E-learning: Top 10 ưu điểm và nhược điểm của việc học và đào tạo trực tuyến

E-learning, hay học trực tuyến, đã trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong giáo dục hiện đại. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và internet, E-learning đã mở ra một hành trình mới, mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người học. Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào khác, E-learning cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những khía cạnh tích cực và hạn chế của E-learning, nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về phương pháp học này và giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về khả năng và giới hạn của nó.

E-learning là gì ?

E-learning viết tắt bởi cụm từ Electronic Learning (tạm dịch: đào tạo trực tuyến) là phương pháp giảng dạy và học tập mới được thực hiện dựa trên một hệ thống có kết nối mạng Internet. Nền tảng này cho phép giáo viên và học sinh giao tiếp, tương tác và trao đổi tài liệu, giáo án với nhau mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Người dùng có thể sử dụng hệ thống E-learning bằng các thiết bị hỗ trợ được kết nối Internet như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp quá trình đào tạo qua hệ thống E-learning tốt hơn. Những phần mềm này có thể hỗ trợ người dùng thực hiện các tương tác như: đặt câu hỏi, bày tỏ cảm xúc, phát biểu, thay đổi background,… Điều này giúp môi trường học tập từ xa được diễn ra sinh động và hấp dẫn hơn.

Ưu điểm của E-learning

Không bị giới hạn thời gian và không gian học

Hệ thống E – learning đã giúp người học xóa dần đi khoảng cách về không gian và thời gian. Không phải mất thời gian đến lớp theo một khung giờ cố định, người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nhờ có phương pháp học trực tuyến này, người học có thể tự điều chỉnh quá trình học một cách linh hoạt giúp quản lý thời gian hiệu quả và địa điểm học linh động.

Người học có thể linh hoạt vị trí và thời gian học

Tính hấp dẫn qua các bài giảng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, sự kết hợp hình ảnh minh họa, âm thanh hoặc những tình huống được xây dựng bằng các nhân vật hoạt hình trong bài giảng đã giúp cho các bài giảng trở nên sống động và thú vị hơn. E – learning giúp người học không chỉ nghe giảng mà còn được xem những ví dụ trực quan. Thậm chí, học viên còn có thể tương tác với bài học để nắm bắt được nhiều kiến thức hơn.

Khả năng cập nhật

Khi áp dụng hệ thống E – learning, các doanh nghiệp, trường học sẽ dễ dàng cập nhật các bài học mới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhờ đó học viên có thể tiếp cận tài liệu nhanh hơn.

Mặt khác, doanh nghiệp không phải chi một khoản lớn thuê địa điểm, giảng viên, tài liệu in ấn để đào tạo cho nhân viên mới, mà có thể đơn giản hóa việc này nhờ có hệ thống E – learning. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh các tính năng và các bài giảng mới khi cần.

Sự phối hợp

Khi áp dụng phương pháp học trực tuyến E – learning, học viên có thể dễ dàng trao đổi với nhau qua mạng trong quá trình học. Hơn nữa, người học cũng có thể trao đổi với giảng viên để củng cố kiến thức. Các trao đổi này sẽ được hỗ trợ rất tích cực trong quá trình học.

Nhược điểm của E-learning

Kỹ năng công nghệ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, hệ thống E – learning cũng còn một số hạn chế nhất định khiến cho doanh nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên lựa chọn hình thức đào tạo này hay không. Hệ thống E – learning dựa trên nền tảng Internet, cho nên hạ tầng công nghệ thông tin cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ, chất lượng học tập.

Sự tương tác bị hạn chế

Với phương pháp học truyền thống, học viên có thể đặt câu hỏi trực tiếp và được giảng viên giải đáp thắc mắc ngay lập tức. Còn đối với phương pháp học trực tuyến E – learning, học viên cần phải thực hiện các thao tác bên lề như: gọi điện thoại, gửi tin nhắn hoặc gửi mail… để được hướng dẫn.

Chính vì sự bất cập này mà đôi khi học viên sẽ ngại hỏi, ngại thắc mắc. Từ đó, những lỗ hổng kiến thức sẽ không được lấp đầy, người học sẽ khó có thể hiểu được hết những gì mà bài học truyền tải. Một trong những nhược điểm khác của phương pháp này đó chính là sự hạn chế về tính bảo mật. Bởi nhiều người có thể đăng nhập vào hệ thống cùng một lúc, tạo ra nguy cơ bị đánh cắp tài liệu đào tạo nội bộ.

Về phía người học

Khi học tập trên E – learning, ngoài việc hiểu rõ E-learning là gì, người học còn phải có khả năng làm việc độc lập, đồng thời phải có tinh thần tự giác cao độ. Ngoài ra, học viên cũng cần phải có sự hợp tương tác qua mạng với giảng viên và các giảng viên khác để việc học được hiệu quả. Mặt khác, người học cũng cần phải xây dựng một thời gian biểu phù hợp, tự định hướng trong học tập, cũng như thực hiện tốt những mục tiêu học đã đề ra.

Về nội dung học

Với hệ thống E – learning, những nội dung học liên quan đến thí nghiệm, thực hành sẽ không thể hiện được hoặc thể hiện kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng không thể thay thế được các hoạt động liên quan đến việc rèn luyện và hình thành các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng thao tác và vận động.

Case cá nhân trong thời gian Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, cả xã hội phải cách ly, học sinh sinh viên chúng em đã có một khoảng thời gian học tập trực tuyến tại nhà. Điều này đem lại khá nhiều ưu điểm nhưng song song vẫn tồn tại những ưu điểm đi kèm:

Môi trường và không gian học tập

E-learning giúp em có thể học tập ở bất cứ nơi đâu như phòng khách, phòng ngủ hay thậm chí phòng bếp. Bất cứ nơi đâu chỉ cần có phương tiện có kết nối Internet là có thể nắm bắt được thông tin bài giảng của thầy cô. Tuy nhiên, điều này lại khiến chi em không có môi trường giao tiếp cụ thể trực tiếp với thầy cô, dẫn đến có những thắc mắc về bài học hay ứng dụng thực tế không được giải đáp kĩ lưỡng

Thiết bị và kết nối

Dù chỉ cần có thiết bị có kết nối Internet là em có thể tham gia học nhưng do giãn cách xã hội, mọi người dân đều ở nhà nên lượng người dùng Internet cao dẫn đến vấn đề mạng bị chập chờn, kết nối vào buổi học bị ngắt quãng

Chất lượng giảng dạy

Dù vẫn đảm bảo bài tập cho sinh viên đầy đủ nhưng cá nhân em thấy rằng, do không được cung cấp tài liệu đầy đủ và kĩ lưỡng như việc học trực tiếp nên chất lượng buổi học và lượng kiến thức em tiếp thu được không hiệu quả.

Sức khoẻ thể chất và tâm lý

Do tác động của dịch bệnh nên khi mắc Covid, sức khoẻ của em đi xuống rất nhiều dẫn đến không thể tham gia một vài buổi học kèm theo những nỗi lo lắng trong tâm lý về di chứng và dịch bệnh trong xã hội nên việc học tập trực tuyến thời điểm đó là không có chất lượng

Lời kết

Hệ thống E-learning có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp dạy học truyền thống, nhưng nó cũng có những nhược điểm khó có thể thay thế hoàn toàn phương pháp học truyền thống.

Xem thêm: E-learning là gì? 04 ưu và nhược điểm bạn cần biết

E – learning là gì? Ưu và nhược điểm E – learning

 

Thực hiện bởi : Trần Thảo Linh

Lớp: QTLD CLC3

Mã sinh viên: 20050298