Top 5 nét văn hóa Hàn Quốc nổi bật nhất

Văn hóa Hàn Quốc

Mỗi một quốc gia, dân tộc đều có một nền văn hóa riêng biệt, đặc trưng, phong phú, hấp dẫn và đa dạng. đất nước Hàn quốc xinh đẹp cũng không ngoại lệ. Sau đây sẽ là top 5 nét nổi bật trong văn hóa Hàn Quốc.

Văn hóa Hàn Quốc đã tồn tại trong 5000 năm, bất chấp những khó khăn, sự tẫn công, sự cố tình phá hoại của các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ cái tên Hàn Quốc ra khỏi bản đồ thế giới, đất nước Hàn Quốc xinh đẹp vẫn sừng sững hiên ngang mà tồn tại cùng với những đặc sắc trong văn hóa của mình.

Nếu bạn biết và tôn trọng văn hóa Hàn Quốc bạn sẽ cảm thấy thật hành phúc khi được sống và cảm nhận được những tinh hoa trong văn hóa nhân loại- văn hóa Hàn Quốc.

11 cuốn sách hay về văn hóa Hàn Quốc cực kỳ đầy đủ và chi tiết - Readvii

Xứ sở kim chi với một vài nét văn hóa nổi bật

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam khá là mạnh mẽ, đặc biệt, làn sóng văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam – làn sóng Hallyu đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ. Nhạc Kpop, phim Hàn, ẩm thực Hàn đều rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tạm gác lại làn sóng Hallyu để đi khám phá nền văn hóa chung của xứ kim chi.

Lịch sử văn hóa Hàn Quốc đã trải qua mấy nghìn năm mới có thể tạo dựng nên được một nền văn hóa đa dạng, đặc trưng, phát triển như ngày hôm nay. Nếu so sánh văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc, bạn sẽ thấy sẽ có một vài nét tương đồng về tín ngưỡng; tôn giáo; quan niệm thờ cúng tổ tiên; coi trọng lễ nghĩa, thứ bậc; quan niệm trong hôn nhân, quan niệm về cái chết, cách ăn uống,… Những nét đặc trưng của Hàn Quốc sau đây sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn về điều này.

5 nét văn hóa Hàn Quốc nổi bật nhất

1. Hanbok – trang phục truyền thống văn hóa của Hàn Quốc

200911 BTS wearing Hanbok in the AD for Bodyfriend Chuseok event... | Kpopping

Nhóm nhạc đình đám toàn cầu BTS mặc Hanbok mừng lễ Chuseok.

 Khi đề cập đến văn hóa Hàn Quốc như một lẽ tự nhiên con người ta sẽ nghĩ ngay đến trong đầu đó là “Hanbok”- quốc phục của người Hàn Quốc. Cũng giống như hình ảnh người con gái Việt Nam thướt tha mang trên mình chiếc áo dài trắng tinh khôi, cái nét mềm mại tinh tế của người phụ nữ Hàn Quốc cũng được đặc tả một cách hoàn toàn rõ nét qua Hanbok.

Nhắc đến trang phục Hàn Quốc truyền thống, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hanbok – biểu tượng của Hàn Quốc. Hanbok là một trong những nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc, được ra đời vào thời đại Joseon. Ngày nay hanbok được người dân xứ kim chi mặc chủ yếu vào những dịp lễ Tết như Tết Seollal, Tết Chuseok, lễ cưới, tang lễ và các ngày lễ hội khác.

Hanbok cũng giống như tà áo dài Việt Nam đã trải qua một cuộc cách tân, cải tiến để thuận tiện và phù hợp hơn với cuộc sống thường ngày của người dân hiện đại. Khi mặc đồ truyền thống Hàn Quốc hanbok, người ta thường sử dụng các phụ kiện đi kèm như mũ đội đầu, trâm cài,…

văn hóa hàn quốc
Hình ảnh người phụ nữ Hàn mặc Hanbok truyền thống

Áo váy hanbok của phụ nữ gồm có một váy dài kiểu Trung Quốc và một áo vét theo kiểu bolero “Jeogori”. Áo quần của đàn ông gồm có một áo khoác ngắn “Jeogori” và quần “baji”. Cả hai bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là “durumagi”.

