Tự học tiếng Anh – thử ngay 7 phương pháp này!

Ảnh đại diện - tự học tiếng Anh

Tự học tiếng Anh như thế nào? Biết tiếng Anh là một lợi thế lớn, nhưng cuộc sống bận rộn, nhiều khi người ta không có thời gian tới những lớp tiếng Anh để học hàng ngày. Đừng lo lắng quá, hãy áp dụng những phương pháp sau đây, bạn có thể tự học bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu!

1, Tự học tiếng Anh qua âm nhạc:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghe nhạc. Nhạc tiếng Anh thì ai cũng nghe qua rồi, câu hỏi ở đây là bạn đã nghe đúng cách chưa?

Để có luyện nghe tiếng Anh bằng các bài hát, cần phải biết cách. Đầu tiên cần chọn thể loại nhạc, nên tránh những bài hát rock hay rap vì chúng quá nhanh và khó nghe rõ được. Cần tìm những bài hát mà bạn thực sự thích, để có thể nghe bất kỳ lúc nào mà không chán. Bạn nên tìm video bản nhạc mà bạn thích, và nghe lại nhiều lần để thuộc phần nào giai điệu, cũng như quen với cách phát âm các từ trong bản nhạc. Sau đó hãy tìm lời bài hát và nhại lại, sau khi thuộc rồi bạn có thể hát trên nền nhạc karaoke.

Nghe nhạc tự học tiếng Anh

Nghe nhạc là một cách tốt để vừa thư giãn vừa học

Các bài hát tiếng Anh không hẳn là một công cụ tốt để luyện giao tiếp, nhưng là một phương pháp tuyệt vời để học cách phát âm và nối từ trong một câu.

2, Xem phim tiếng Anh:

Xem phim hoặc các chương trình truyền hình cũng là một cách luyện nghe tiếng Anh và học giap tiếp tốt. Nó giúp bạn làm quen với cách giao tiếp cũng như cách nói của người bản xứ. Trong một bộ phim, đặc biệt là các phim truyền hình dài tập, bạn sẽ có cơ hội nghe rất nhiều người với nhiều chất giọng khác nhau, đôi khi có cả giọng vùng miền. Điều này giúp bạn hình dung được cách người nước ngoài phát âm các từ, cách nói chuyện, cũng như mở rộng vốn từ vựng, đồng thời học thêm các từ lóng được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Xem phim tự học tiếng Anh

Xem phim là phương pháp tốt để học giao tiếp

Khi mới bắt đầu, bạn nên xem phim kèm theo phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ. Sau khi đã quen với cách phát âm và có một vốn từ vựng kha khá rồi, hãy tắt phụ đề đi. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe. Bạn cũng nên thử nhại theo những người trên phim để luyện nói càng nhiều càng tốt.

3, Xem các video tiếng Anh trên mạng:

Cũng như các bộ phim, những video mà bạn tìm được trên Youtube cũng là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tuyệt vời. Bạn có thể xem các video phỏng vấn, talkshow để tìm hiểu cách nói chuyện của người nước ngoài. Hoặc tìm một kênh dạy tiếng Anh trên Youtube – có khá nhiều đấy. Cố gắng tìm các video có phụ đề để hiểu được họ đang nói gì, nhưng nếu bạn tự tin, có thể tắt phụ đề đi.

Xem youtube tự học tiếng Anh

English 101 – một trong các kênh dạy tiếng Anh được đánh giá cao

Những video ngẫu nhiên trên mạng đôi khi sẽ chứa những từ ngữ không phù hợp, nhưng đây cũng là cái hay của chúng. Nó tự nhiên và không bị hạn chế, giúp cho bạn hình dung được trong hàng ngày người ta giao tiếp với nhau ra sao, cũng như một số từ lóng được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Chỉ cần lưu ý đừng áp dụng nó vào trong những buổi phỏng vấn xin việc của mình là được.

4, Đọc sách, truyện tiếng Anh:

Việc đọc cũng quan trọng như việc nghe. Đọc sách, truyện là một phương pháp tự học tiếng Anh tốt, vừa giúp rèn luyện trí óc, vừa tăng khả năng tư duy và tốc độ xử lý câu chữ.

Một người nói tiếng Anh giỏi có khả năng hiểu thứ ngôn ngữ này gần như ngay lập tức mà không cần phải dịch ra ngôn ngữ của họ. Đây là điều bạn cần nhắm tới. Việc đọc sách, truyện không chỉ khiến bạn mở rộng được từ vựng của mình, cải thiện ngữ pháp, mà còn tăng tốc độ hiểu của bạn. Đọc càng nhiều, tiếp xúc càng nhiều thì hiểu càng nhanh. Khi mới bắt đầu, có thể tìm đọc những mẩu truyện ngắn, hay truyện tranh. Về sau khi đã có thể đọc nhanh rồi, bạn có thể tìm kiếm những câu chuyện dài hơn, hoặc một quyển tiểu thuyết. Các tài liệu hay sách chuyên ngành cũng là một lựa chọn. Tìm một chủ đề mình hứng thú, một cuốn sách mình thích và bắt đầu đọc thôi.

