TOP 9 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH BẮC NINH ĐẬM CHẤT VĂN HÓA LỊCH SỬ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

CÁC ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH BẮC NINH ĐẬM CHẤT VĂN HÓA LỊCH SỬ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích địa lý bé nhất cả nước, tuy nhiên nơi đây lại nổi bật lên với nhiều nét đặc sắc cổ kính trong không gian văn hóa và các địa điểm du lịch. Gắn liền với những câu ca quan họ, các địa điểm du lịch Bắc Ninh mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều công trình kiến trúc cổ xưa. Có lẽ vậy mà các địa điểm du lịch Bắc Ninh luôn rất thu hút du khách ghé thăm, đặc biệt là những ai mê khám phá văn hóa – lịch sử.

Nhắc đến địa điểm du lịch Bắc Ninh, người ta nghĩ ngay đến miền đất của Phật Giáo, với hàng trăm ngôi đền, chùa lớn nhỏ, chưa kể đến những di tích lịch sử, lăng mộ thờ các vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Cùng tôi khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé.

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích (hay còn gọi là chùa Vạn Phúc) nằm cách Hà Nội 20km về phía Đông, có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý, cũng là địa điểm du lịch Bắc Ninh được nhiều người nhắc đến nhất.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Chùa Phật Tích – Bắc Ninh

Tương truyền rằng, nơi đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ tuyệt vời của Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng của người Việt cổ. Đến năm 1066, vua Lý Thánh Tông đã hạ lệnh cho người dân xây dựng một cây tháp cao tại đây. Sau đó, bức tượng Phật A – Di – Đà được chạm khắc bằng đá xanh vô cùng tinh xảo cũng được dựng lên tại đây.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Chùa Phật Tích – Bắc Ninh

Hàng năm, lễ hội của Chùa được tổ chức từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết âm lịch. Bạn nhớ tranh thủ du lịch Bắc Ninh thật sớm để kịp chụp ảnh và thăm thú xung quanh nhé vì nơi này sẽ cực kỳ đông đúc sau đó đấy. Đặc biệt, hãy dành thời gian Lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và những người thân yêu nhé!

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp, tên chữ là Ninh Phúc tự – Được biết đến là một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay, cách thủ đô Hà Nội khoảng gần 30km, rất phù hợp cho các tín đồ du lịch khi tới thăm Bắc Ninh . Ngôi chùa nằm kề bên bờ nam Sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh

Được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, chùa Bút Tháp qua bao năm tháng vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính, rêu phong – một vẻ đẹp riêng của các địa điểm du lịch Bắc Ninh. Sở dĩ nơi đây có tên như vậy là bởi Chùa có hình dáng như cây bút, nằm hiên ngang giữa trời.

Chùa Bút Tháp nằm bên cạnh dòng sông Đuống. Nơi đây được phủ đều rêu phong, tạo cảm giác cổ kính. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm nhận được những giây phút vô cùng yên bình khi đến đây. Bạn sẽ được tự do, thoải mái dạo quanh trong khuôn viên rộng lớn của Chùa. Đây là điểm đến vô cùng lý tưởng với những ai yêu thích tâm linh khi đến với du lịch Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh

Đền Đô

Bên cạnh thành cổ và các ngôi chùa, địa điểm du lịch Bắc Ninh còn có một tọa độ nổi tiếng không kém là đền Đô. Nơi này thu hút cực nhiều khách du lịch hàng năm bởi nó là nơi thờ cúng 8 vị vua nhà Lý. Đền Đô hay còn gọi là (Đền Lý Bát Đế, Cổ Pháp Điện) được xây dựng vào thế kỷ XI, ngày nay nằm ở phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền được dựng trên nền đất mà khi xưa vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở lại thăm quê hương.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đề Đô – Bắc Ninh

Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua cha, từ đó Đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đề Đô – Bắc Ninh
Địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đền Đô – Bắc Ninh

Nằm trong một khuôn viên rộng đến 31.000m2, đền Đô được thiết kế theo phong cách kiến trúc dân gian kết hợp cung đình. Vì vậy, nơi này vừa có không gian thiên nhiên thoáng đãng, cảnh quan hồ nước, vừa tập hợp nhiều chi tiết trang trí chạm trổ kỳ công. Trong đó, khu điện thờ chính được khắc nội dung Chiếu dời đô và bài thơ Nam quốc sơn hà. Nếu bạn là người đam mê lịch sử phong kiến, thì địa điểm du lịch Bắc Ninh này là nơi bạn không thể bỏ qua.

