1001 “cách sống” giúp ta hạnh phúc hơn

hạnh phúc - hạnh phúc, đời sống

Nội dung bài viết

Mở Đầu

Trong xã hội hiện đại hôm nay, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng cuộc sống dẫn đến mất cân bằng và không tìm ra được niềm vui, sự hạnh phúc cho bản thân. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tấm gương sáng kiên trì tu tập, giữ chính niệm để tìm thấy hạnh phúc trong hiện tại. Ông đã viết hơn 120 tác phẩm, thuyết giảng ở nhiều nước, bài nói của thiền sư đã giúp hàng triệu người nhận ra rằng mỗi người đều có hạnh phúc trong cuộc sống, ngay bây giờ, ngay ở đây, chứ không phải tìm đâu xa. Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Quá khứ đi qua, tương lai chưa tới. Giây phút hiện tại là thực sự sống. Do đó cần an trú trong giây phút hiện tại… Hiện tại không có hạnh phúc thì làm sao có hạnh phúc trong tương lai”.

Hạnh phúc là gì?

Bạn có thể đồng ý rằng việc tìm kiếm một định nghĩa duy nhất về hạnh phúc là không dễ dàng. Các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau có những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Ví dụ, hạnh phúc trong Phật giáo trông như thế này: Hạnh phúc là cảm giác hạnh phúc, bình an nội tâm và hài lòng với tuổi thọ.

Như bạn có thể thấy, các định nghĩa như vậy là hàn lâm và mơ hồ.

Vì vậy, mỗi người nên xác định khái niệm hạnh phúc của riêng mình. Hạnh phúc đối với tôi là khi những nhu cầu cơ bản của cuộc sống được đáp ứng.

Hạnh phúc là? - hạnh phúc, đời sống

Hạnh phúc quan trọng như thế nào trong đời sống?

Một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và may mắn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên điều này.

Hạnh phúc quan trọng như thế nào trong đời sống con người?

Những người hạnh phúc thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống: hôn nhân, bạn bè và công việc.

Những người hạnh phúc ít bị ốm hơn và khi họ khỏi bệnh nhanh chóng.

Những người hạnh phúc có xu hướng có nhiều bạn bè hơn.

Những người hạnh phúc có ảnh hưởng tích cực đến người khác và giúp người khác hạnh phúc.

Người hạnh phúc cười nhiều. Một nụ cười đáng giá 10 liều thuốc bổ.

Những người hạnh phúc hài lòng với những gì họ có và không bao giờ ghen tị với người khác.

Những người hạnh phúc tập thể dục thường xuyên hơn và do đó khỏe mạnh hơn. Người hạnh phúc sống lâu hơn người bất hạnh.

Những người hạnh phúc sáng tạo và năng suất hơn.

Hạnh phúc quan trọng như thế nào? - hạnh phúc, đời sống

Không duy trì quan hệ với những người không xứng đáng

Ngừng giao du với những người không bao giờ dành thời gian cho bạn, những người đối xử với bạn như một đặc ân, những người không bao giờ hỗ trợ bạn khi bạn cần. Những người bạn thật sự luôn chia sẻ với bạn khi bạn vui cũng như khi bạn buồn. Có những mối quan hệ, nâng lên được sẽ đặt xuống được.

Sống cho hiện tại

Không ai có cuộc đời quá ngắn trong danh sách kỳ vọng của chúng ta. Nhưng có người dành hết thời gian cho quá khứ, có người luôn lo lắng về ngày mai dù nó chưa đến. Biết ơn những gì mình đang có, bằng lòng với những gì mình đang có và sống thực tế với hiện tại mình đang sống là cách sống mà mỗi người nên phấn đấu.

Không trốn tránh các vấn đề

Trong ngắn hạn, bạn có thể tránh được vấn đề, nhưng về lâu dài, bạn phải giải quyết nó. Nó có thể không phải là một sửa chữa nhanh chóng, nhưng bắt đầu càng sớm càng tốt. Học hỏi từ những sai lầm của bạn, thích nghi và phát triển để trở thành một người mạnh mẽ hơn.

Đừng bỏ qua nhu cầu của bạn

Bạn nghĩ rằng bạn bè của bạn cần bạn, vì vậy bạn phải ở bên họ mọi lúc. Hoặc bạn cho rằng đáp ứng nhu cầu của con mình là niềm hạnh phúc của người mẹ. Hoàn toàn sai. Khi phải kìm nén những ham muốn của bản thân để làm hài lòng người khác, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, không vui và thậm chí chán nản. Hãy cho mình thời gian để thư giãn và tận hưởng những gì bạn muốn.

