1 ngày làm dân làng chài trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long, trải nghiệm, biển, đảo, dân chài

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, di sản thiên nhiên thế giới là điểm đến hấp dẫn đối với không chỉ khách du lịch trong nước mà cả khách du lịch quốc tế. Từ xưa, Vịnh Hạ Long được ca ngợi là “kỳ quan đá trên bầu trời” của học giả Nho giáo lừng lẫy Việt Nam, Nguyễn Trãi. Vịnh Hạ Long cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2004 do vẻ đẹp nguyên sơ của mình.

Du khách không chỉ có thể khám phá vẻ đẹp tráng lệ, tận hưởng không khí trong lành ở đây mà còn được tham gia tour du lịch vịnh Hạ Long độc đáo trên du thuyền Hạ Long để làm ngư dân trong 1 ngày, chèo thuyền kayak hoặc khám phá nhiều điều thú vị trên biển.

Làng chài Vung Viêng

Vịnh Hạ Long, trải nghiệm, biển, đảo, dân chài

  • Khởi hành

Khởi hành từ cảng du lịch Bãi Cháy, du khách đi thuyền vào sáng sớm đến vịnh Bái Tử Long. Trên đường đến làng chài, chúng tôi sẽ đi qua khá nhiều hòn đảo với muôn hình vạn trạng. Người dân địa phương đặt tên cho những hòn đảo này theo hình dạng của chúng như Hòn Am, Hòn Mun, Hòn Oun …

Tham gia tour du lịch Hạ Long, trở thành ngư dân trong 1 ngày, du khách từ khắp nơi hy vọng khám phá cuộc sống hàng ngày của ngư dân. Bên cạnh việc khám phá vẻ đẹp tự nhiên của vịnh Hạ Long, họ sẽ giao lưu với người dân địa phương, tham gia các hoạt động như câu cá, chèo thuyền tre, chèo thuyền quanh các hang động hoặc ở trong những ngôi nhà nổi.

  • Các hoạt động trên đảo

Vịnh Hạ Long, trải nghiệm, biển, đảo, dân chài

Sau gần 4 giờ trên thuyền, du khách đặt chân lên những chiếc thuyền nổi của ngư dân ở làng chài Vung Viêng. Cách đất liền 24 km, làng chài Vung Vieng nằm ở một nơi yên bình với phong cảnh tuyệt vời. Các cư dân sống ở làng chài này vẫn giữ được phong tục truyền thống của ngư dân ở Vịnh Hạ Long.

Du khách được chia thành các nhóm nhỏ với áo phao và được đưa lên thuyền tre. Họ sẽ chèo những chiếc thuyền tre đến những nơi mà ngư dân mong đợi có rất nhiều cá và ở đây du khách có thể chèo thuyền và trở thành một ngư dân thực thụ.

Trước khi tận hưởng chuyến đi câu cá, được trang bị áo phao và đưa xuống bằng thuyền. Chiếc thuyền được đưa đến một địa điểm nơi ngư dân nghĩ rằng có thể có nhiều cá hơn và du khách sẽ chèo thuyền, câu cá như những ngư dân thực sự. Đầu tiên, ngư dân hướng dẫn du khách ném lưới. Công việc này có vẻ đơn giản, nhưng chúng ta cần cẩn thận để tránh vỡ mạng. Sau khi ném lưới, ngư dân chạy thuyền. Điều tiếp theo mà du khách phải làm là chạm vào để thu hút sự chú ý của cá vào lưới.

  • Ăn trưa

Gần trưa, thời điểm mọi người trong nhóm cảm thấy mệt mỏi và đói bụng, ngư dân ra hiệu thu hoạch lưới đánh cá. Đây là giai đoạn thú vị nhất cho tất cả mọi người. Lưới nặng hơn cá trắng trên biển. Sau đó, người dân địa phương sẽ cho bạn biết làm thế nào để làm điều đó theo cách truyền thống của họ. Mọi người sẽ rất vui khi kéo một mẻ cá tươi. Bước tiếp theo là thời gian vui để đưa cá ra khỏi lưới. Người dân địa phương ở đây rất ấm áp và thân thiện, những người sẽ giúp nấu ăn cho bạn.

Bữa trưa bao gồm các món ăn được làm từ cá tươi nhanh chóng được hiển thị trên bàn. Đây là những món ăn mộc mạc, không cầu kỳ do những người phụ nữ làng chài Vung Viêng chế biến trong không gian rộng lớn giữa biển, mang đến cho du khách cảm giác miêu tả.

  • Kết thúc chuyến đi

Vịnh Hạ Long, trải nghiệm, biển, đảo, dân chài

Quay trở lại hành trình vịnh Bái Tử Long, du khách có một tâm trạng chung đó là niềm vui xen lẫn tiếc nuối. Một ngày trở thành một ngư dân thực thụ đã mang đến cho du khách những trải nghiệm vừa lạ vừa thú vị. Qua đó giúp họ hiểu thêm về cuộc sống của ngư dân.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin về tour trải nghiệm “1 ngày làm dân làng chài trên Vịnh Hạ Long” tại đây: https://tour.dulichvietnam.com.vn/chi-tiet-tour/844/du-lich-ha-long-trai-nghiem-mot-ngay-lam-dan-chai-1-ngay.html

 

Phạm Ngọc Huyền – MSV: 16040188