Đền Cùng – Giếng Ngọc

“Dù ai đi lễ bốn phương.

Không bằng linh hiển thắp hương Đền Cùng”

Với những câu chuyện nhiệm màu, linh thiêng được kể bao đời, Đền Cùng – Giếng Ngọc là điểm đến tâm linh thu hút dòng khách thập phương từ muôn nơi đổ về du lịch Bắc Ninh, nhất là dịp đầu xuân năm mới.

Đền Cùng - Giếng Ngọc - Bắc Ninh
Đền Cùng – Giếng Ngọc – Bắc Ninh

Đền Cùng – Giếng Ngọc ở khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh (còn gọi là làng Diềm), là chốn địa linh, hiển ứng thờ Mẫu Tam Phủ từ ngàn xưa. Sự linh hiển của Đền Cùng đã nổi tiếng khắp dân gian từ lâu đời, từ thời Tiền Lý, Tiền Lê, thời Lý quan quân triều đình đánh giặc dọc tuyến sông Cầu, có đến chốn này cầu đảo và đều được ứng nghiệm đánh bại quân xâm lược… Sự nổi tiếng này đã khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng nhất.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đền Cùng – Giếng Ngọc – Bắc Ninh

Nằm giữa sân Đền Cùng là giếng Ngọc. Vào những ngày nóng bức, sau khi thăm quan và vào Đền dâng lễ, du khách thường không quên xin nước uống trong giếng Ngọc. Dù được du khách và người dân trong vùng lấy về dùng nhiều nhưng từ trước đến nay, nước Giếng Ngọc chưa bao giờ cạn, thậm chí cả trong mùa hạn hán. Vào những ngày mực nước xuống thấp, du khách đến thăm viếng sẽ dễ dàng nhìn thấy ba “cụ cá thần” bơi lội trong lòng giếng. Điều đó làm nên vẻ đẹp của Giếng Ngọc và thu hút ngành càng nhiều du khách đến với du lịch Bắc Ninh.

 

Đền Thờ Lý Thường Kiệt

Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt (xã Tam Giang, huyện Yên Phong) được khởi công xây dựng từ năm 2017, nằm ở phía Nam, giáp đê sông Cầu lịch sử – nơi gắn liền với chiến thắng lừng lẫy trên sông Như Nguyệt. Với ý nghĩa lịch sử và các giá trị văn hóa, kiến trúc, Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và là một ngôi đền linh thiên khi du khách đến với du lịch Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đền thờ Thái Úy Lý Thường Kiệt – Bắc Ninh

Cổng chính dẫn vào Đền được thiết kế gồm 4 trụ đá cùng những nét chạm khắc tinh xảo. Đi qua cổng chính là cây cầu làm bằng đá, gọi là “Cầu Kiều”, được bắc qua một con sông nhỏ nhân tạo. Dọc cây cầu là cổng Tam quan với lối kiến trúc cổ, mềm mại. Đằng sau cánh Cổng Tam quan là khuôn viên chính của Đền, với nhiều các hạng mục đặc biệt. Bức bình phong đá được khắc Bài thơ “Nam quốc sơn hà”, được dân gian ví như một lời tuyên ngôn, khẳng định chủ quyền của dân tộc.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Đền thờ Thái Úy Lý Thường Kiệt – Bắc Ninh

Thành Cổ Bắc Ninh

Được xây dựng từ năm 1805, thành cổ Bắc Ninh là công trình đại diện cho lối kiến trúc quân sự của Việt Nam xưa. Nằm trải dài trên các làng Yên Xá cho đến Đỗ Xá, nơi này có sự liên kết chặt chẽ với đời sống tinh thần của người Bắc Ninh và thậm chí còn xuất hiện trong các câu hát quan họ nơi đây khiến nơi đây thu hút du khách đến với du lịch Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Thành Cổ Bắc Ninh

Được bao bọc bởi hào nước, thành có 4 cửa và tường dài được làm từ gạch (trước đây là đất và đá ong). Thành có kích thước khá đồ sộ với chiều dài hơn 200m và cao hơn 4m. Trải qua nhiều năm tháng, nơi này vẫn giữ nguyên độ hoành tráng của một trong những tòa thành đẹp nhất khu vực phía Bắc, và là nét đặc sắc tiêu biểu trong du lịch Bắc Ninh.

