TOP 10 NGHỀ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

top 10 nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhắc đến Công nghệ thông tin chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến viết mã code, nhưng không chỉ có vậy, học Công nghệ thông tin bạn còn có thể đảm nhận ở nhiều các vị trí khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những vị trí và cơ hội việc làm mà một cử nhân Công nghệ thông tin có thể đảm nhận được sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin

Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện đang có 600.000 nhân lực đang hoạt động trong ngành Công nghệ thông tin, trong đó có 300.000 người đang làm việc trong các ngành công nghiệp phần cứng – điện tử và còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo báo cáo này, tới năm 2020 Việt Nam sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực Công nghệ thông tin.

top 10 nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Như vậy, trong giai đoạn hiện nay và nhiều năm sắp tới, Công nghệ thông tin sẽ luôn là ngành có nhu cầu về nhân sự rất lớn.

Học Công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đang có con em mình theo học tại các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin và các bạn trẻ có niềm đam mê với máy tính quan tâm nhất. Học IT không chỉ là ngồi viết mã code, hãy đọc tiếp để đón chờ những cơ hội hấp dẫn trong ngành nghề này.

1. Lập trình viên – IT programmer

Lập trình viên là người tạo ra, kiểm thử và xử lý những vấn đề của các chương trình máy tính và cũng là người sửa chữa và nâng cấp thêm cho chương trình đó.

Mức lương của lập trình viên tại Mỹ dao động từ 51,500 USD đến 88,000 USD mỗi năm.

2. Chuyên gia phân tích hệ thống – System Analyst

Các chuyên gia phải tuân thủ các bước đã mô tả trong vòng đời của hệ thống, bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì… Họ sẽ lên kế hoạch và thiết kế những hệ thống mới hoặc cũng có thể tổ chức lại các tài nguyên máy tính để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Mức lương của chuyên gia phân tích hệ thống tại Mỹ dao động từ 54,500 USD đến 87,500 USD mỗi năm.

3. Quản trị cơ sở dữ liệu – Database Administrator

Quản trị viện sẽ sử dụng phần mềm quản trị trên cơ sở dữ liệu để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, họ cũng phải chịu trách nhiệm đối với tính bảo mật của sao lưu hệ thống và cơ sở dữ liệu.

Đây là một ngành hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng và sẽ hứa hẹn tạo ra nhiều cơ hội việc làm đối với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Mức lương của quản trị cơ sở dữ liệu tại Mỹ dao động từ 48,500 USD đến 85,500 USD mỗi năm.

top 10 nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

4. Nhà quản lý hệ thống thông tin – Information System Manager

Nhà quản lý là người giám sát quá trình thực hiện công việc của lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và những chuyên gia máy tính khác. Họ là những người xây dựng và thực hiện những chính sách cùng hệ thống máy tính cho công ty. Để có thể đạt được mục tiêu, các chuyên gia này cũng tham khảo những ý kiến góp ý của nhà quản lý, các đồng nghiệp phòng ban khác và khách hàng.

Mức lương của nhà quản lý hệ thống thông tin tại Mỹ dao động từ 79,000 USD đến 129,000 USD mỗi năm.

5. Chuyên gia mật mã – Cryptographer

Mật mã học (cryptography) là một ngành khoa học để che giấu và khôi phục lại những thông tin đã được mã hóa hay che giấu. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mật mã học có thể được hiểu là giữ bí mật thông tin.

Ví dụ, thông tin cần được giữ bí mật là những dữ liệu về tài chính như thông tin về ngân hàng, số thẻ tín dụng được dùng để mua hàng trực tuyến và thư điện tử cùng các thông tin liên quan khác.

Mức lương của chuyên gia bảo mật tại Mỹ dao động từ 60,000 USD đến 100,000 USD mỗi năm.

6. Quản trị mạng – Network Administrator

Là vị trí có nhiệm vụ quản lý mạng LAN và WAN trong công ty. Họ có trách nhiệm thiết kế, cài đặt và duy trì hoạt động hệ thống các mạng nói trên cũng như đưa ra những chuẩn đoán và khắc phục kịp thời sự cố liên quan đến mạng.

Trong tương lai, quản trị mạng là một trong số những công việc được dự đoán có cơ hội việc làm tăng nhanh nhất.

Mức lương của quản trị mạng tại Mỹ dao động từ 48,500 USD đến 79,000 USD mỗi năm.

7. Kỹ sư phần mềm – Software Engineer

Phân tích yêu cầu của người dùng và tạo ra phần mềm ứng dụng là những nhiệm vụ mà một lỹ sư phần mềm cần thực hiện. Họ thường là người có nhiều kinh nghiệm về lập trình, tập trung vào công việc thiết kế và phát triển phần mềm trên các nguyên lý về toán học và kỹ thuật. Họ ít khi phải tự mình viết mã cho một chương trình nào đó.

Mức lương của kỹ sư phầm mềm tại Mỹ dao động từ 63,000 USD đến 98,500 USD mỗi năm.

top 10 nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin8. Quản trị Web – Webmaster

Lên kế hoạch phát triển và duy trì trang web cùng các tài nguyên của trang web. Vị trí này bao gồm sao lưu, cập nhật liên tục các tài nguyên cũng như xây dụng tài nguyên mới cho trang web, thiết kế và tiến hành phát triển trang web, theo dõi lưu lượng truy cập trang web và tìm biện pháp để tăng lượng người ghé thăm trang web của công ty.

Quản trị web thường cộng tác với nhân viên phòng Marketing để tham gia vào quá trình phát triển quảng cáo nhằm tăng doanh số cho công ty. Để được ưu tiên hơn trong quá trình tuyển dụng vào vị trí này, ngoài các kỹ năng mềm mà một chuyên gia IT cần có bạn nên trang bị thêm cho mình những kiến thức về sử dụng các phần mềm hỗ trợ phát triển web như Adobe Illustrator hay Adobe Flash.

Mức lương của quản trị web tại Mỹ dao động từ 49,500 USD đến 82,500 USD mỗi năm.

9. Kỹ thuật viên máy tính – Computer Technicians

Kỹ thuật viên máy tính là người sửa chữa, cài đặt hệ thống và các chương trình máy tính khác, làm việc với mọi loại thiết bị. Một số người còn có nhiệm vụ cài đặt hoặc duy trì mạng của hệ thống máy tính. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật – công nghệ, các thiết bị máy tính cũng đang dần trở nên phức tạp hơn khiến cho nhu cầu về việc làm đối với vị trí này cũng ngày càng tăng lên.

Mức lương của kỹ thuật viên máy tính tại Mỹ dao động từ  13.5 đến 22.5 USD một giờ.

10. Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật – Technical Writer

Các chuyên viên cần chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, viết các báo cáo kỹ thuật và các văn bản khoa học – kỹ thuật khác. Họ có nhiệm vụ đơn giản hóa những thông tin kỹ thuật thành những bản tóm tắt hoặc hướng dẫn dễ hiểu. Họ hầu hết thường làm việc tại các công ty máy tính, viện nghiên cứu hoặc cơ quan Chính phủ.

Mức lương của chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật tại Mỹ dao động từ 46,500 USD đến 76,500 USD mỗi năm.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm thông tin để tự tin lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và gặt hái được nhiều thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Thực hiện: Trần Thị Ngọc Quỳnh (17050797)

One thought on “TOP 10 NGHỀ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

  1. Nam says:

    mình mới ra trường 1 năm và đang là 1 IT. Tuy công việc hơi vất vả nhưng mức lương cũng cao khoảng 30-40tr 1 tháng tùy vào hiệu quả công việc nữa

Comments are closed.