, 12h và 17h, mẹ hãy kết hợp phong phú các nhóm thức ăn như cháo trứng, cháo thịt gà với rau cải, cháo tôm với bí xanh, cháo thịt bò bí đỏ,… để cung cấp cho cơ thể bé các nhóm chất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ nên thay đổi thường xuyên các món ăn cho bé mỗi ngày để tránh bé bị chán ăn.
 • 14h là lúc mẹ nên cho bé ăn 1 bữa phụ như váng sữa để tăng cường hệ tiêu hóa và trao đổi chất cho bé giữa 2 bữa chính. Và một số loại hoa quả mẹ nên cho bé ăn lúc 19h như nước cam, dưa hấu, đu đủ, dưa hấu (khoảng 100g), chuối (nửa quả),..

3.3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Ngoài ra, các mẹ nên tham khảo kinh nghiệm xây dựng thực đơn ăn dặm từ người Nhật Bản nhờ ưu điểm chính là hạn chế gây tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ.

Một số trường hợp, mẹ cho bé ăn quá nhiều chất so với thể trạng của bé dẫn đến bưa bị thừa cân ảnh hưởng sức khỏe của bé. Mà ở thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, người Nhật sử dụng rong biển và cá khô bào giàu canxi để chế biến nước dùng khi nấu bột cho trẻ gọi là nước dashi khác với người Việt dùng nước thịt và xương có chứa nhiều nhiệt lượng.

Sau đây là một vài gợi ý về các món ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật:

Cũng như thực đơn tham khảo cho bé 7-8 tháng tuổi, mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa đầy đủ. Bên cạnh đó, mẹ cho bé ăn 2 bữa mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Nhưng khi nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý tỷ lệ nấu cháo trong thực đơn này là 1 gạo : 7 nước

 

Một số cách nấu món ăn dặm kiểu Nhật như:

 • Cháo bánh mì sandwich cá hồi: gồm cháo bánh mì sandwich nấu chín nhừ; cá hồi hấp chín bỏ da và xương và dùng thìa băm nhuyễn
 • Bí đỏ trộn táo: gồm bí đỏ luộc hoặc hấp chín, nghiền nhuyễn, mịn; táo dùng thìa nạo nhuyễn, lược qua rây lấy nước; sau đó trộn bí đỏ cùng nước táo
 • Mì gà cà rốt: gồm thịt gà luộc chín giã mịn, cà rốt hấp nghiền mịn; mì rửa sạch, luộc chín và cắt nhỏ cho bé ăn; cuối cùng cho nước dashi vào nồi nấu cùng cà rốt, thịt gà và mì

Xem thêm một số bài viết liên quan dành cho mẹ và bé:

http://ezcomclass.com/top-5-ngu-coc-loi-sua-me-nen-lua-chon/

http://ezcomclass.com/an-dam-khong-con-la-cuoc-chien/

https://chanhtuoi.com/thuc-don-an-dam-kieu-nhat-chi-tiet-30-ngay-p1919.html

Thực hiện bởi sinh viên: Nguyễn Minh Anh_17050549_QH2017E KTQT CLC2