 

Thành Cổ Luy Lâu

Cùng với thành cổ Bắc Ninh, thành cổ Luy Lâu cũng là một trong những địa điểm du lịch Bắc Ninh quen thuộc với những ai mê khám phá lịch sử vùng đất này. Với tuổi đời khoảng 2000 năm, tòa thành này được làm từ đất có hình dáng chữ nhật nằm giữa lòng ngôi làng Lũy Khê.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Thành Cổ Luy Lâu – Bắc Ninh

Với tuổi đời khoảng 2000 năm, tòa thành này được làm từ đất có hình dáng chữ nhật nằm giữa lòng ngôi làng Lũy Khê.

 

Làng tranh Đông Hồ

Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy rất nuối tiếc khi không ghé qua Làng tranh Đông Hồ khi đến du lịch Bắc Ninh. Đây là một trong những địa điểm check – in nổi bật ở Bắc Ninh. Tuổi thơ của bạn như ùa về khi đến nơi đây khi được tìm hiểu quy trình làm tranh, ngắm nhìn các thao tác nhanh nhẹn, kỹ càng của từng nghệ nhân.

 Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Làng Tranh Đông Hồ – Bắc Ninh

Tranh Đông Hồ đã được đề cử và công nhân là di sản phi vật thể. Hãy đến và nhìn ngắm những bức tranh ở đây. Bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống hết sức yên bình, quen thuộc. Điểm đặc biệt của tranh không chỉ dừng ở những hình ảnh mang đậm ý nghĩa. Đó còn là giấy in và màu sắc được kết hợp một cách hài hòa, đậm chất đời.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Làng Tranh Đông Hồ – Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là một trong những làng gốm truyền thống nổi tiếng trong cả nước. Làng gốm thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Làng gốm Phù Lãng ra đời cách đây hơn 700 năm, nổi tiếng với các sản phẩm đồ gia dụng như vại, ấm, nồi, chum, chậu hoa, đôn cảnh, …

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nhờ bắt nhịp được với thị hiếu của thị trường, người làng Phù Lãng đã tìm ra hướng đi mới cho sự phát triển của làng nghề. Đó chính là việc phát triển dòng sản phẩm gốm mỹ nghệ, từ đó nơi đây đã trở nên ngành càng nổi tiếng với những du khách du lịch Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch bắc ninh đậm chất văn hóa lịch sử
Làng gốm Phù Lãng – Điểm đến du lịch Bắc Ninh độc đáo

Làng gốm Phù Lãng được hình thành từ khoảng thời nhà Trần. Sau đó, làng gốm được bảo tồn và lưu giữ cho đến tận ngày nay. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tìm thấy các sản phẩm gốm gia dụng, trang trí khi đến đây. Địa điểm du lịch Bắc Ninh này nổi tiếng với kỹ thuật đắp nối theo hình thức chạm bong, độc đáo.

Trên đây là những địa điểm du lịch Bắc Ninh mà bạn nhất định phải check-in tại miền đất quan họ. Ngoài top 9 tọa độ của du lịch Bắc Ninh, các tỉnh thành khác trên cả nước còn cực nhiều điểm đến thú vị dành cho mọi tín đồ xê dịch. Vậy nên các bạn hãy theo dõi một số điểm đến du lịch khác nữa tại phần tham khảo dưới đây nhé.

Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam: 1 Địa điểm du lịch siêu HOT tại Việt Nam

Top 30 Địa Điểm Du Lịch Bắc Ninh Đậm Chất Văn Hóa Lịch Sử

Bạn biết gì về vùng văn hóa Tây Bắc – vùng văn hóa số 1?

5 địa điểm du lịch Việt Nam tốt nhất sau đại dịch Covid-19

CHÙA TAM CHÚC, 1 TRONG NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NGÀY TẾT

Người thực hiện: Trần Thị Lâm

Mã sinh viên: 19051497

Bài tập lớn_INE3104 1