Đọc sách tự học tiếng Anh

Đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc hiểu của mình

5, Viết hoặc dịch tiếng Anh:

Sau khi đã nghe và đọc quen rồi, hãy thử viết gì đó. Viết bất kỳ thứ gì, bất kỳ câu gì bạn có trong đầu. Nó có thể sai ngữ pháp, nhưng không sao, bạn có thể sửa lại sau. Bắt đầu với một câu ngắn, sau đó là câu dài, rồi nhiều câu. Bạn có thể viết thứ gì đó như là… nhật ký cá nhân, hoặc một bài báo ngắn. Sau khi viết xong rồi, hãy kiểm tra lại các lỗi ngữ pháp và từ vựng, rồi rút kinh nghiệm cho lần sau. Viết bài bằng tiếng Anh đòi hỏi bạn phải huy động hết các kiến thức mà mình đã học: từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp nếu bạn có viết thoại. Đây là một cách tốt để kiểm tra kiến thức của bạn.

Viết bài tự học tiếng Anh

Viết là một cách tuyệt vời để tự kiểm tra kiến thức

Dịch thuật nghe có thể vô lí, nhưng thực chất lại là cách hay để tăng tốc độ và khả năng đọc hiểu. Để có thể dịch một cách trôi chảy, bạn cần một vốn từ vựng khủng, và tùy vào thứ mà bạn đang dịch có thể cần cả kiến thức chuyên ngành nữa. Bạn cũng cần phải hiểu biết về tiếng mẹ đẻ để đạt kết quả tốt nhất. Dịch sao cho xuôi tai, làm sao cho người đọc, người nghe hiểu được đòi hỏi cả kiến thức và kinh nghiệm, và là một cách rất tốt để luyện từ vựng, ngữ pháp cũng như khả năng diễn đạt. Kiếm một câu chuyện nào đó, một đoạn video nào đó và thử dịch ra tiếng Việt xem. Nếu thấy khó hiểu, hãy mở sẵn từ điển. Khi đã quen rồi bạn sẽ chẳng cần tới nó nữa đâu.

Bạn có thể tham khảo một số từ điển có hiệu quả cao tại đây.

6, Tự học tiếng Anh bằng cách chơi game:

Ồ, gì thế này. Tại sao lại có chơi bời ở đây? Nhưng mà thật đấy, những trò chơi tiếng Anh cũng được coi là một cách học tiếng Anh tương đối hiệu quả.

Một trò chơi có cốt truyện sẽ là nơi bạn có thể học về từ vựng, về giao tiếp, và về cách hành văn. Tương tự như một cuốn sách, nhưng có thể sẽ thú vị hơn nhiều. Trong khi đó các game online có thể sẽ là nơi bạn có cơ hội thực hành giao tiếp với người nước ngoài, thông qua chat hoặc nói chuyện. Có thể sẽ mất một thời gian cho tới lúc bạn tìm được một trò chơi hợp ý mình, nhưng vừa chơi vừa học thì… tội gì không thử?

Chỉ cần chú ý hạn chế thời gian chơi là được. Cái gì nhiều quá cũng không tốt đâu.

Chơi game học tiếng Anh

Hades – trò chơi điện tử đầu tiên đạt giải Hugo, giải thưởng dành cho tác phẩm hoặc thành tựu khoa học viễn tưởng/giả tưởng hay nhất năm.

 

7, Dùng các phần mềm học tiếng Anh:

Hiện nay có vô số các phần mềm hỗ trợ việc tự học tiếng Anh. Những phần mềm này chia nhiều cấp độ, có cái dành cho người mất gốc, có cái dành cho người mới bắt đầu, có cái ở cấp độ nâng cao cho những người có vốn hiểu biết nhất định. Nhiều ứng dụng có thể cài đặt trên điện thoại, giúp bạn có thể học cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, hàng ngày, ở bất kỳ đâu. Nếu bạn quá bận rộn, bỏ ra vài phút với các ứng dụng này mỗi ngày sẽ là một ý hay.

Phần mềm tự học tiếng Anh

Duolingo – một trong các ứng dụng tự học tiếng Anh phổ biến

Tham khảo một số ứng dụng ở đây nhé.

Trên đây là một vài phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà. Học một ngoại ngữ không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều, nhưng chỉ cần có quyết tâm, đam mê và đúng phương pháp, chắc chắn bạn sẽ có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.