Sống cho chính mình

Vì kỳ vọng, chúng ta luôn vội vã theo đuổi những thứ xa vời, quên mất mình có hạnh phúc hay không, quên mất cách chăm sóc bản thân. Tôi mải mê tìm kiếm quá khứ của mình cho đến khi tôi bị tổn thương. Sống cho mình không có nghĩa là làm mọi thứ để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Nhưng bản thân hãy hiểu mình cần gì và muốn gì để sống cho hạnh phúc, cho những điều tốt đẹp sắp đến.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Tôi không hiểu tại sao rất nhiều người luôn so sánh mình với người khác. Nó không giúp được gì. Bạn đố kỵ và ghen tị khi người ta hơn mình về nhiều mặt. Hay bạn vui khi bạn thua? Dù nó là gì, không ai quan tâm. Bạn chỉ đang tự làm khổ mình và không tận hưởng chính mình.

Nếu có so sánh thì tự mình so sánh giữa phiên bản hiện tại và phiên bản trước. Hãy nhớ rằng chỉ cần đánh bại bản thân bạn sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Những cách có thể áp dụng để ngừng so sánh bản thân với người khác | Vinmec

Biết tạo hạnh phúc trong chính mình

Đời người cũng giống như một bản tình ca, có lúc thăng lúc trầm, vui ít buồn nhiều.. Làm hết sức mình đi, bạn sẽ không nhìn lại và hối tiếc. Niềm vui không ở đâu xa, niềm vui nằm trong nỗ lực của mỗi người. Cái gì của bạn sẽ tự động đến, cái gì không phải của bạn sẽ bay đi cho dù bạn có nắm lấy nó.

Để quá khứ ngủ yên

Bạn có thức khuya để suy nghĩ về tất cả những điều sai trái mình đã làm và những điều lẽ ra bạn có thể làm hoặc nói khác đi không? Sai lầm xảy ra, bạn không thể thay đổi điều đó. Bạn chỉ có thể học hỏi từ nó, sửa chữa nó và tiếp tục. Kiến thức học được từ những sai lầm giúp tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. “Chúng ta sẽ không biết giá trị một khoảnh khắc cho đến khi nó trở thành kỉ niệm…”

Tiền không mua được hạnh phúc

Một công việc mới với một vùng đất mới khiến bạn hạnh phúc trong vài phút, vài ngày hoặc vài năm, nhưng hạnh phúc thực sự chỉ đến từ bên trong. Hạnh phúc từ những điều giản dị nhất xuất phát từ những người thân thương mới là sự hạnh phúc không cái giá nào có thể chi trả được.

Tận hưởng cuộc sống

Có lẽ điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời mỗi người là chạy theo cơm áo gạo tiền, theo những dục vọng ngông cuồng và viển vông nhất, để rồi khi gần đất xa trời rồi mới hối hận vì đã phí hoài cuộc đời vô ích. Cuộc sống không dễ dàng đến nhưng rất dễ dàng đi, chẳng biết ngày mai chúng ta như thế nào, vậy nên phải trân trọng từng cơ hội và từng khoảnh khắc.

Đọc thêm: Top 8 lợi ích khi nghe Podcast mỗi ngày về cách tận dụng chúng nhé. 

Cuộc sống đơn giản

Chúng ta nên học cách điều chỉnh cuộc sống của mình thay vì lãng phí chúng, quên đi bản thân và suốt ngày bận rộn. Cuộc đời còn quá nhiều đau khổ, quá nhiều chuyện buồn rải rác nên hãy học cách tận hưởng cuộc sống mỗi ngày. Một trạng thái đơn giản của tâm trí dẫn đến hạnh phúc. Tuy nhiên, thay vì thờ ơ với mọi thứ hay ngây thơ, hãy đạt đến cảnh giới cao nhất của trí tuệ, sự trưởng thành của trí tuệ.

Luôn có cái nhìn tích cực

Tôi thường cảm thấy bế tắc khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra. “Hết rồi, thế thôi, không. Toang rồi! Bổ quả cau ra sao nó tệ thế nhỉ”

“Mọi thứ xảy ra đều có lý do, và tất cả đều tốt, nhưng chúng ta không nhận ra điều đó.” Suy nghĩ tích cực là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc hơn. Một suy nghĩ tích cực làm cho ngay cả những tình huống tồi tệ nhất dường như không phải là vấn đề lớn. Kết quả là một cuộc sống hạnh phúc hơn ngày hôm nay.

Chia tay người yêu? Sử dụng cơ hội này để dành thời gian với những người khác thậm chí còn tuyệt vời hơn.

Bị cắt giảm nhân sự? Có thể có một công việc phù hợp và có mức lương tốt hơn công việc này thì sao.

Có những sự việc không tệ như mình nghĩ, chỉ cần mình có nhiều tiền mình sẽ lại vui trở lại.

Dám tiến lên

Sai lầm và nỗi sợ hãi có thể làm bạn tê liệt. Bạn có thể phải tạm dừng và healing một chút để thực hiện một cách tiếp cận khác, nhưng hãy luôn tự tin khi bạn quyết định phải làm gì. Bạn có thể sẽ phạm sai lầm, nhưng ít nhất bạn sẽ không bị mắc kẹt ở cùng một chỗ.

Đừng chấp nhận một mối quan hệ chỉ vì bạn cô đơn

Một mối quan hệ cần có cả hai phía. Cô đơn đã khó, nhưng ở bên người mình không yêu còn khó hơn. Bạn có thể tìm thấy nửa kia của mình nếu bạn thành thật về cảm giác của mình – Đừng vì cô đơn mà nắm vội một tay, hãy nắm nhiều tiền bạn nhé!

Sống có ý nghĩa

Nhiều người trong chúng ta chỉ phản ứng với những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta hàng ngày. Thay vì làm những gì bạn thực sự muốn làm, hãy làm những gì bạn phải làm để vượt qua nó. Điều chúng ta phải làm là sống có mục đích hơn. Sống có ý nghĩa có nghĩa là xác định giá trị và niềm tin cốt lõi của bạn và sống chúng. Khi bạn đã xác định được các giá trị cốt lõi của mình, hãy áp dụng chúng vào thực tế hàng ngày.

Cải thiện bản thân để sống hạnh phúc

Hãy nhớ lại khoảnh khắc khi bạn hoàn thành một việc tưởng chừng như không thể. Đây có thể là lần đầu tiên bạn bạn làm trưởng ban đối ngoại. Sau đó, bạn nhận ra rằng bạn đã làm được. Tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cũng vậy. Trước tiên chúng ta phải tin vào bản thân và khả năng sống hạnh phúc của mình. Phát triển bản thân là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc.

Làm thế nào để xây dựng kỹ năng phát triển cá nhân:

– Tin vào khả năng của bạn để sống một cuộc sống hạnh phúc.

– Đánh giá giá trị của bạn.

– Ghi lại tiến trình của bạn.

– Nhận hỗ trợ phát triển cá nhân. Suy nghĩ tích cực để sống hạnh phúc

Hòa mình vào trong thiên nhiên

Với việc điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng chiếm nhiều thời gian của chúng ta, chúng ta đang dần quên đi việc hít thở không khí và hòa mình vào thiên nhiên. Dù bận rộn đến đâu, hãy nhớ dành thời gian để kết nối với thế giới xung quanh bạn!

Sau một ngày dài mệt mỏi, chạy bộ hay đi dạo để hòa hợp với thiên nhiên cũng giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng tích cực. Ngồi trong một căn phòng bí bách không có ánh sáng mặt trời trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nghiên cứu mới: Hoà mình vào thiên nhiên giúp bạn có hệ miễn dịch tốt hơn | Vinmec

Viết nhật ký

Viết nhật ký cũng là một cách rất tốt để giải tỏa căng thẳng và áp lực. Đọc lại những trang này sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn đang trải qua và thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

Hiện nay có nhiều cách để bạn ghi lại những khoảng khắc trong cuộc sống như: quay daily vlog, viết nhật ký trên acc clone,…

Thói quen viết hàng ngày có thể giúp bạn viết ra những điều tích cực và tiêu cực cuộc sống. Viết sự tích cực để ta biết trân trọng cuộc sống này hơn. Ngược lại viết ra sự tiêu cực để giải tỏa sự stress, giữ những cảm xúc tiêu cực trong tâm trí bạn quá lâu cũng không phải là cách hay. Về lâu dài, bạn dễ đối mặt với những vấn đề như buồn phiền, căng thẳng về mặt cảm xúc.

Tăng sự tự tin của bạn để sống một cuộc sống hạnh phúc

Không có niềm tin, bạn không thể làm gì để thay đổi bản thân và tạo ra cuộc sống hạnh phúc mà bạn mong muốn. Học cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động để trở thành người mà bạn muốn trở thành có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn và nhờ đó, sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Cách xây dựng niềm tin:

– Hãy tưởng tượng bản thân tốt nhất của bạn.

– Biết điểm mạnh của mình.

– Đánh dấu những cột mốc thành công của chính bạn. Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để có một cuộc sống hạnh phúc

Kiệt sức, tuyệt vọng và cần nghỉ ngơi? Bằng cách học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình và tận hưởng cuộc sống. 

Cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

 Đặt ranh giới cho cuộc sống và công việc.

– Làm nhiều hơn để sạc pin.

– Xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc. xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc

Đôi khi cuộc sống cuốn bạn đi. Xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc là điều cần thiết để vượt qua thử thách và khó khăn. Sự phục hồi cảm xúc nhanh chóng sau nghịch cảnh giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Đọc thêm: 9+ Kỹ năng & phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Lời Kết

Đừng nghĩ quá nhiều về hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ tự tìm đến khi chúng ta trân trọng những niềm vui, những giá trị giản dị từ cuộc sống thường nhật.

Có vô số lý do khiến bạn hạnh phúc, nhưng rất ít lý do khiến bạn không hạnh phúc. Và hạnh phúc sẽ không đến với bạn vì bạn luôn tập trung vào số ít đó. Bạn có đang hạnh phúc không?

Họ Và Tên: Lê Thùy Anh

Mã Sinh Viên: 20051210