Tiềm năng phát triển của xe máy điện tại Việt Nam trong năm 2020

Xe máy điện thân thiện với môi trường đang là xu hướng trên thế giới ở cả châu Âu, châu Mỹ lẫn châu Á không phải ở trào lưu, mà ở sự tiện lợi cũng như những ưu thế nhất định của nó đối với các loại xe chạy bằng xăng. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây, khi xe điện trở thành phương tiện không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên, người già và dân công sở. Xe máy điện sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai, vậy hãy cùng xem tiềm năng phát triển của dòng xe này tại Việt Nam là gì!

Thị trường sôi động

Theo các chuyên gia thì  xe máy điện là sản phẩm tiềm năng tại Việt Nam. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ xe máy hàng đầu thế giới. Xe 2 bánh vẫn là phương tiện phổ biến nhất của người dân. Theo số liệu của Hiệp hội Ô tô – Xe máy – Xe đạp Việt Nam, năm 2017 có khoảng 500.000 chiếc xe máy điện tăng 30% so với năm 2016.

Sử dụng xe máy điện là biểu hiện theo trào lưu trên thế giới, dần dần hiện đại hóa các phương tiện giao thông. Xe máy điện được đánh giá là loại phương tiện giao thông xanh, phương tiện giao thông thông minh và hiện đại.

Đánh giá về thị trường này, các chuyên gia trong ngành nhận định xe điện  nói riêng và các phương tiện điện hóa, phương tiện sạch nói chung là một trong những giải pháp phù hợp nhất cho việc di chuyển và là xu hướng phát triển của tương lai.

 

Lợi ích xe điện mang lại ngày càng lớn

Bài toán tránh ùn tắc và ô nhiễm bằng phương tiện giao thông công cộng đến giờ vẫn nan giải khi Việt Nam hiện nay chưa có hệ thống giao thông công cộnglà tàu điện ngầm như các nước phương Tây. Phương tiện duy nhất đang hoạt động phổ biến ở Việt Nam là xe bus với những hạn chế như chật chội, bẩn thỉu và rất bất tiện khi thời gian chờ xe tại các trạm quá lâu, thời gian di chuyển lâu do tắc đường và thường xe bus phục vụ cho học sinh sinh viên vì khả năng tài chính còn hạn chế.

Xe máy một nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường chính Việt Nam là do lượng khí thải ra ngoài môi trường quá lớn. Tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên càng khiến lượng khí độc hại thải ra nhiều hơn. Việc hít phải mùi xăng dầu độc hại khi để xe máy trong nhà và khi xếp hàng dài chờ đổ xăng cũng như hít mùi xăng khi di chuyển trên đường sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của người dân.

Chính vì thế Xe máy điện với kiểu dáng thiết kế thời trang, giống xe tay ga nhưng lại nhỏ gọn nên dễ di chuyển, thậm chí dễ “luồn lách” khi đường tắc nghẽn, nhiều công dụng và tính năng như xe ga: được tích hợp bộ phận tay ga để có thể điều khiển dễ dàng…

Một đặc điểm nổi bật nữa ở xe máy điện đó là khả năng tiết kiệm và bảo vệ môi trường của chúng. Xe máy điện chỉ tốn nhiên liệu điện rẻ bằng 1/10 so với xe máy chạy bằng xăng bài toán kinh tế đã được chứng minh thấy rõ. Đồng thời xe máy điện bảo vệ môi trường, không thải khí thải độc hại làm cho thành phố xanh sạch đẹp, môi trường sống được đảm bảo hơn. “ Xe điện hiện đại mà không hại điện” quả đúng là như vậy.

Ở Việt Nam, sử dụng nhiều nhất là học sinh, sinh viên còn dân công sở và người già cũng đang chuyển sang dùng xe máy điện nhiều hơn.

 

Sự tham gia của các thương hiệu Việt  

Trước đây thị trường xe máy điện Việt Nam gần như là sân chơi độc quyền của xe máy điện Trung Quốc. Hàng Trung Quốc kém chất lượng, dễ hỏng hóc và vận hành không ổn định. Nhưng kể từ tháng 11 năm 2018 khi VinFast Klara xuất hiện đã làm thay đổi thị trường xe máy điện một cách đáng kể. Người dân Việt Nam ngày càng thể hiện mình là người tiêu dùng thông thái. Những sản phẩm nội địa Việt luôn được ưa chuộng hơn hẳn hàng Trung Quốc, không chỉ vì phong trào “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, mà trên hết chất lượng là yếu tố được chú trọng hàng đầu.

Đây là mẫu xe máy điện đầu tiên được VinFast tung ra để cạnh tranh với các dòng xe máy dùng xăng truyền thống cũng như xe điện Trung Quốc.

Klara – “phát súng” đầu tiên của VinFast vào thị trường xe máy điện Việt Nam.

 

Được đầu tư bởi tập đoàn Vingroup nổi tiếng, VinFast gần như là hãng đi tiên phong trong thị trường xe máy điện của Việt Nam được sản xuất trong nước.

VinFast Klara có công suất gần giống chiếc xe có động cơ 50cc. Đây cũng chính là “phát súng” mở màn cho “trận chiến” không khoan nhượng của các hãng xe máy điện cả trong và ngoài nước.

Với những đầu tư lớn về mặt công nghệ kỹ thuật và tiền bạc, VinFast Klara được đánh giá là “con cưng” của tập đoàn nổi tiếng Vingroup. Chính vì thế Vingroup không tiếc tiền chi mạnh tay cho những chiến dịch truyền thông quảng bá sản phẩm hay đầu tư cho VinFast Klara hệ thống cửa hàng đắt giá.

Cũng nhờ có sự xuất hiện của VinFast Klara mà người tiêu dùng Việt Nam có cái nhìn khác về xe máy điện. Họ dần hiểu rõ hơn về các ưu điểm nổi trội của xe máy điện so với xe máy chạy xăng và hiểu rằng có nên mua xe máy điện để sử dụng. Đó cũng là những gì đang diễn ra trên thị trường xe máy điện thế giới.

Trương Thị Phương Thảo – 16052270