1 số nét đẹp trong trang phục cưới truyền thống ở Việt Nam

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đến với hành trình khám phá trang phục cưới truyền thống của cô dâu và chú rể ở ba miền Bắc, Trung, và Nam Việt Nam, cùng với một số trang phục truyền thống của các dân tộc trên đất nước mình.

1. Bộ trang phục cưới truyền thống Việt Nam thời xưa theo phong tục của mỗi miền

1.1 Trang phục cưới truyền thống của cô dâu miền Bắc

Thời xưa cô dâu miền Bắc mặc trang phục cưới khoác ngoài là chiếc áo mớ ba và chiếc áo the thâm, bên trong là các áo có nhiều màu ẩn hiện : hồng, xanh, vàng, màu hồ thủy,…, kế tiếp là áo cánh trắng, bên trong cùng là áo yếm hoa đào có dải lụa bạch. Bên ngoài có thắt lưng vải sa màu đen hoặc sồi se, các thắt lưng đều có tua ở đầu.

 

 

 

 

Trang phục cưới của người miền Bắc- Trang phục cưới
 Trang phục cưới của người miền Bắc

Ngày xưa trang điểm cũng khá đơn giản, trên đầu thì vấn khăn, tóc được gim lại bằng vài cái gim, tóc để đuôi gà và đầu được đội nón quai thao.

1.2. Trang phục cưới truyền thống của cô dâu miền Trung

Ở miền trung cô dâu cũng mặc áo mớ ba như ở miền Bắc, áo ở giữa là mà the hoặc vân màu đen, chân đi hài thêu, quần mặc sẽ màu trắng, tóc chảy lật bà búi đằng sau gáy, trang sức ở cổ là đeo kiềng hoặc dây hột xoàn, trang sức ở tay là vòng vàng hoặc xuyến vàng.

Trang phục cưới của người miền Trung-Trang phục cưới
  Trang phục cưới của người miền Trung

1.3. Trang phục cưới ngày xưa của cô dâu miền Nam

Cô dâu ở miền Nam trong ngày cưới mang áo dài gấm, mang quần lĩnh đen, và giày thêu. Tóc được chảy lật, búi bà vòng phía sau đầu. Trên đầu thường được gài bằng trâm vàng, hoặc lượt bánh lại bằng vàng, bạc, cổ thì được đeo trang sức bằng chuỗi hột vàng.

Trang phục cưới của cô dâu miền Nam-Trang phục cưới
   Trang phục cưới của cô dâu miền Nam

1.4. Trang phục cưới truyền thống của chú rể

Về trang phục của chú rể ở ba miền đa phần giống nhau, thường chú rể sẽ mặc áo thụng màu lam, màu the hoặc màu gấm, quần màu trắng, tóc búi lại chít thêm khăn màu lam ở trên đầu, chân đeo văn hài thêu.

2. Trang phục cưới truyền thống vào những năm 1920 – 1930

Vào những năm 1920 – 1930 thì trang phục cưới Việt Nam cũng có sự thay đổi, ở miền Bắc cô dâu sẽ được mặc áo dài cài vạt, bên ngoài là chiếc áo the thâm hoặc chiếc áo dài sa tanh, bên trong là chiếc áo màu hồng, màu xanh hoặc áo dài lụa. Quần sẽ là quần lĩnh hoặc sa tanh đen, chân cũng đi hài thêu hoặc đôi guốc cong. Đàu được vấn khăn đen nhung, cổ được đeo nhiều chuỗi hột bằng vàng.

Chú rể sẽ được mặc những chiếc áo the thâm, bên trong là chiếc áo dài trắng, quần trắng ống sơ, đi giày Gia Định, đầu đội khăn xếp.

 Trải qua vài năm thì bộ trang phuc lại được thay đổi, khi những nhà có điều kiện thì sẽ được mặc những chiếc áo thụng dài bằng gấm có họa tiết rồng phượng, mặc với quần trắng và chân đi hài nhung đỏ hoặc màu vàng được theo kỹ lưỡng.

3. Những nét thay đổi trong bộ trang phục cưới dân tộc Việt Nam khi có sự xâm nhập của văn hóa phương Tây.

Càng về sau thì sự thay đổi lối sống cũng như trong trang phục càng nhiều vì khi đó đã có sự xâm nhập của nền văn hóa phương Tây. Cô dâu được trang điểm bằng son phấn và cài thêm bông hoa hồng trắng bằng vải ở trước ngực trái, tay ôm bó hoa màu trắng thể hiện sự hồn nhiên, trong trắng của người con gái.