Người Hàn Quốc thường chỉ mặc Hanbok vào những dịp quan trong như: lễ tết, đám cưới, đám ma,… Nhắc đến lễ hội của người Hàn Quốc không thể không nhắc đến lễ hội Chuseok. Tại Xứ sở kim chi ngày tết Chuseok được coi như ngày lễ quốc dân của đất nước, vào kỳ lễ này mọi người có tận ba ngày nghỉ để tập trung chuẩn bị đón chào nột tết Chuseok may mắn an khang.

Nếu so sánh ra thì tết Chuseok này cũng quan trọng không kém Tết Nguyên Đán là bao. Ở phương Tây, Halloween là một ngày lễ tết quan trọng bậc nhất vậy thì đối với văn hóa Hàn Quốc, Tết Chuseok cũng là cái tết thiêng liêng của dân tộc họ.

2. Văn hóa giao tiếp Hàn Quốc

Tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, chúng ta không thể không tìm hiểu về văn hóa giao tiếp ứng xử. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt và tránh được những bỡ ngỡ, những tình huống không mong muốn. Do vì con người Hàn Quốc rất đề cao, coi trọng lễ nghĩa.

Trong văn hóa Hàn Quốc, điều đầu tiên khi nói đến văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc là họ thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn. Người Hàn Quốc rất coi trọng thể diện nên khi giao tiếp họ thường bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc khá tốt. Họ cũng thường không trả lời trực tiếp các câu hỏi của đối phương. Họ-những người Hàn Quốc gật đầu hay nói “vâng” không có nghĩa là họ đồng ý với bạn.

7 đặc trưng cơ bản trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc
Người Hàn Quốc thường cúi đầu khi chào hỏi nhau.

Trong văn hóa Hàn Quốc, cách ứng xử của người Hàn Quốc trừ việc bắt tay ra thì đụng chạm vào người khác là một hành động bất lịch sự, đặc biệt là đụng chạm chân. Bởi vì họ quan niệm, chân là một bộ phận không sạch sẽ.

Văn hóa chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng cử chỉ và thái độ. Khi gặp mặt, người Hàn Quốc thường cúi đầu chào nhau, đặc biệt là trong lần gặp đầu và đối với những người có địa vị, tuổi tác cao hơn mình. Không nên gọi ten của người khác khi chưa được sự cho phép của chủ nhân cái tên.

Cách chào của người Hàn Quốc là cúi đầu gập lưng kết hợp với những câu chào hỏi quen thuộc và kèm một nụ cười thân thiện. Tuy nhiên, ngày nay, văn hóa chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc có phần giản lược, họ có thể cúi đầu nhẹ để chào nhau thay vì phải cúi đầu gập lưng.

3. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Mâm thức ăn thể hiện rõ nét độc đáo riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Văn hóa ẩm thực làm nên những nét văn hóa đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc. Trong chúng ta, có lẽ không ai là không biết đến món ăn vô cùng nổi tiếng và tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc – kim chi. Nghệ thuật muối kim chi còn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Hàn Quốc.

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc rất được chú trọng. Khi dùng bữa, mọi người phải ăn mặc đúng cách, tư thế ngồi tốt. Người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn thì các thành viên còn lại mới được phép ăn và chỉ khi người lớn tuổi rời khỏi bàn ăn thì những người khác mới kết thúc bữa ăn.

Khi dùng bữa, mọi người nhai thật chậm rãi, nhẹ nhàng, không để thức ăn rơi ra ngoài, không nhấc bát cơm khỏi mặt bàn cũng như không nhấc cùng lúc cả thìa và đũa lên. Đây là một phong tục Hàn Quốc được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ- nét truyền thống lâu đời gì giữ qua nhiều thế hệ, bản sắc riêng trong văn hóa Hàn Quốc.