Cô dâu sẽ lựa chọn những chiếc áo dài màu trắng, màu đỏ bằng lụa hoặc bằng gấm, còn chú rể thì trang phục đơn giản hơn, vào thời kỳ đó thì chú rể được thắt cà vạt hoặc cài nơ ở trên cổ, đi giày tây, mặc áo comple.

4. Trang phục cưới của một số dân tộc Việt Nam

Cùng với sự phát triển thời trang áo cưới của đất nước, trang phục ngày trọng đại của các cô dâu chú rể người dân tộc thiểu số cũng rất nổi bật và mang nhiều nét đặc trưng riêng. Cùng xem ngay bên dưới nhé!

4.1.Trang phục cưới của dân tộc Tày

Trong ngày cưới của mình, đôi uyên ương người Tày thường diện trang phục rất đơn giản nhưng không kém phần duyên dáng. Chúng thường được may bằng vải bông hoặc lụa mềm, sử dụng tone chàm, đen làm chủ đạo.

Trang phục cưới truyền thống của người Tày-Trang phục cưới
Trang phục cưới truyền thống của người Tày

4.2.Trang phục cưới truyền thống của người Dao

Nếu bạn đã có dịp tham dự đám cưới của người Dao thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ quên được bộ lễ phục của họ. Đồ cưới của cả cô dâu và chú rể thường lựa chọn màu đỏ làm chủ đạo với ý nghĩa mang lại sự ấm no, hạnh phúc và may mắn cho mọi người.

Cô dâu và chú rể người Dao-Trang phục cưới
Cô dâu và chú rể người Dao

4.3.Trang phục cưới của dân tộc H’mông

Trang phục cưới của dân tộc H’mông được may rất kỳ công và tỉ mỉ với màu sắc sặc sỡ sẽ giúp cô dâu và chú rể trở nên nổi bật giữa họ hàng và người dân của buôn làng.

Đặc sắc trang phục cưới Việt Nam của người H'mông-Trang phục cưới
 Đặc sắc trang phục cưới Việt Nam của người H’mông

4.4.Trang phục cưới của người Mường

Trong ngày cưới, cô dâu Mường thường mặc áo ngắn, ống tay dài cùng với chiếc áo yếm bên trong giúp tôn lên nét đẹp đằm thắm, mặn mà của thiếu nữ tuổi đôi mươi.

Áo cưới cô dâu Mường-Trang phục cưới
   Áo cưới cô dâu Mường

Từ xưa đến nay, trải qua nhiều biến động lịch sử, trang phục cưới truyền thống Việt Nam cũng đã có nhiều sự thay đổi. Ở mỗi giai đoạn, các cô dâu chú rể sẽ khoác lên mình những bộ trang phục cưới khác nhau, nhưng chung quy lại chúng đều được hình thành từ văn hóa và lịch sử dân tộc. Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập và phát triển, dù trang phục cưới đã được cách tân nhiều những vẫn giữ được form dáng truyền thống giúp tôn lên nét đẹp khỏe khoắn của con người Việt Nam.

5. Kết luận

Mỗi thời điểm thì phong cách thời trang cũng thay đổi hiện đại hơn, nhưng những dân tộc ở Việt Nam dù hiện đại vẫn giữ phong tục tập quán riêng độc đáo của họ, thể hiện qua trang phục, lối sống của từng dân tộc. Dù có phát triển, nhưng những trang phục và văn hóa của ngày xưa vẫn được gìn giữ là lưu truyền về sau.

Trang phục cưới truyền thống Việt Nam không chỉ là biểu tượng vẻ đẹp và sự trang trí mà còn là cách duy trì và gìn giữ nét văn hóa độc đáo của từng miền, từng dân tộc. Những bức tranh trang phục cưới kể lên câu chuyện của mỗi cặp đôi, là những dấu ấn văn hóa đặc sắc trên đất nước hình chữ S.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Thời trang cho nàng mập – Top 10 style giúp chị em hack dáng
  2. THỜI TRANG BỀN VỮNG:  Xu hướng tất yếu của tương lai 2024
  3. Gen Z Style 2023: 6 Phong Cách Thời Trang Đón Đầu Xu Hướng

Sinh viên thực hiện: Trần Thị Diệu Linh
Mã sinh viên: 20050871
Mã lớp học phần: INE3104 1
Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 3