7 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc - VnExpress Du lịch
Dùng tay để gắp đồ ăn ở quá xa cũng là hành động kém lịch sự trong văn hóa Hàn Quốc

Khi giới thiệu về đất nước Hàn Quốc nói chung và các đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc nói riêng, văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc thường xuyên được nói đến.

Người Hàn Quốc không tự rót rượu vào ly của mình và chỉ khi ly rượu được uống cạn hoàn toàn thì mới được rót đầy. Thông thường, người bề dưới sẽ rót rượu cho người bề trên và dùng hai tay để cầm chai rượu còn nếu được người bề trên rót rượu; bạn phải cầm ly bằng hai tay, uống rượu trước mặt người lớn tuổi, bạn nên xoay lưng lại rồi sau đó mới uống và không uống cạn một hơi,…

4. Văn hóa của người Hàn Quốc trong việc tặng quà

Văn hóa đất nước hàn quốc
Lưu ý khi tặng quà cho người Hàn Quốc

Trong phong tục tập quán của người Hàn Quốc, tặng quà là một nét đẹp văn hóa thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Họ thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt. Đây lại là một nét đặc sắc khác trong văn hóa Hàn Quốc cần được lưu ý.

Văn hóa của người Hàn Quốc khi tặng quà:

 • Quà tặng được gói bằng giấy màu đỏ và vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen.
 • Nếu muốn mở quà trước mặt người tặng thì nên hỏi ý kiến của họ trước.
 • Dùng cả 2 tay khi tặng quà và nhận quà.
 • Tặng quà có tổng bằng 7 vì số 7 mang đến sự may mắn.

Đối với việc tặng quà, văn hóa Hàn Quốc hiện nay hay ngày xưa đều cần lưu ý khi tặng quà cho người Hàn Quốc:

 • Dùng mực đỏ để viết thiệp.
 • Tặng khăn tay, giày, vật sắc nhọn.
 • Tặng quà có tổng bằng 4 vì theo phong tục của người Hàn Quốc, số 4 mang đến điều xui xẻo.

5. Văn hóa của Hàn Quốc trong phong phạm làm việc

Văn hóa giao tiếp kinh doanh của người Hàn Quốc
Hàn Quốc là một đất nước có nền công nghiệp phát triển nhanh trong những thập niên 80. Tốc độ phát triển nền kinh tế kéo theo những con người trong xã hội cũng phải thật năng động khi họ phải làm việc trong môi trường đầy sự cạnh tranh gay gắt. Để có thể hợp tác làm việc một cách hài hòa và có hiệu quả với người Hàn Quốc cần chú ý những điều sau để tránh phạm phải những điều tối kỵ trong văn hóa Hàn Quốc.

Cách làm việc của người Hàn Quốc:

 • Luôn tôn trọng quyết định của tập thể
 • Đúng giờ
 • Đặt lịch hẹn trước
 • Giữ thể diện
 • Giữ đúng vị thế nơi làm việc
 • Thẳng thắn, nghiêm túc, có trách nhiệm cao

Mỗi doanh nghiệp có một văn hóa riêng, tuy nhiên, nhìn chung văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ bao gồm các nét sau:

 • Luôn luôn chào hỏi khi gặp mặt
 • Truyền thống văn hóa coi trọng thể diện
 • Luôn luôn đúng giờ
 • Kết quả công việc là điều mà các sếp quan tâm
 • Nhân viên phải chăm chỉ, năng động, nhiệt tình, chịu được áp lực
 • Cấp trên có lời nhờ vả hay lời mời đi nhậu thì cấp dưới không thể từ chối…

Top 5 nét văn hóa Hàn Quốc nổi bật nhất đã được  giới thiệu đến với các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đất nước, con người Hàn Quốc cũng như có thể thích nghi tốt hơn khi lưu trú ở đây nhé!

Xem thêm những thông tin về Văn Hóa tại đây: